xs
xsm
sm
md
lg

11 เหตุผลควรซื้อ iPhone 6s แทน iPhone 8 หรือ iPhone X

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ความจริงที่ว่าแอปเปิล (Apple) ยังคงขาย iPhone 6s ไอโฟนรุ่นเก่าที่เปิดตัวเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ที่ดีถึงความสามารถของ iPhone 6s ที่ยังเชิดหน้าชูตาได้ ต่างจากปกติที่แอปเปิลมักจะหยุดจำหน่ายไอโฟนรุ่นเก่าหลังจากเปิดตัวรุ่นใหม่ ความจริงนี้เองที่ทำให้นักวิเคราะห์ลงมือเปรียบเทียบรายละเอียดจนพบว่า หลายสิ่งที่มีใน iPhone 8 หรือ iPhone X ก็มีใน iPhone 6s เช่นกัน

สิ่งที่ต้องยอมรับ คือ ความแตกต่างหลักระหว่างไอโฟนรุ่นใหม่ และเก่า คือ ชิปที่กำหนดประสิทธิภาพ และคุณลักษณะพิเศษ รวมทั้งการปรับปรุงที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยใน iPhone 8 และ iPhone X ไปจนถึงเครื่องเคียงอื่น เช่น จอแสดงผล และกล้องถ่ายรูป ปัจจัยเหล่านี้เป็นจุดสำคัญที่ทำให้สาวกตัดสินใจเลือกซื้อ iPhone ใหม่ แต่ iPhone 6s กลับถูกมองเป็นคู่แข่งอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้ที่ราคาเริ่มต้นที่ 18,500 บาท

1 ราคาสบายกระเป๋ากว่า

ไม่ต้องสงสัยเลย วันนี้ราคาไอโฟนรุ่นใหม่ที่ร้านแอปเปิลสโตร์ (Apple Store) แสดงราคา iPhone 8 เริ่มต้นที่ 28,500-38,500 บาท สูงกว่าราคาเริ่มต้นของ iPhone 6s รวม 10,000 บาทถ้วน
จากจอใหญ่ไปจอเล็ก iPhone 8 Plus ราคาเริ่ม 32,500 บาท, iPhone X ราคาเริ่มที่ 40,500 บาท และ iPhone 8 ราคาเริ่ม 28,500 บาท
- iPhone 8 64 GB ราคา 28,500 บาท
- iPhone 8 256 GB ราคา 34,500 บาท

- iPhone 8 Plus 64 GB ราคา 32,500 บาท
- iPhone 8 Plus 256 GB ราคา 38,500 บาท

เทียบกับ

- iPhone 6s 32GB ราคา 18,500 บาท
- iPhone 6s 128GB1 ราคา 22,500 บาท

- iPhone 6s Plus 32GB ราคา 22,500 บาท
- iPhone 6s Plus 128GB ราคา 26,500 บาท

2 เลือกสีได้มากกว่า

iPhone 6s มีสีที่ iPhone 8 และ iPhone X ไม่มี โดย iPhone 8 รุ่นใหม่มีเฉพาะสีเงิน สีทอง และสีเทาเท่านั้น ขณะที่ iPhone X ใหม่มาในสีเงิน และสีเทา
iPhone 6s มีสีที่ iPhone 8 และ iPhone X ไม่มี
ขณะที่ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus มีสีเงิน สีทอง สีเทา และสีทองชมพู ดังนั้น ใครที่ชอบโกลด์โรส จะไม่มีให้เลือกใน iPhone 8 หรือ iPhone X

3 มองคล้าย iPhone 8 ตัวใหม่

มองเผิน ๆ iPhone 6s เกือบจะเหมือนกับ iPhone 8 รุ่นใหม่ ทั้งคู่มีขนาดเท่ากันทั้งหน้าจอ และรูปทรงโดยรวม จุดนี้ข้อมูลระบุว่า หน้าจอก็มีความละเอียดเท่ากันด้วย
มองเผิน ๆ iPhone 6s (แถวบน) เกือบจะเหมือนกับ iPhone 8 รุ่นใหม่ (แถวล่าง)
แต่เหตุผลนี้ไม่รวม iPhone X เพราะไอโฟนรุ่นราคาเกิน 4 หมื่นนี้ เน้นการออกแบบสดใหม่ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่ Apple เปิดตัว iPhone 6 ในปี 2014

