xs
xsm
sm
md
lg

ทางการแล้ว Uber ขายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ Grab ขีดเส้นย้ายลูกค้าเสร็จภาย 2 สัปดาห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตามคาด อูเบอร์ (Uber) ตัดใจขายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้กับคู่แข่งอย่างแกร็บ (Grab) โดยข้อตกลงนี้ครอบคลุมธุรกิจทั้งหมดของ Uber ในภูมิภาค ซึ่งรวมถึง UberEats เพื่อแลกกับการถือหุ้น 25-30 เปอร์เซ็นต์ในบริษัทร่วมทุน พร้อมระบุให้บริการแอปอูเบอร์ต่ออีก 2 สัปดาห์ก่อนโอนย้ายข้อมูลทั้งหมดมารวมไว้ที่แกร็บ

ดีลที่เกิดขึ้นถือเป็นดีลที่ใหญ่ที่สุดในธุรกิจร่วมเดินทางภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เบื้องต้น Grab ชูว่าเป็นดีลที่แสดงโอกาสการเติบโตในเฟสต่อไปของบริษัท เพื่อสร้างแพลตฟอร์ม “ออนไลน์สู่ออฟไลน์” หรือ O2O และเพื่อขยายบริการแกร็บฟู้ด (GrabFood) สู่การเป็นผู้ให้บริการจัดส่งอาหารอันดับ 1 ของภูมิภาค

หลังจากมีข่าวลือออกมาหลายครั้ง ล่าสุด มีการประกาศอย่างเป็นทางการลงวันที่ 26 มีนาคม 2018 ว่า Uber ได้บรรลุข้อตกลงในการขายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้กับ Grab เนื้อหาข้อตกลงไม่ต่างจากที่แหล่งข่าวของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) และรอยเตอร์ส์ (Reuters) เคยรายงานไว้

การขายหุ้นครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาไม่ถึง 2 ปี หลังจากที่ Uber ตัดสินใจควบรวมกิจการในจีนเข้ากับ Didi Chuxing คู่แข่งเจ้าถิ่น และอีกหลายเดือนหลังจากการควบรวมกิจการกับ Yandex ในรัสเซีย โดยทั้ง 3 ดีลมีรูปแบบการควบรวมกิจการที่เหมือนกัน นั่นคือ การขายธุรกิจเพื่อแลกหุ้นของฝั่งตรงข้าม ซึ่งทำให้ทุกค่ายไม่ต้องแข่งขันกันให้เหนื่อยอีกต่อไป

Grab เป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ที่สิงคโปร์ วันนี้ Grab เป็นเบอร์หนึ่งในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีประชากรมากกว่า 640 ล้านคน ข้อมูลระบุว่า Grab มีเครือข่ายรถส่วนตัว รถจักรยานยนต์ รถแท็กซี่ และบริการเช่ารถผ่าน 8 ประเทศ ด้วยสถิติผู้ขับมากกว่า 2.3 คน โดยขณะนี้กำลังขยายไปสู่บริการชำระเงินแบบดิจิทัล

ล่าสุด Grab ถูกประเมินว่า มีมูลค่าตลาดประมาณ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งได้รับเงินทุนจากจีน China Investment Corp ที่ร่วมทุนระหว่าง GGV Capital และ Vertex Ventures ซึ่งมีดีกรีเป็นบริษัทย่อยของเทมาเสก (Temasek Holdings) ยักษ์ใหญ่สิงคโปร์

สำหรับ Uber นักวิเคราะห์เชื่อว่า Uber จะลดภาระ และหันมามุ่งเน้นไปที่ตลาด ซึ่งตัวเองทำได้ดี และมีข้อได้เปรียบมากกว่า เช่น ยุโรป และสหรัฐอเมริกา การตัดใจเฉือนเนื้อบางส่วนเพื่อรักษาหัวใจเอาไว้ย่อมเป็นผลดีในวันที่ Uber ต้องเตรียมตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม จากแถลงการณ์ของทางแกร็บ ระบุว่า เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่น แกร็บและอูเบอร์จะทำงานร่วมกันในการย้ายฐานข้อมูลรายชื่อคนขับ และผู้โดยสารจากแอพพลิเคชั่นอูเบอร์ รวมไปถึงลูกค้าที่สั่งอาหาร ผู้จัดส่ง และพันธมิตรร้านอาหารจากแอปพลิเคชันอูเบอร์อีทส์ ไปยังแพลตฟอร์มของแกร็บ โดยแอปพลิชันอูเบอร์จะให้บริการต่อไปอีกเป็นเวลาสองสัปดาห์

เพื่อให้เวลาแก่คนขับในการเข้าไปลงทะเบียนสมัครกับแกร็บทางช่องทางออนไลน์ที่ http://www.grab.com/th/comingtogether ในส่วนแอปพลิเคชันอูเบอร์อีทส์นั้น จะให้บริการต่อไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม และหลังจากนั้นข้อมูลรายชื่อผู้จัดส่งและพันธมิตรร้านอาหารก็จะถูกถ่ายโอนไปยังแอปพลิเคชันของแกร็บ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...