xs
xsm
sm
md
lg

Grab ยืนยันราคา-รูปแบบแอปไม่เปลี่ยนหลังควบรวม Uber

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฌอง โกห์ (Sean Goh) หัวหน้าทีมบริหาร Grab ประเทศมาเลเซีย
แม้แกร็บ (Grab) จะควบรวมกับอูเบอร์ (Uber) คู่แข่งในตลาดบริการรถร่วมเดินทาง แต่ผู้บริหารใหญ่ในมาเลเซียระบุว่า แอปพลิเคชันของ Grab จะยังคงเหมือนเดิม เช่นเดียวกับการกำหนดราคา รวมถึงประสบการณ์ใช้งานในภาพรวม

ฌอง โกห์ (Sean Goh) หัวหน้าทีมบริหาร Grab ประเทศมาเลเซีย ยอมรับว่า นโยบายคงเดิมราคาของ Grab เกิดจากความกังวลผลกระทบที่จะตามมา เนื่องจากการเพิ่มราคาอาจส่งให้ความต้องการใช้บริการ Grab ลดลง และทำให้ผู้ขับขี่เสียยอดเรียกรถ และจะขยายไปถึงรายได้ของ Grab ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหาร Grab มาเลเซีย เชื่อว่า ราคาเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ โดยกฎระเบียบภาครัฐอาจผลักดันราคาค่าบริการให้สูงขึ้น ขณะที่ภาวะรถยนต์และน้ำมันลดราคาลง ก็อาจส่งผลให้ราคาค่าบริการลดลงด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นปัจจัยส่งทั้ง 2 ด้านเรื่องราคาบริการของ Grab ในอนาคต

Goh ยืนยันว่า การรวมกันระหว่าง Grab และ Uber จะไม่กระทบการแข่งขัน โดยบอกว่า แม้การแข่งขันจะเป็นปรัชญาที่ดีสำหรับผู้บริโภค แต่เรื่องนี้เป็นจริงในบางกรณีเท่านั้น ซึ่งในตลาดรถร่วมเดินทาง ทุกอย่างไม่ได้ขึ้นอยู่กับการแข่งขันของแพลตฟอร์ม เพราะประสิทธิภาพของการโดยสารจะถูกสร้างขึ้นจากความหนาแน่นของผู้ขับขี่ และผู้ร่วมเดินทางด้วย

“ด้วยจำนวนผู้ขับขี่ที่มีคุณภาพมากขึ้น เราคาดว่า ลูกค้าจะรอคอยสั้นลง สามารถขึ้นรถได้เร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีสำหรับผู้ขับ และเพิ่มความน่าเชื่อถือที่ดีกว่าสำหรับผู้โดยสาร”

Goh ระบุว่าไม่มีแผนจะเปลี่ยนรูปแบบให้บริการ ขณะเดียวกัน ก็จะเน้นความโปร่งใส โดยยอมรับว่า บางครั้งผู้ขับขี่ Grab ในมาเลเซียมีปัญหาเลือกปฏิบัติ โดยปฏิเสธที่จะเดินทางไปยังจุดหมาย แม้ว่าจะมีมาตรการเพื่อควบคุมพฤติกรรมดังกล่าว

สำหรับปัญหาการผูกขาด Goh ระบุว่า Grab ได้หารือกับหน่วยงานกำกับดูแลเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในการแข่งขันแล้ว โดย Grab ระบุว่า ผู้บริโภคยังมีทางเลือกการขนส่งอื่นเช่นเดิม

คำให้สัมภาษณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากวันที่ 26 มีนาคม 2018 รายใหญ่อาเซียนอย่าง Grab ยืนยันว่า ได้ซื้อกิจการของ Uber ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยบริษัทซอฟต์แบงก์ (SoftBank) สัญชาติญี่ปุ่น เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของบริษัทผลผลิตจากการควบรวม ภายใต้ข้อตกลงนี้ Grab จะได้รับการดำเนินงานทั้งหมดของ Uber รวมถึง Uber Eats ซึ่งเป็นบริการจัดส่งอาหาร ขณะที่ Uber จะรับผลตอบแทนตามจำนวนหุ้นที่ถือ 27.5% ใน Grab และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Uber อย่าง Dara Khosrowshahi จะเข้าร่วมนั่งเก้าอี้คณะกรรมการ Grab

สื่อมาเลเซีย ย้ำว่า แอป Uber จะปิดตัวลงในวันที่ 8 เมษายน ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ Grab ประกาศว่า แอป Uber จะให้บริการต่อไปอีก 2 สัปดาห์นับจากวันที่ 26 มีนาคม โดยผู้ขับในระบบของ Uber จำเป็นต้องลงทะเบียนกับ Grab ใหม่อีกครั้ง ขณะที่ข้อมูลในบัญชีของ Uber ของทั้งคนขับ และผู้โดยสาร จะถูกย้ายมายัง Grab โดยอัตโนมัติ

สำหรับบริการส่งอาหาร UberEats กำหนดการในมาเลเซียนั้น เหมือนกับประเทศไทย คือ จะให้บริการถึงพฤษภาคม 2018 จากนั้นข้อมูลรายชื่อผู้จัดส่ง และร้านอาหาร จะถูกโอนไปยัง Grab ภายใต้บริการ GrabFood

สำหรับชะตากรรมของพนักงาน Uber กว่า 500 คนในอาเซียน ผู้บริหารยอมว่า Grab ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่เพื่อพิจารณาว่า ใครต้องการทำงานร่วมกับ Grab ต่อ เนื่องจาก “ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการเข้าร่วมกับเรา” แม้ว่าหลังจากรวมกิจการ Grab จะมีตำแหน่งเป็นหนึ่งในบริการที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้ โดยให้บริการใน 191 เมือง ทั่วมาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, ไทย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, พม่า และกัมพูชา.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...