xs
xsm
sm
md
lg

UberMOTO หยุดให้บริการ GrabBike กำลังหาข้อสรุปที่เหมาะสม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หลังกรมขนส่งออกคำสั่งให้ทั้ง UberMOTO และ GrabBike หยุดให้บริการทันทีเมื่อวานนี้ ล่าสุด ทาง Uber ได้มีการประกาศระงับการให้บริการ UberMOTO ออกมาแล้ว แต่ยังคงเหลือบริการ UberX และ UberBlack ส่วนทาง Grab ส่งแถลงการณ์กำลังอยู่ในระหว่างการหาข้อสรุปที่เหมาะสม

โดยทาง Uber ได้เล่าย้อนว่า เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เป็นต้นแบบให้แก่ Uber ด้วยการเปิดตัว uberMOTO ซึ่งเป็นการเปิดตัวบริการรูปแบบนี้ครั้งแรกของโลก และเป็นบริการการร่วมเดินทาง (Ride Sharing Service) ด้วยจักรยานยนต์เป็นครั้งแรก แม้ว่าจะได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากทั้งผู้โดยสาร และพาร์ตเนอร์ผู้ร่วมขับ

ทาง Uber จึงได้ตัดสินใจระงับบริการในกรุงเทพฯ ชั่วคราว โดยเริ่มหยุดให้บริการเมื่อเวลา 12.00 น.ที่ผ่านมา (วันที่ 18 พ.ค.) เป็นต้นไป ระหว่างที่กำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อการสร้างกฎระเบียบที่ทันสมัยเพื่อรองรับบริการรถจักรยานยนต์โดยสารสาธารณะผ่านแอปพลิเคชันนี้

ทั้งนี้ ขอแสดงความชื่นชมที่รัฐบาลไทยเปิดโอกาสให้มีการพูดคุยหารือเพื่อหาแนวทางการกำหนดกฎระเบียบใหม่ๆ เพื่อให้บริการในรูปแบบเดียวกับ uberMOTO สำหรับผู้โดยสาร และขอแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อการสนับสนุนจากท่านในการรองรับการบริการทางเลือก

อย่างไรก็ตาม ทาง Uber มีแผนที่จะเปิดให้บริการรถจักรยานยนต์ เช่น บริการขนส่งพัสดุ และจัดส่งอาหาร ซึ่งหมายความว่า เราจะเปิดตัวบริการ uberEATS และ uberRUSH โดยเร็วที่สุด

ขณะที่ทาง Grab ได้ส่งแถลงการณ์สืบเนื่องจากประกาศของกรมขนส่งทางบก ทางบริษัท แกร็บ (ประเทศไทย) จำกัด ขอเรียนให้ทราบว่า ทางบริษัทฯ กำลังดำเนินการเพื่อหาข้อสรุปที่เหมาะสม และจะแจ้งท่านสื่อมวลชนเมื่อมีความคืบหน้า พร้อมระบุว่า บริการ GrabBike เกิดขึ้นเพื่อช่วยลดปัญหาหลักการเดินทางในกรุงเทพฯ 2 ประการ คือ ความปลอดภัย และความรวดเร็วในการเดินทาง เช่นเดียวกับบริการอื่นๆ ของ Grab

ทีมงาน Grab มุ่งมั่นที่จะนำเสนอการให้บริการ GrabBike  ที่ตรงต่อพันธกิจหลักในการให้บริการของเราคือ ความปลอดภัย อีกทั้งเพิ่มความมั่นใจด้านความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้บริการ ด้วยการประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลที่ครอบคลุมทั้งผู้ขับขี่ และผู้ใช้บริการ พร้อมหมวกกันน็อก นอกจากนี้ ผู้ขับขี่จักรยานยนต์ของเรายังได้รับการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวด รวมถึงการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมต่างๆ ก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ให้บริการขับขี่

นอกจากนี้ ยังระบุว่า GrabBike เป็นบริการที่ช่วยลดปัญหาการเดินทางในกรุงเทพฯ เมืองที่มีการจราจรติดขัดมากเมืองหนึ่งของโลก ด้วยการให้บริการผ่านสมาร์ทโฟนที่ผู้ใช้บริการสามารถเรียกใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากการฝึกอบรมด้านความปลอดภัย และประกันคุ้มครองอุบัติเหตุที่ผู้ขับขี่ได้รับ

พร้อมกันนี้ ยังช่วยให้พนักงานขับขี่มีงาน และรายได้สำหรับเลี้ยงครอบครัว เพราะในช่วงเวลาที่ไม่ได้รับส่งผู้โดยสาร พนักงาน GrabBike สามารถรับส่งพัสดุได้ด้วย ทำให้เขาใช้เวลาคุณภาพอย่างเต็มที่ โดยทางบริษัทฯ พร้อมที่จะร่วมมือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการนำเทคโนโลยีมาใช้พัฒนาระบบขนส่งสาธารณะของประเทศให้ปลอดภัย และสะดวกสบายยิ่งขึ้น

Company Relate Link :
Uber
Grab
กำลังโหลดความคิดเห็น