4 ด้านหลังไม่บอบบาง

ตัวเครื่องที่ทำจากกระจกด้านหลัง iPhone 8 และ iPhone X ใหม่ช่วยให้สามารถชาร์จแบบไร้สายได้ผ่านมาตรฐาน Qi แต่ก็หมายความว่า กระจกหลังเครื่องสามารถแตกหักได้เหมือน iPhone 4 และ 4s ซึ่งที่ผ่านมา ผู้ใช้ iPhone 4 บางรายต้องเลือกใช้เคสหนาใหญ่ เพื่อการปกป้องที่รัดกุม
iPhone 6s
แต่ iPhone 6s เป็นอะลูมิเนียม หมดกังวลหากทำเครื่องตกหล่น

5 ชาร์จเร็วเท่า iPhone 8

การศึกษาของสำนักข่าวบิสสิเนสอินไซเดอร์ ระบุว่า หากไม่ซื้ออุปกรณ์เสริม ไอโฟนรุ่นใหม่อย่าง iPhone 8 และ iPhone X จะมาพร้อมที่ชาร์จเทคโนโลยีเดียวกับ iPhone 6s ทำให้ความเร็วในการชาร์จด้วยสายอยู่ในระดับเดียวกัน
ใครที่ต้องการชาร์จไร้สายบน iPhone 8 และ iPhone X ก็ต้องซื้อแท่นชาร์จไร้สายเองตามระเบียบ
จุดนี้ แม้แอปเปิลจะเพิ่มเทคโนโลยีชาร์จด่วนทันใจเพื่อให้ iPhone 8 และ iPhone X ชาร์จได้ 50% ใน 30 นาที แต่ผู้ใช้จะต้องซื้ออุปกรณ์เสริม นั่นคือ ตัวแปลงมาตรฐาน USB ให้เป็นมาตรฐานพิเศษ Power Delivery สำหรับเชื่อมกับสาย USB-C-to-Lightning ของแอปเปิล จึงจะสามารถชาร์จทันใจได้

สำหรับใครที่ต้องการชาร์จไร้สายบน iPhone 8 และ iPhone X ก็ต้องซื้อแท่นชาร์จไร้สายเองตามระเบียบ

6 iPhone 6s ยังไหลลื่น

ผู้สื่อข่าว BI เล่าว่าชิป Apple A9 ใน iPhone 6s ยังทำงานได้ดีเมื่ออัปเกรดเป็นระบบปฏิบัติการล่าสุด iOS 11 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยพบปัญหาการทำงานล่าช้าน้อยมาก แม้จะใช้เวลาโหลดบน iPhone 6s นานกว่า iPhone 8 แต่ทุกอย่างบน iPhone 6s ก็ยังตอบโจทย์การใช้งานประจำวันได้ดี

นอกจากชิป A9 รุ่นเก่าอย่าง iPhone 6s ยังมีเซ็นเซอร์ Touch ID ที่ทำงานได้เร็ว ทำให้การปลดล็อก iPhone 6s หรือ Plus ทำได้เร็วชนิดไม่ผิดหวัง คาดว่าจะไม่แพ้คุณสมบัติปลดล็อกด้วยใบหน้าหรือ Face ID ที่มีเฉพาะบน iPhone X เท่านั้น
iPhone 6s รุ่นจอเล็กและใหญ่
7 กล้องหลังยังเยี่ยม

ไม่เลวเลยสำหรับกล้องหลังของ iPhone 6s หรือ Plus แม้ว่า iPhone 8 จะได้ชื่อว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องดีที่สุด แต่กล้องของ iPhone 6s ก็สามารถจับภาพความทรงจำได้ยอดเยี่ยมทีเดียว
ชิป A9 รุ่นเก่าอย่าง iPhone 6s ยังมีเซ็นเซอร์ Touch ID ที่ทำงานได้เร็ว
8 มีช่องเสียบหูฟัง

