xs
xsm
sm
md
lg

“LINE MAN” หวังฐานลูกค้า 1 ล้านรายปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


LINE MAN แอปพลิเคชันช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันที่ครอบคลุมไลฟ์สไตล์รอบด้าน เผยความสำเร็จในโอกาสครบรอบ 1 ปี กับยอดลูกค้าใช้บริการกว่า 5 แสนรายต่อเดือน ผ่าน 4 บริการหลักสั่งซื้ออาหาร, บริการรับ-ส่งสิ่งของ, บริการสั่งสินค้าผ่านร้านสะดวกซื้อ และน้องใหม่บริการรับส่งสิ่งของผ่านไปรษณีย์ ตั้งเป้าผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น 10% ทุกเดือนคาดปีหน้ายอดรวมผู้ใช้งานมากกว่า 1 ล้ายราย

นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบัน LINE MAN มีการให้บริการครบ 1 ปี ด้วยยอดลูกค้าที่เข้าใช้บริการประมาณ 5 แสนรายต่อเดือน ร้านค้าที่ให้บริการประมาณ 3 หมื่นร้านค้า และในแต่ละเดือน คาดว่าจะมียอดผู้เข้าใช้งานเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% ทำให้คาดการณ์ได้ว่า จากตัวเลขผู้ที่ใช้งานที่ 5 แสนคนต่อเดือน จะเป็นเพิ่มเป็นมากกว่า 1 ล้านคนในปีหน้าอย่างแน่นอน

ปีที่ผ่านมา คนไทยมีการใช้งานสมาร์ทโฟนมากถึง 44 ล้านคน หรือประมาณ 70% ของจำนวนประชากรทั้งหมด และใช้เวลากับหน้าจอสมาร์ทโฟนเฉลี่ยสูงถึงวันละ 234 นาที หรือประมาณ 4 ชั่วโมงต่อวัน ในจำนวนนี้เป็นประชากร LINE ประมาณ 41 ล้านคน หรือกว่า 94% ของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้งหมด แสดงให้เห็นพฤติกรรมการใช้งาน ตลอดจนการบริโภคการส่งผ่านข้อมูลข่าวสารของคนส่วนใหญ่ถูกย้ายมาใช้งานบนสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ธุรกิจ หรือบริการที่ต้องการที่จะเติบโตได้ จึงต้องอิงอยู่กับการใช้งาน หรือเข้าถึงบริการผ่านสมาร์ทโฟน

ปัจจุบัน ธุรกิจต่างๆ จึงเริ่มมีการปรับตัวตาม โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และธุรกิจบริการสั่งซื้ออาหารออนไลน์ (Online Food Delivery) แต่ถึงแม้สมาร์ทโฟนจะมีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนไทยมากขึ้น แต่กลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และธุรกิจบริการสั่งซื้ออาหารออนไลน์ส่วนใหญ่ ยังคงดำเนินธุรกิจอยู่บนโลกออฟไลน์เป็นหลัก โดยเมื่อเทียบสัดส่วนแล้ว กลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซ มีส่วนแบ่งทางการตลาดเพียง 3.8% ของกลุ่มธุรกิจค้าปลีกของไทย และธุรกิจบริการสั่งซื้ออาหารออนไลน์ (Online Food Delivery) มีส่วนแบ่งทางการตลาดเพียง 4.9% ของตลาดธุรกิจร้านอาหารทั้งหมดในประเทศไทย

โอกาสทางการตลาดจึงยังมีอีกมากของธุรกิจแบบ Online ไป Offline หรือ O2O โดยช่องทางออนไลน์มาช่วยแก้ปัญหาข้อจำกัดด้านเวลา และงบประมาณ รวมถึงอำนวยความสะดวก และสร้างทางเลือกในการเข้าถึงสินค้า และบริการในชีวิตประจำวันได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นด้านร้านอาหาร, การค้า, สินค้าอุปโภคบริโภค, การรับ-ส่งสินค้า, การเดินทาง และการท่องเที่ยว ซึ่งในปี 2017 มีแอปพลิเคชันในรูปแบบ O2O เปิดให้บริการมากกว่า 40 แอป จากที่มีจำนวนไม่ถึง 5 แอปในปี 2012 ซึ่งนับเป็นจุดกำเนิดของ LINE MAN ในประเทศไทย

