xs
xsm
sm
md
lg

เทียบราคา 4 แอปส่งของผ่านมอเตอร์ไซค์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในช่วงที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซกำลังได้รับความนิยม บริการส่งของด่วนด้วยการเรียกผ่านแอปพลิเคชันก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญ และเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ หลังจากที่สตาร์ทอัปหลายรายให้ความสำคัญในตลาดโลจิสติกส์นี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอปฯอย่าง Grab แพลตฟอร์มแชตยอดนิยมอย่าง LINE ยังส่ง LINE Man ออกมาจับตลาดด้วยการร่วมมือกับทาง Lalamove

ทำให้ปัจจุบัน นอกเหนือไปจากการเรียกแมสเซนเจอร์ส่งของในช่วงเวลาเร่งด่วนยังรวมถึงการที่สามารถสั่งอาหาร เครื่องดื่มจากร้านค้า และร้านสะดวกซื้อได้ทุกที่ เพราะเพียงมีแอปพลิเคชันติดอยู่ในเครื่องก็สามารถกดเรียกมารับสินค้าไปส่งได้ทันที เพียงแต่ว่าแต่ละผู้ให้บริการก็จะมีการเก็บข้อมูลพนักงานขับที่ไม่เหมือนกัน จึงควรเลือกใช้แอปพลิเคชันที่ดูน่าเชื่อถือเป็นหลักในการใช้งาน และมีการตรวจสอบประวัติพนักงานขับด้วย

ขณะที่เมื่อเทียบกันในเรื่องของค่าใช้จ่ายจาก 4 แอปฯ ที่ให้บริการด้านการขนส่งสินค้าผ่านมอเตอร์ไซค์ อย่าง Grab ที่มีการเปลี่ยนจากการให้บริการ Grab Bike มาเป็น Grab Bike (Delivery) พร้อมชูประโยคเด็ดที่ว่าพร้อมรับส่งทุกอย่างที่สามารถขนส่งได้ด้วยรถจักรยานยนต์ (แต่แน่นอนว่าต้องตามที่กฏหมายกำหนด) ถัดมาคือ Lalamove ที่ปัจจุบันเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับ LINE Man ชูบริการซื้ออาหารส่งถึงบ้านเพิ่มข้าวมา กับน้องใหม่ในวงการสตาร์ทอัปจากการปั้นของ dtac accelelate อย่าง Skootar และ RushBike ที่พัฒนาต่อยอดขึ้นมาจากบริการแมสเซนเจอร์ส่งของที่ให้บริการแก่หลายองค์กร

เริ่มจากเทียบราคาเริ่มต้น Grab Bike (Delivery) ค่าบริการเริ่มต้น 20 บาท ค่าบริการต่อกิโลเมตร กิโลเมตรละ 9 บาท โดยสามารถรับส่งทุกอย่างที่สามารถขนได้ด้วยรถจักรยานยนต์ ถัดมาคือ Lalamove (Line Man) ค่าบริการเริ่มต้น 48 บาท ค่าบริการต่อกิโลเมตร กิโลเมตรละ 7.2 บาท เกิน 30 กิโลเมตร กิโลเมตรละ 14 บาท จำกัดเอกสารหรือกล่องไม่เกิน 20 กิโลกรัม ขนาด 50 x 50 x 50 ซม และกล่องบรรจุอาหารไม่เกิน 30 x 43 x 27 ซม

ส่วน Skootar ค่าบริการเริ่มต้น 70 บาท ค่าบริการต่อกิโลเมตร กิโลเมตรละ 10 บาท กิโลเมตรที่ 21-30 กิโลเมตรละ 13 บาท 31-70 กิโลเมตรละ 15 บาท 70 กิโลเมตรขึ้นไป กิโลเมตรละ 10 บาท จำกัดพัสดุขนาดไม่เกิน 50 x 50 x 50 ซม น้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม สุดท้าย Rush Bike ค่าบริการเริ่มต้น 77 บาท ค่าบริการต่อกิโลเมตร กิโลเมตรละ 13 บาท จำกัดเอกสาร หรือพัสดุขนาดไม่เกิน 50 x 50 x 50 ซม น้ำหนักไม่เกิน 15 กิโลกรัม