ทั้ง iPhone 7, iPhone 8 และ iPhone X ต่างไม่มีช่องเสียบหูฟัง ดังนั้น iPhone 6s และ iPhone SE คือ ไอโฟนรุ่นสุดท้ายที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเสียบอุปกรณ์เสริม เพื่อให้โทรศัพท์มี headphone jack จุดนี้ แม้แต่สมาร์ทโฟน Android บางรุ่นก็เริ่มถอด headphone jack ออกเช่นกัน
iPhone 6s
9 หน้าจอสวยคม

ถึงแอปเปิลจะปรับปรุงให้หน้าจอ iPhone 8 และ iPhone X มีเทคโนโลยี TrueTone ที่ปรับความเข้มของสีบนหน้าจอให้เหมาะกับแสงในสถานที่ที่กำลังใช้งาน แต่จุดนี้ผู้ใช้ iPhone 6s อาจไม่รู้สึก หรือรู้สึกได้น้อยมาก เพราะหน้าจอ iPhone 6s ยังคงยอดเยี่ยม คมชัด และมีการปรับสีให้เหมาะกับกิจกรรม เช่น การท่องเว็บ, ใช้แอปพลิเคชัน, ดูวิดีโอ, ดูภาพถ่าย และเล่นเกม

10 ใช้ iOS เวอร์ชันเดียวกับเครื่องใหม่ iPhone 8 และ iPhone X

ประสบการณ์ใช้งาน iOS บน iPhone 6s ในภาพรวมจะคล้ายกับการใช้บน iPhone 8 และ iPhone X ยกเว้นฟีเจอร์ใหม่ที่แอปเปิลสงวนไว้สำหรับ iPhone 8 หรือ iPhone X เท่านั้น เช่น โหมดถ่ายภาพบุคคล “portrait mode” ในแอปพลิเคชันกล้อง (camera app)

11 AR บน iPhone 8 หรือ iPhone X ยังไม่แรง

เมื่อแอปเปิลเปิดตัว iPhone 8 และ iPhone X ทั้ง 2 รุ่นถูกการันตีว่าจะมอบประสบการณ์ AR หรือ augmented-reality ทั้งการจำลองเฟอร์นิเจอร์ไว้ที่บ้าน การท่องเที่ยวแบบไม่ต้องเดินทาง หรือการเดินเล่นกับไดโนเสาร์ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ คือ แอปพลิเคชัน AR ยังไม่แพร่หลาย และยังไม่สามารถแทรกตัวในทำเนียบแอปยอดนิยม top 500 ได้สำเร็จ ทำให้คุณสมบัติ AR บน iPhone 8 หรือ X ยังไม่ใช่เรื่องจำเป็นในขณะนี้
iPhone 6s และ Plus
อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ iPhone 6s สู้ไอโฟนรุ่นใหม่ไม่ได้มีอย่างน้อย 7 จุด ได้แก่ ประสิทธิภาพความเร็วขึ้น, กล้องที่ดีกว่า, หน้าจอที่ดูดีขึ้นเล็กน้อยบน iPhone 8 และหน้าจอที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดบน iPhone X

ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ดูดี แต่อาจยังไม่จำเป็นสำหรับผู้ใช้บางคน เช่น โหมดถ่ายภาพบุคคล การชาร์จแบบไร้สาย และการชาร์จไฟเร็ว ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่ม

เช่นเดียวกับการรองรับเทคโนโลยี AR, การออกแบบใหม่ใน iPhone X และคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น ที่ไม่มีใน iPhone 6s

ถึงบรรทัดนี้ตัดสินใจกันเลยว่าจะควักเงินกี่หมื่นซื้อไอโฟนดี.
iPhone 6s เป็นอะลูมิเนียม หมดกังวลหากทำเครื่องตกหล่น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...