xs
xsm
sm
md
lg

ไม่รอแล้ว! รู้เรื่องราว “iPhone X” ก่อนแจ้งเกิด 12 ก.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไอโฟนรุ่นนี้คาดว่าจะใช้ชื่อ iPhone X
แอปเปิล (Apple) นับถอยหลังเปิดตัวไอโฟน (iPhone) รุ่นใหม่อย่างน้อย 3 รุ่น วันที่ 12 กันยายนนี้ ที่สำนักงานแห่งใหม่ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา หลายคนรู้แล้วว่า 2 ใน 3 รุ่นจะเป็น iPhone 8 และ 8 Plus แต่ดาวเด่นที่คาดว่าจะมีราคาไม่ธรรมดามากที่สุด คือ iPhone X

ก่อนการเปิดตัวหลายเดือน นักวิเคราะห์ฟันธงว่า แอปเปิลจะฉลองวาระครบรอบ 10 ขวบ หลังจาก iPhone รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อปี 2007 ด้วยการโชว์นวัตกรรมสุดยอดในราคาเกินกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกิน 33,000 บาท ทุกคนมั่นใจว่า iPhone X จะเป็นแรงดันระดับซูเปอร์ ที่จะส่งให้แอปเปิลรับทรัพย์เป็นพลุแตกอีกครั้ง

ความยิ่งใหญ่นี้ แม้จะดูเหมือนเป็นแรงกดดัน แต่ก็เป็นแรงกดดันที่ผลักดันให้อุตสาหกรรมไอทีโลกขับเคลื่อนไป รวมถึงดันให้เราชาวไอทีเสียทรัพย์ถ้วนหน้า
กล้องหน้าของ iPhone X เชื่อว่าไม่ธรรมดา อาจจะมาพร้อมเซ็นเซอร์ 3 มิติ
1 รุ่นดีไซน์ใหม่ อีก 2 เป็นอัปเดตสเปก

จากที่เคยเป็นมา ไอโฟน 3 รุ่นใหม่ที่แอปเปิลจะเปิดตัว เชื่อว่าประกอบด้วย 1 รุ่นที่มีการปรับดีไซน์ใหม่ อีก 2 รุ่นเป็นการอัปเดตคุณสมบัติเพิ่มเติม 2 รุ่นหลังนี้เองที่จะเป็นไอโฟนรุ่นที่เรียกกันไม่เป็นทางการว่า iPhone 8 และ 8 Plus เพื่อมาแทน iPhone 7 และ 7 Plus

แต่รุ่นใหญ่ที่จะเป็นเรือธงสุดพิเศษ รายงานเผยว่า แทนที่จะใช้ชื่ออย่าง “iPhone Pro” หรือชื่อที่สะท้อนความพิเศษกว่า ไอโฟนรุ่นนี้คาดว่าจะใช้ชื่อ “iPhone X” ซึ่งมีโอกาสจัดเต็มทั้งหน้าจอโค้ง ขอบเครื่องที่บางกว่า iPhone 7 หน้าจอเทคโนโลยีใหม่ OLED ซึ่งประหยัดพลังงาน และให้สีดำที่ดำกว่า สีแดงที่แดงกว่า

ประเด็นขอบเครื่องที่บางกว่าของ iPhone X นั้น เชื่อว่าเป็นข่าวที่มีน้ำหนัก เนื่องจากข้อมูลหลุดจากซอฟต์แวร์ของแอปเปิลเอง ทำให้นักพัฒนาเชื่อว่า ขนาดหน้าจอใน iPhone X นั้น ไม่ธรรมดา 1125 x 2436 พิกเซล (ผลการวิเคราะห์ของ Ming-Chi Kuo จากบริษัท KGI Securities)

แม้ว่าพื้นที่แสดงผลจะใหญ่ขึ้น แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่า ขนาดเครื่องจะเท่าเดิม


แม้ว่าพื้นที่แสดงผลจะใหญ่ขึ้น แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าขนาดเครื่องไอโฟนรุ่นใหม่จะเท่าเดิม
กล้องหน้าของ iPhone X เชื่อว่าไม่ธรรมดา อาจจะมาพร้อมเซ็นเซอร์ 3 มิติ และฟังก์ชันด้านการสร้างรูปร่างทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพ หรือวิดีโอ เพื่อใช้กับแอปพลิเคชันเสมือนจริง augmented reality ได้ กล้องหน้านี้จะมีเทคโนโลยีวิเคราะห์ภาพใบหน้า จุดนี้มีโอกาสจะมาแทนที่ระบบอ่านลายนิ้วมือ Touch ID ก็ได้