จะเห็นได้ว่าเมื่อดูที่ราคาเริ่มต้นแล้ว Grab ที่ผันตัวมาจากการให้บริการมอเตอร์ไซค์รับจ้าง มีค่าบริการเริ่มต้นที่ต่ำที่สุดใน 4 ผู้ให้บริการ เมื่อเทียบกับ Lalamove ที่มีราคาค่าบริการต่อกิโลเมตรต่ำกว่า (9 บาท กับ 7.2 บาทต่อกิโลเมตร) แต่ถ้าระยะทางเกิน 30 กิโลเมตร จะขยับขึ้นไปอยู่ที่ 14 บาท ทำให้อาจจะต้องเทียบดูว่าราคาเริ่มต้นที่ 48 บาท กับราคาต่อกิโลเมตรที่ต่ำกว่าจะถูกกว่าหรือไม่

เมื่อทดลองคำนวนค่าบริการรับ-ส่งเอกสาร จากบริเวณ สยาม พารากอน ไปจัตุรัสจามจุรี GrabBike จะคิดราคาที่ 42 บาท Lalamove คิดค่าบริการที่ 70 บาท Skootar คิดค่าบริการที่ 90 บาท และ RushBike คิดค่าบริการที่ 116 บาท ขยับออกไปไกลขึ้นจากสยาม พารากอน ไปที่เซ็นทรัล บางนา GrabBike อยู่ที่ 171 บาท Lalamove 178 บาท Skootar 230 บาท และ Rush Bike 298 บาท

หรือกรณีลืมพาสปอร์ตแล้วต้องการให้แมสเซนเจอร์มาส่งด่วนจากสยาม พารากอน ที่สนามบิน ดอนเมือง Grab Bike จะอยู่ที่ 212 บาท Lalamove อยู่ที่ 214 บาท Skootar 283 บาท และ RushBike 402 บาท จะเห็นได้ว่าระดับราคาของ GrabBike กับ Lalamove จะเริ่มใกล้เคียงกันถ้าส่งที่ระยะทางไกลขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของบริการรับ-ส่งสินค้า ไม่ได้มีปัจจัยเพียงแค่ไปส่งอย่างเดียวเท่านั้น เพราะบางทีไปส่งแล้วจะให้รับของกลับมาผู้ให้บริการแต่ละรายก็จะคิดราคาแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นคิดราคาเพิ่ม 50% หรือคิดเพิ่มไปอีกเท่าตัว อันนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการตกลงกันก่อนเรียกใช้บริการ

ส่วนปัจจัยอื่นๆอย่างขนาดสินค้า ถ้าไม่ได้เป็นสินค้าที่มีขนาดใหญ่เกิน 50 x 50 x 50 ซม น้ำหนักไม่เกิน 15 - 20 กิโลกรัม ทุกรายพร้อมที่จะให้บริการ จะมีนอกเหนือเพิ่มเติมอย่าง GrabBike ที่ไม่ได้กำหนดขนาดสินค้าชัดเจน แต่ระบุว่ารับส่งทุกอย่างที่สามารถขนได้ด้วยรถจักรยานยนต์

รวมถึงในเรื่องของการตรวจสอบประวัติคนขับที่เชื่อว่าผู้ให้บริการทุกรายพร้อมที่จะรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะทุกอย่างเมื่อถูกเรียกใช้งานผ่านแอปพลิเคชันจะสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ พร้อมกับในเรื่องของเงินประกันสินค้า และช่องทางชำระค่าบริการทั้งผ่านแอปด้วยการตัดบัตรเครดิต หรือชำระเงินปลายทาง

ดังนั้น ในการเรียกใช้บริการแอปก็ควรคำนึงให้ครบถ้วนในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเร็วในการให้บริการ ราคาที่ผู้ใช้สามารถเปรียบเทียบเองได้ การรับประกันสินค้า การตรวจสอบตำแหน่งของผู้ส่ง รวมถึงความน่าเชื่อถือของพนักงานขับที่สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น