xs
xsm
sm
md
lg

จาการ์ตาป่วน! แท็กซี่อินโดฯ ประท้วงปิดถนนต่อต้าน “Uber”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - คนขับรถแท็กซี่และรถยนต์สามล้อหลายพันคนนำรถมาจอดปิดถนนเส้นหลักหลายเส้นในกรุงจาการ์ตาในวันนี้ (22) โจมตียานพาหนะต่าง ๆ และชุมนุมนอกอาคารรัฐสภา ในการประท้วงรุนแรงเพื่อต่อต้านอูเบอร์ (Uber) และแอปพลิเคชันเรียกรถออนไลน์อื่น ๆ

คนเหล่านี้ตกแต่งรถของพวกเขาด้วยป้ายข้อความว่า “หยุดแท็กซี่เถื่อน” และจุดไฟเผายางรถ ในขณะที่บางคนกระโดดขย่มรถยนต์ที่ไม่ยอมมีส่วนร่วมด้วยและพยายามที่จะโจมตีผู้ขับขี่ที่ทำงานให้กับบริการเรียกรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างออนไลน์

“ผมต้องการให้พวกเขาปิดอูเบอร์ แกร็บคาร์ (GrabCar) โก-เจ็ค (Go-Jek) เพราะว่ามันทำลายพวกเรา” ดูดิน ซูเฮ็นดรี คนขับแท็กซี่วัย 58 ปี กล่าวโดยเอ่ยถึงแอปพลิเคชันเรียกรถบริการสาธารณะยอดนิยมหลายตัว

การประท้วงครั้งนี้มีขึ้นหลังจากหลายสัปดาห์ของความตึงเครียดที่พุ่งสูงขึ้นระหว่างผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะแบบเดิมในเมืองหลวงอันเนืองแน่นของประชากร 10 ล้านแห่งนี้กับกระแสการใช้บริการเรียกรถแบบใหม่ ๆ

แอพพลิชั่นที่เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เหล่านี้รวมถึงบริการอูเบอร์ของสหรัฐฯ และแอปพลิเคชันเรียกรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างอย่าง แกร็บไบค์ (GrabBike) และ โก-เจ็ค

คนขับรถแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และขนส่งสาธารณะอื่น ๆ แบบดั้งเดิมไม่พอใจที่บริการใหม่ ๆ เหล่านี้กำลังเสนอค่าบริการในราคาที่ต่ำกว่าและอ้างว่าบริการเหล่านี้ไม่ได้จ่ายภาษีให้กับรัฐบาล

หลังจากถูกกดดันอย่างหนักจากบรรดาผู้ให้บริการแบบเดิม รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมได้พยายามที่จะแบนแอปพลิเคชันเรียกรถออนไลน์เมื่อเดือนธันวาคม แต่ถูกบีบให้ต้องยกเลิกการตัดสินใจเกือบจะทันทีหลังจากที่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวสร้างกระแสความไม่พอใจในอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการสื่อสารและประธานาธิบดี โจโค วิโดโด สนับสนุนแอปพลิเคชันเรียกรถออนไลน์เหล่านี้

โฆษกตำรวจจาการ์ตาประเมินว่า ผู้มีส่วนร่วมในการประท้วงในวันนี้ (22) มีจำนวนราว 5,000 คน

รถแท็กซี่และรถยนต์สามล้อของผู้ประท้วงจอดเกาะกลุ่มอยู่บนถนนเส้นหลักหลายเส้นในกรุงจาการ์ตา ทำให้การจราจรหยุดนิ่งและสร้างความโกลาหลให้กับผู้ใช้รถสัญจรในตอนเช้า

การชุมนุมครั้งนี้เกิดความรุนแรงขึ้นหลายครั้ง โดยจากคลิปวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นผู้ประท้วงหลายคนโจมตีแท็กซี่ที่ปฏิเสธจะเข้าร่วมด้วย และตำรวจต้องปกป้องผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่ทำงานให้กับบริการเรียกรถออนไลน์จากผู้ประท้วงที่เดือดดาล


กำลังโหลดความคิดเห็น