LINE MAN เป็นเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป ที่ต้องการเข้าถึงสินค้า และบริการต่างๆ แต่ติดปัญหาเรื่องระยะทางที่ไม่เอื้ออำนวย โดยปัจจัยหลักที่ทำให้ LINE MAN ได้รับการตอบรับอย่างดี เพราะเป็นแพลตฟอร์มที่ถูกออกแบบให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน และสามารถใช้งานได้ง่ายด้วยการ Login ผ่านทาง LINE ID ได้ทันที รวมทั้งยังสามารถตรวจสอบสถานะการให้บริการแบบเรียลไทม์ และยังเป็นพันธมิตรกับ Wongnai เว็บไซต์ในการค้นหา และรีวิวร้านอาหารยอดนิยมอันดับหนึ่งของประเทศไทย, Lalamove ผู้นำด้านบริการการรับส่งสินค้าของประเทศไทย

ปัจจุบัน LINE MAN มีบริการ 1.สั่งซื้ออาหาร (Food Delivery) โดย LINE MAN นับเป็นแอปพลิเคชันอันดับ 1 ด้านบริการสั่งซื้ออาหารในประเทศไทย ด้วยสถิติการใช้บริการในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลกว่า 500,000 ครั้งต่อเดือน คิดเป็นอัตราส่วน 70% ของการใช้บริการ LINE MAN ทั้งหมด ซึ่งมีร้านอาหารชั้นนำตั้งแต่สตรีทฟู้ดจนถึงระดับไฮเอนด์ที่คัดสรรโดย Wongnai ครอบคลุมกว่า 30,000 ร้าน

2.การรับส่งสิ่งของ (Messenger) เป็นบริการผู้ช่วยคนพิเศษที่ทำตามคำสั่งด้วยความร่วมมือกับพาร์ตเนอร์อย่าง Lalamove ในการบริการจัดส่งสินค้าอย่างรวดเร็ว เป็นระบบ และถึงมือผู้รับได้อย่างปลอดภัย และ 3.บริการสั่งซื้อสินค้าผ่านร้านสะดวกซื้อ (Convenience Goods) หวังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้บริการสั่งซื้อสินค้าผ่านร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเว่น อีเลฟเว่น พร้อมส่งตรงถึงจุดหมายตามคำสั่งซื้อของผู้ใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางด้วยตัวเอง

และอีกบริการที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา คือ 4.บริการรับส่งสิ่งของผ่านไปรษณีย์ (Postal) บริการน้องใหม่ที่เข้ามาเติมเต็มช่องว่างทางธุรกิจ ที่ช่วยประหยัดเงิน และเวลาให้กับผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ สามารถส่งสินค้า และดำเนินธุรกรรมด้านไปรษณีย์ได้อย่างสะดวกสบาย โดยมีบริการให้เลือกถึง 2 รูปแบบ คือ บริการส่งเอกสาร และพัสดุ โดยการดำเนินงานของบริษัท Alpha Fast โดยพนักงานจะรับพัสดุจากผู้ส่งที่ต้นทาง และจะดำเนินการส่งพัสดุไปให้ถึงมือผู้รับ โดยสามารถตรวจเช็กสถานะการจัดส่งได้แบบเรียลไทม์ โดยบริการนี้จะให้บริการเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ เท่านั้น

อีกบริการเป็นบริการส่งจดหมาย พัสดุ และ EMS โดยการดำเนินงานของไปรษณีย์ไทย โดย LINE MAN จะรับของจากผู้ส่งที่ต้นทาง และจัดส่งไปยังที่ทำการไปรษณีย์ เพื่อให้ศูนย์ไปรษณีย์ดำเนินการจัดส่งต่อไป โดยคิดราคาตามน้ำหนักจริงของพัสดุจากตามมาตรฐานของไปรษณีย์ไทย

ปัจจุบัน ตลาดรวมการให้บริการประเภทนี้มีการเติบโตประมาณปีละ 2% แต่ในปี 2016 ที่ผ่านมา ตลาดรวมมีการเติบโตถึง 4.9% ซึ่งเป็นปีแรกที่ LINE เปิดให้บริการ LINE MAN ปัจจุบัน LINE มีพนักงาน LINE MAN ประมาณ 1 หมื่นคน โดยจะเพิ่มจำนวนขึ้นตามปริมาณลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และควบคู่ไปกับการขยายขอบเขตการให้บริการที่มากขึ้น โดยอยู่ในระหว่างการวางแผนขยายบริการออกต่างจังหวัด

ในส่วนของรายได้ของ LINE MAN หลังเปิดให้บริการครบ 1 ปี นายอริยะ กล่าวว่า ยังไม่สามารถให้ตัวเลขในส่วนนี้ได้ เพราะหลักการของธุรกิจ LINE MAN ต้องทำให้ลูกค้ารู้จัก, ให้ความสำคัญ, ยอมรับในการใช้งาน ตามมาด้วยการขยายฐานลูกค้าจำนวนมาก แล้วถึงมองเรื่องสร้างรายได้ ไม่ใช่มุ่งแต่สร้างรายได้เป็นหลักตั้งแต่ช่วงแรก


กำลังโหลดความคิดเห็น