ล่าสุด คือ วันเสาร์ที่ผ่านมา โค้ดคำสั่งระบบปฏิบัติการ iOS 11 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการหลักสำหรับ iPhone X เกิดหลุดจนทำให้สาธารณชนได้ทราบว่า ระบบปลดล็อกหน้าจอด้วยใบหน้าจะใช้ชื่อว่า เฟซไอดี (Face ID)

ลาก่อนปุ่มโฮม

กล้องหลังของ iPhone X คาดว่าจะมีเลนส์คู่ 2 ตัวจัดวางแนวตั้ง ด้านหน้าเครื่องจะลบปุ่มโฮมทิ้งเพื่อให้เกิดเป็นดีไซน์ที่แตกต่าง โดยจะพัฒนาเป็นพื้นที่ “function” บนหน้าจอเพื่อใช้แทน

ยังไม่ชัดเจนว่า เซ็นเซอร์อ่านลายนิ้วมือจะยังถูกฝังบนหน้าจอ หรือแอปเปิลตัดสินใจใช้ระบบ Face ID แทนแบบเบ็ดเสร็จ แต่ที่แน่นอน คือ iPhone รุ่นต่อไปจะใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 11 ใหม่ล่าสุดที่แอปเปิลออกแบบมาเพื่อ iPhone และ iPad
ปุ่มโฮม ไม่ได้ไปต่อบน iPhone X
จุดนี้รายงานชี้ว่า iOS 11 จะมีพัฒนาการใหม่โดยเฉพาะส่วนควบคุม control center ที่จะออกแบบใหม่ มีเครื่องมือใหม่สำหรับถ่ายภาพหน้าจอ และพัฒนาการยิ่งใหญ่ของระบบผู้ช่วยเสียงส่วนตัวสิริ (Siri)

ที่สำคัญ iPhone X จะมีคุณสมบัติสำคัญเทคโนโลยี AR (augmented-reality) ที่จะทำให้กล้องเปลี่ยนภาพเป็นภาพเสมือนจริง โดยที่ผ่านมา แอปเปิลลงมือเพิ่มคุณสมบัติ AR ลงในแอปพลิเคชันชื่อ Clips ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันแต่งภาพแสนสนุกที่แอปเปิลเปิดตัวเมื่อต้นปีนี้

นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติใหม่ชื่อ “แอนิโมจิส์” (Animojis) อีโมจิ 3 มิติ ที่แอปเปิลอธิบายว่าเป็นข้อความภาพเคลื่อนไหวที่ปรับแต่งได้ ซึ่งจะแสดงตามเสียง และสะท้อนสีหน้า ของผู้ใช้อย่างแม่นยำ

ด้านการชาร์จ ข่าวลือระบุว่า เราไม่จำเป็นต้องเสียบสายชาร์จ iPhone อีกต่อไป เพราะ Apple เพิ่มระบบชาร์จไร้สายให้ iPhone รุ่นใหม่เพื่อจำหน่ายในปลายปีนี้ จุดนี้บางกระแสระบุว่า แอปเปิลอาจจำหน่ายที่ชาร์จไร้สายสไตล์นาฬิกา Apple Watch แบบแยกต่างหาก แต่บางกระแสก็แย้ง เนื่องจากแอปเปิลนั้น เป็นสมาชิกองค์กร Wireless Power Consortium แสดงว่า เจ้าพ่อไอทีอเมริกันจริงจังกับการพัฒนาเทคโนโลยีชาร์จไร้สายมาก ทำให้อาจต้องการผลักดันให้เทคโนโลยีชาร์จไร้สายถูกใช้แพร่หลาย

นอกจากราคาที่คาดว่าจะเกิน 1,000 เหรียญสหรัฐฯ ไอโฟนใหม่ยังถูกตราหน้าว่าอาจวางจำหน่ายล่าช้า คาดว่า ผู้ใช้อาจต้องรอจนกว่าจะถึงตุลาคมนี้ หรือช้ากว่านั้น จุดนี้บางกระแสเชื่อว่า iPhone X อาจจะมาเฉพาะสีดำ แต่บริษัท KGI Securities ไม่เห็นด้วย และเชื่อว่า แอปเปิลจะปูพรม 3 สีทั้งเงิน, ดำ, และทอง

และที่ขาดไม่ได้ คือ iPhone X จะไร้เงาช่องต่อเฮดโฟน (headphone jack) ชัวร์.
ใครที่ยังโหยหาช่องต่อหูฟัง ยังต้องใช้อแดปเตอร์ต่อไปบน iPhone X
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...