xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้แล้ว! Grab เตรียมปิดดีลซื้อ Uber ในอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แกร็บ (Grab) บริษัทให้บริการร่วมเดินทางรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังใกล้ปิดดีลซื้อกิจการบางส่วนของอูเบอร์ (Uber) ในอาเซียนเต็มที โดยแหล่งข่าวรอยเตอร์ส ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดดีลที่คาดว่าจะถูกประกาศในเร็ววันนี้ ซึ่งหากการขายกิจการเกิดขึ้นจริง จะถือว่า Uber “ล่าถอยครั้งที่สอง” ในตลาดเอเชียหลังจากที่ยกธงขาวในตลาดจีนก่อนหน้านี้

Grab นั้น เป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ที่สิงคโปร์ โดยสื่อชี้ว่า หากข้อตกลงซื้อขายกิจการระหว่าง Grab และ Uber เกิดขึ้นจริง ก็จะมีรูปแบบคล้ายคลึงกับข้อตกลงที่เคยเกิดขึ้นในประเทศจีนเมื่อปี 2016 ซึ่งเป็นปีที่บริการร่วมเดินทางสัญชาติจีน Didi Chuxing ได้ซื้อกิจการของ Uber ในจีน เพื่อแลกกับหุ้นของ Didi Chuxing เป็นการตอบแทน

ดังนั้น กรณีของ Grab และ Uber แหล่งข่าววงในระบุว่า Uber จะเข้าถือหุ้นใน Grab ซึ่งปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดจำนวนหรือมูลค่าหุ้นที่ทั้ง 2 บริษัทเจรจากัน

ข่าวการเจรจาระหว่าง Grab และ Uber นั้นร้อนแรงตั้งแต่ปลายกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ล่าสุด สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคมว่า Grab กำลังใกล้บรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อธุรกิจของ Uber ในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เต็มที และอาจลงนามข้อตกลงในสัปดาห์นี้ หรือสัปดาห์ถัดไป ซึ่งยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการในขณะนี้

การยกธงเลิกแข่งในตลาดอาเซียนของ Uber ถือเป็นสัญญาณสะท้อนการเปลี่ยนแปลงในตลาดแอปพลิเคชันรถร่วมเดินทาง ที่ผ่านมา บริษัทในอุตสาหกรรมนี้พยายามเทเงินหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่ออัดฉีดให้ตลาดมีการแข่งขัน ซึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทเหล่านี้อยู่ในภาวะขาดทุน เนื่องจากต้องเทเงินสร้างแรงจูงใจให้ผู้ขับขี่ และยังต้องแข่งกันมอบส่วนลดสำหรับผู้โดยสาร

อย่างไรก็ตาม การซื้อขายกิจการโดยแลกหุ้นระหว่างคู่แข่งนี้ ถือว่ามีความเสี่ยงทำให้ผู้บริโภคเสียประโยชน์ เนื่องจากหาก Grab และ Uber ไม่ใช่คู่แข่งกัน ทั้ง 2 บริษัทอาจมองว่าไม่มีความจำเป็นต้องแข่งกันให้ส่วนลดอีกต่อไป

สำหรับตลาดอาเซียน รายงานระบุว่า วันนี้ Grab เป็นเบอร์หนึ่งในตลาดที่มีประชากรมากกว่า 640 ล้านคน โดยที่ผ่านมา Uber สัญชาติอเมริกัน ก็มีฐานตลาดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และเดินหน้าจับมือกับบริษัทผู้ให้บริการรถแท็กซี่ชั้นนำของสิงคโปร์อย่าง ComfortDelgro ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

เบื้องต้น เสี่ยวเฟิง หวัง (Xiaofeng Wang) นักวิเคราะห์บริษัทที่ปรึกษาฟอร์เรสเตอร์ (Forrester) มองว่า Grab มีจุดยืนที่เหนือกว่า Uber มากในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากมีความเข้าใจตลาดในท้องถิ่นที่ดีกว่า ซึ่งหาก Grab สามารถควบรวมกับ Uber ได้ในอาเซียน ก็จะทำให้ Grab มีอำนาจในการทำตลาดที่ดีขึ้นอีก

การเปลี่ยนแปลงใน Uber ถูกมองว่า เกี่ยวโยงโดยตรงกับซอฟต์แบงก์ (SoftBank Group) กลุ่มทุนหลักที่ซื้อหุ้น Uber จำนวนมากเมื่อมกราคมที่ผ่านมา โดย SoftBank ก็เป็นหนึ่งในผู้ลงทุนหลักของ Grab ซึ่งคาดว่าเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เกิดการเจรจาเพื่อควบรวมกิจการระหว่าง Uber กับ Grab ในครั้งนี้

ทั้งหมดนี้ นักวิเคราะห์ เชื่อว่า Uber ต้องมุ่งเน้นไปที่ตลาดซึ่งตัวเองทำได้ดี และมีข้อได้เปรียบมากกว่า เช่น ยุโรป และสหรัฐอเมริกา ทำให้ต้องตัดใจเฉือนเนื้อบางส่วนเพื่อรักษาหัวใจเอาไว้ โดยขณะนี้ทั้ง Grab และ Uber ต่างเก็บตัวเงียบ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อรายงานข่าวที่เกิดขึ้น

ที่ผ่านมา แม้ว่า Uber จะรู้ว่า ตัวเองต้องขาดทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่บริษัทก็ยังคงลงทุนต่อเนื่อง โดยซีอีโอ Uber “ดารา คาสโรว์ชาฮี” (Dara Khosrowshahi) ย้ำหนักแน่นในระหว่างการเยือนอินเดียเมื่อเดือนที่แล้ว

สำหรับ Grab ข้อมูลระบุว่า Grab มีเครือข่ายรถส่วนตัว รถจักรยานยนต์ รถแท็กซี่ และบริการเช่ารถผ่าน 8 ประเทศ ด้วยสถิติผู้ขับมากกว่า 2.3 คน โดยขณะนี้กำลังขยายไปสู่บริการชำระเงินแบบดิจิทัล ล่าสุด Grab ถูกประเมินว่า มีมูลค่าตลาดประมาณ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งได้รับเงินทุนจากจีน China Investment Corp ที่ร่วมทุนระหว่าง GGV Capital และ Vertex Ventures ซึ่งมีดีกรีเป็นบริษัทย่อยของเทมาเสก (Temasek Holdings) ยักษ์ใหญ่สิงคโปร์


กำลังโหลดความคิดเห็น