xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเส้นทาง “Alibaba” เตรียมลงทุน Grab

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากแกร็บ (Grab) ประกาศซื้ออูเบอร์ (Uber) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานล่าสุดระบุว่า Grab มีแนวโน้มถูกติดอาวุธด้วยการอัดฉีดเงินทุนจากอาลีบาบา (Alibaba) ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจีนที่สื่อระบุว่ากำลังเตรียมการลงทุนในบริษัทรถร่วมเดินทางรายใหญ่ของอาเซียน

รายงานจากสำนักข่าวเทกครันช์ (TechCrunch) ระบุว่า Alibaba กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการลงทุนใน Grab โดยยืนยันว่า มีแหล่งข่าว 2 แหล่งที่ฟันธงเรื่องเจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซจีนเปิดการเจรจาแล้ว แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเม็ดเงินลงทุนจะมีมูลค่าเท่าใด หรือเป็นการซื้อหุ้น Grab ที่มูลค่าเท่าใด โดยมูลค่าประเมิน Grab ล่าสุดจากนักลงทุนอยู่ที่ระดับ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1.87 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องระยะเวลาการลงทุนที่ Alibaba จะเทให้ Grab โดยอาจต้องรอผลการตรวจสอบของทางการสิงคโปร์ ที่ออกแถลงการณ์ตรวจสอบข้อตกลงระหว่าง Grab และ Uber เนื่องจากการควบรวมกิจการ 2 แอปพลิเคชัน ร่วมเดินทางยักษ์ใหญ่อาจละเมิดกฎหมาย ส่งให้ประเทศอื่นเร่งตรวจสอบในทิศทางเดียวกัน

เบื้องต้น Grab ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้เช่นเดียวกับโฆษก Alibaba ที่กล่าวว่า บริษัทจะไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับข่าวลือ

อย่างไรก็ตาม TechCrunch ระบุว่า การลงทุนของ Alibaba จะดำเนินการผ่านซอฟต์แบงก์ (SoftBank) ซึ่งถูกวิเคราะห์ว่า เป็นตัวละครสำคัญในการทำข้อตกลงซื้อกิจการระหว่าง Grab และ Uber ที่ผ่านมา Alibaba และ Grab เคยเจรจาลงทุนกันมาก่อนในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา แต่ข้อตกลงไม่เกิดขึ้น โดยในเวลานั้น Alibaba หันไปลงทุนในบริษัทดาวรุ่งอีคอมเมิร์ซอินโดนีเซียอย่างโทโกพีเดีย (Tokopedia) แทน

เหตุที่ทำให้การลงทุนใน Tokopedia เกิดขึ้นก่อน คือ การลงทุนใน Tokopedia มีความสำคัญมากกว่า เพราะคู่แข่งร่วมชาติของ Alibaba อย่างเทนเซนต์ (Tencent) กำลังเจรจาเพื่อลงทุนก้อนใหญ่ในอินโดนีเซีย ดังนั้น Alibaba จึงต้องกระโดดร่วมขบวนในศึกแดนอิเหนาให้ทัน เนื่องจากอินโดนีเซียเป็นประเทศที่ถูกจัดว่ามีระบบเศรษญกิจใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 4 ของโลก

อีกปัจจัยสำคัญ คือ Alibaba และ SoftBank นั้น เป็นพันธมิตรกันมายาวนาน ซึ่ง SoftBank ก็เป็นผู้สนับสนุน Tokopedia และ Grab เช่นกัน ดังนั้น การลงทุนของ Alibaba ใน Grab จึงมีโอกาสสูงมากที่จะเกิดขึ้น เพราะอิทธิพลของ SoftBank

อิทธิพลของ SoftBank นั้น เคยเป็นประเด็นในช่วงก่อนหน้านี้ โดยรายงานของ TechCrunch ชี้ว่าอิทธิพลของ SoftBank ทำให้ Alibaba สามารถลงทุนใน Tokopedia ได้ก่อน Tencent แม้ว่าผู้ร่วมก่อตั้งของ Tokopedia จะเลือกข้าง Tencent มากกว่า เนื่องจาก Alibaba มีภาพความเป็นเจ้าของลาซาด้า (Lazada) คู่แข่งของ Tokopedia แต่ดีลทั้งหมดก็ผ่านได้ ทำให้ Alibaba ชนะ และนำเงินลงทุน จำนวน 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เทลงใน Tokopedia ช่วงสิงหาคมที่ผ่านมา (2017)

การลงทุนของ Alibaba นั้น ดำเนินการในนามบริษัทแอนท์ไฟแนนเชียล (Ant Financial) ซึ่งปูพรมลงทุนในธุรกิจหลายแห่งทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงการควบกิจการกับสถาบันการเงินชื่อดัง “มันนี่แกรม” (MoneyGram) ที่ล้มเหลวไป ยังมีการเป็นพันธมิตรในแอปพลิเคชัน แกร็บเพย์ (Grab Pay) ที่วางเป้าหมายว่าจะขึ้นเป็นผู้ให้บริการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในภูมิภาคนี้ ทั้งหมดนี้จะช่วยเพิ่มอิทธิพลของ Alibaba และ Ant Financial ได้อีกแน่นอน

การลงทุนเหล่านี้เกิดขึ้นบนการสำรวจที่พบว่า อาเซียนจะเป็นแผ่นดินทองของธุรกิจออนไลน์ โดยรายงานที่มีกูเกิล (Google) ร่วมศึกษาด้วยช่วงปีที่แล้ว ประเมินว่า เศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะขยายตัวเป็น 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2025 จาก 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2017 ซึ่งขณะนี้ชัดเจนแล้วว่า บริษัทจีนกำลังพยายามคว้าโอกาสทองนี้ไว้ ไม่ใช่บริษัทจากสหรัฐฯ อย่างที่เคยเป็นในยุคก่อน.


กำลังโหลดความคิดเห็น