xs
xsm
sm
md
lg

แล้ว iPhone 9 หายไปไหน?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

iPhone X ไอโฟนรุ่นใหญ่ใหม่ล่าสุดจากแอปเปิล
แอปเปิล (Apple) เพิ่งเปิดตัวไอโฟนเทน (iPhone X) ไอโฟนรุ่นใหญ่ใหม่ล่าสุด เพื่อจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน 2017 กรอบเวลานี้ถือว่าตามหลังการวางขายของ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 23 กันยายน อยู่หลายสัปดาห์ คำถามที่หลายคนสงสัย คือ แล้ว iPhone 9 หายไปไหน? แอปเปิลฆ่าทิ้ง หรือจะย้อนกลับมาอีก? การข้ามรุ่น 9 ไปมีผลอย่างไร? และที่สำคัญ คือ ชื่อ “ไอโฟนเทน” จะกดดันคู่แข่งอย่างซัมซุง (Samsung) ให้ตั้งชื่อรุ่นใหม่ต่อจาก S8 และ Note 8 อย่างไรในวันที่เพื่อนก้าวไปรุ่น 10 แล้ว?

จริงอยู่ที่แอปเปิลบอกว่า iPhone X อ่านว่า ไอโฟนเทน เพื่อเฉลิมฉลองวาระ 10 ปีไอโฟน แต่นักวิเคราะห์หลายคนบอกว่า แท้จริงแล้ว iPhone 8 ก็คือ iPhone 7S ความจริงข้อนี้สะท้อนว่า ตัวเลขหลังรุ่นไอโฟนนั้นล้วน “ดิ้นได้” และการดิ้นครั้งนี้ แอปเปิลจงใจให้ผู้ใช้รู้สึกว่าได้ข้ามรุ่น iPhone 9 ไปอย่างเป็นรูปธรรม

ก่อนหน้านี้ แอปเปิลมักจะเพิ่มอักษร S ท้ายชื่อรุ่น แต่ปีนี้แอปเปิลเปลี่ยนใจไม่ใช้ แล้วข้ามมาใช้เลขโรมัน X แทนคำว่า 10 การเปลี่ยนแปลงนี้ถูกมองว่าไม่น่าแปลกใจ เพราะนี่คือ การแก้เกมคู่แข่งอย่างซัมซุงที่ออกรุ่นใหม่ Note 8 เพื่อจำหน่ายในวันที่ 15 กันยายน ตามเวลาสหรัฐฯ ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ iPhone 8 เปิดให้สั่งจอง

เหตุที่ต้องแก้เกม คือ ซัมซุงนั้นส่งเรือธง Galaxy S8 และ Galaxy Note 8 มาบุกตลาด การสู้ด้วย iPhone 7S และ iPhone 7S Plus จึงไม่สมเหตุสมผล ดังนั้น แอปเปิลจึงฉวยโอกาสการตลาด คว้าช่วงเวลา 10 ปีไอโฟน เป็นเครื่องมือดันชื่อรุ่นขึ้นอย่างไม่น่าเกลียด (แถมเป็นโอกาสขายในราคาไม่ธรรมดา)

จังหวะเวลาที่ลงตัวทำให้ชื่อ iPhone X แสดงความเหนือกว่า iPhone 8 โดยไม่ขัดแย้งเท่ากับการใช้ชื่อ “iPhone 10” ส่วนหนึ่งเพราะคนส่วนใหญ่อาจอ่านว่า “ไอโฟนเอ็กซ์” แทน แน่นอนว่า แอปเปิลรู้ดี (ว่า คนจะอ่านผิด) และทำการตลาดด้วยสัญลักษณ์ X เท่านั้นในทุกสื่อประชาสัมพันธ์

กลยุทธ์การตลาดนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ รายงานจากเดอะเวิร์จ (The Verge) ยกตัวอย่างบริษัทอย่างไมโครซอฟท์ (Microsoft) ว่า เคยอาศัยกลยุทธ์แบบเดียวกันเมื่อครั้งเปิดตัว Windows 10 การตัดสินใจข้ามชื่อ Windows 9 มุ่งไป Windows 10 เป็นไป เพราะไมโครซอฟท์ต้องการกระตุ้นให้ผู้ใช้ Windows 7 อัปเกรดเครื่อง ดังนั้น ทุกครั้งที่ผู้ใช้มองเลข Windows 7 บนหน้าจอในขณะที่ใจรู้ว่า โลกหมุนไปถึง Windows 10 แล้ว ก็จะรู้สึกว่าระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่นั้นเก่าแก่เต็มที

ไม่ว่าเลขรุ่นไอโฟนในอนาคตจะเป็น iPhone 8S หรือ iPhone 9 หรือ iPhone XS แต่สิ่งที่หลายคนจับตาดู คือ คู่แข่งอย่างซัมซุง ไม่รู้ว่าเจ้าพ่อกิมจิจะงัดกลยุทธ์ใดมาสู้ หลังจากชิงข้ามรุ่น Note 6 มาเป็น Note 7 ไปแล้ว แต่กลับมีเหตุระเบิดไปจนทำให้ไม่อาจขายได้

ปีนี้ Note 8 จึงต้องแข่งกับ “ไอโฟนเทน” เพื่อนที่ข้ามรุ่นไปจนทำให้โลกจับตาว่า ซัมซุงจะคิดค้นชื่ออะไรมาแทน Note 9 หรือไม่? หรือจะมองว่า Note 9 ไม่ใช่ชื่อต้องห้ามอย่างที่หลายคนมอง.
สัญลักษณ์ X โดดเดี่ยวของแอปเปิลปรากฏในทุกสื่อประชาสัมพันธ์
iPhone 8
รุ่นน้องของ Note 8 อาจไม่ใช่ Note 9?
***ประมวลข่าวกองทัพสินค้าใหม่แอปเปิล 12 กันยายน 2017***

iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ราคาเริ่ม 699 เหรียญสหรัฐฯ แต่เข้าไทยมีโอกาสเฉียด 30,000 บาท
เปิดตัว Apple TV 4K รองรับ Siri เอาใจคอกีฬา
เมื่อ “แอปเปิลวอทช์ซีรีส์ 3” บอกว่าลืมสมาร์ทโฟนไว้ที่บ้านได้เลย
ทางการแล้ว iPhone X อ่านว่า “ไอโฟนเทน”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...