xs
xsm
sm
md
lg

เดลล์มั่นใจพีซีไทยปี 63 รุ่งแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อโณทัย เวทยากร
เดลล์เปิดตัว 4 คอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุดตระกูล XPS และ Inspiron Series ที่มาพร้อมชิปใหม่ Intel Core รุ่นที่ 10 ลุยตลาดคอนซูเมอร์ระดับพรีเมี่ยมต่อเนื่องปลายปีนี้ถึงปีหน้า มั่นใจตลาดพีซีไทยปี 63 เติบโตสดใสเพราะแรงหนุนจากคอเกม ซึ่งต้องการใช้ทำงานบนรูปลักษณ์สวยงาม ท่ามกลางราคาที่เป็นจุดท้าทายหลักที่เดลล์เห็นมาทุกยุคทุกสมัยในตลาดพีซีไทย

นายอโณทัย เวทยากร รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ กล่าวในงานเปิดตัวคอมพิวเตอร์ 4 รุ่นใหม่ XPS 13 2-in-1, Inspiron 13 7000 2-in-1, Inspiron 14 7000 และ Inspiron 14 5000 ว่าเป้าหมายที่เดลล์วางไว้ในปลายปีนี้ถึงปี 2563 คือการเป็นผู้นำตลาดพีซีระดับกลางถึงสูงในประเทศไทย ทั้งหมดนี้เป็นส่วนต่อยอดจากคาแรกเตอร์ของเดลล์ในประเทศไทยและในตลาดโลกที่ยึดภาพลักษณ์นี้มาโดยตลอด โดยจะเน้นทำตลาดสินค้ากลุ่มคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กกลุ่มเกมมิ่งมากขึ้น

“ไทยถือเป็นตลาดที่กลุ่ม gaming เป็นตลาดพีซีที่เติบโตที่สุด ในภาพรวม ผู้ใช้พีซีวันนี้กำลังเปลี่ยนจากระยะเวลาถือเครื่อง 2-3 ปี มาถือเครื่องนานขึ้น แต่ก็มีหลายปัจจัยที่ช่วยผลักดันให้เปลี่ยนเครื่อง ที่เห็นชัดคือตลาดเกมซึ่งเกมยุคใหม่มักต้องการพลังประมวลผลที่มากขึ้น”

ตลาดพีซีไทยทรงตัว 2.4 ล้านเครื่องต่อปี

สำหรับปี 2563 ที่กำลังจะมาถึง ผู้บริหารเดลล์เชื่อว่าตลาดคอมพิวเตอร์พีซีจะยังเติบโตได้ดีในประเทศไทย โดยปัจจุบันตลาดคอมพิวเตอร์พีซีไทยมียอดขายราว 2.4 ล้านเครื่องต่อปี ราว 50% เป็นตลาดองค์กรขณะที่อีก 50% เป็นตลาดโฮมยูส คิดเป็นสัดส่วนราว 1.2 ล้านเครื่องเท่ากัน

“ใน 1.2 ล้านเครื่องนี้ ราว 8 แสนเครื่องเป็นคอมพิวเตอร์พกพา ที่เหลือเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Desktop ซึ่งแปลว่าตลาดเกมและพีซีรุ่นราคาระดับกลางถึงบนยังมีขนาดใหญ่” อโณทัยระบุ

ท้าทายที่ราคา แข่งกันที่เอกลักษณ์

เมื่อถามถึงความท้าทาย อโณทัยระบุว่าความท้าทายเดียวในตลาดเมืองไทยบ้านเราคือราคา แม้ว่าเดลล์จะไม่สามารถเข้าไปแข่งขันได้ทุกระดับราคา แต่ในระยะหลัง เดลล์สามารถปรับให้ราคาอยู่ในระดับแข่งขันได้ ทั้งหมดนี้เป็นไปตามเทรนด์โลกซึ่งเทคโนโลยีมีราคาเริ่มต้นที่จับต้องได้ง่ายมากขึ้น

เพื่อเป็นผู้นำให้ได้ในตลาดพรีเมี่ยม เดลล์ระบุว่าจะเน้นแข่งขันที่เอกลักษณ์ของบริษัท

“เดลล์มีเอกลักษณ์ทั้งรางวัลดีไซน์ และการใช้วัสดุที่ดีที่สุดในตลาด บริการหลังการขายแบบ on site เรายังทำอยู่ซึ่งแบรนด์อื่นเริ่มทำตาม เราพบว่าตลาด on site service ไม่เปลี่ยนแปลงเพราะตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ไม่ชอบการรอคอย ซึ่งไม่ปลื้มการรอส่งเคลมเครื่อง 5-7 วัน”

แม้ราคาจะยังเป็นปัจจัยสำคัญในตลาดพีซี แต่อโณทัยมองว่ากำลังเริ่มมีบทบาทลดน้อยถอยลง จากก่อนหน้านี้ที่ผู้บริโภคไทยส่วนใหญ่เลือกใช้พีซีแบบเริ่มต้น แต่ตอนนี้เริ่มมองที่ศักยภาพของเครื่องมากขึ้น ตลาดที่ไดรฟ์ดีมานต์ชัดเจนมากคือตลาดเกม ซึ่งกลุ่มที่เติบโตมากคือ “แคชชวลเกมเมอร์” ผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมแต่เน้นทำงานและชมความบันเทิงบนพีซี รวมถึงมีความต้องการตัดต่อคลิปสั้นเพื่อรองรับ YouTube

พฤติกรรมเหล่านี้เป็นที่มาของการพัฒนาเทคโนโลยีที่ Dell เพิ่มให้คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ทั้งการลดแสงสีฟ้าเพื่อให้ใช้งานได้สบายตา และการเพิ่มช่องเก็บปากกาที่บานพับ รวมถึงระบบถ่ายเทความร้อนและระบบชาร์จไฟด่วน 80% ในเวลา 1 ชั่วโมง
XPS 13 2-in-1
สินค้าท็อปสุดใน 4 รุ่นที่เดลล์เปิดตัวในวันนี้คือ Dell XPS 13 7000 2-in-1 (7390) ราคาเริ่มต้น 69,990 บาท รองลงมาเป็นแล็ปท็อป Inspiron ใหม่ทั้ง Dell Inspiron 13 7000 2-in-1 (7391) ราคาเริ่มต้น 34,990 บาท และ Dell Inspiron 14 7000 (7490) ราคาเริ่มต้น 39,990 บาท รวมถึง Dell Inspiron 14 5000 (5490) ราคาเริ่มต้น 26,990 บาท ทั้งหมดนี้มาพร้อมโปรเซสเซอร์ใหม่ล่าสุดจากอินเทลในรุ่น 10th Gen Core ซึ่งเป็นซีพียูระดับ 10 นาโนเมตรที่อินเทลเพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

เดลล์นั้นปักหลักทำธุรกิจในไทยมากกว่า 25 ปี จากอายุรวมบริษัท 35 ปี ปัจจุบันวางจำหน่ายสินค้าผ่าน 150 บริษัทตัวแทนจำหน่าย มีการจัดแสดงสินค้าที่เดลล์คอนเซ็ปต์สโตร์ 10 แห่ง ผ่านหน้าร้านรวมเกิน 1,000 กว่าร้านค้า และการทำตลาดช่วงปีนี้-ปีหน้าจะยังทำผ่านชาแนล 100% เช่นเดิม.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...