xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ‘ทักษิณ‘ ติดล็อก 112 ตัวประกันอำนาจเก่า ‘นิรโทษกรรม’ ไม่สุดซอย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APPสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูปNEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจNEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน 2567 ตอน ‘ทักษิณ‘ ติดล็อก 112 ตัวประกันอำนาจเก่า ‘นิรโทษกรรม’ ไม่สุดซอย'นิรโทษกรรม' กลับมาเป็นของแสลงของพรรคเพื่อไทย ภายหลัง 'ทักษิณ ชินวัตร' อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องมากลายเป็นผู้ต้องหาในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการให้ไปสัมภาษณ์กับสื่อเกาหลีใต้เมื่อปี 2558

ทั้งนี้ ตามกำหนดนัด สำนักงานอัยการสูงสุดได้แจ้งให้มาพบกันอีกครั้งในวันที่ 18 มิถุนายน เพื่อนำตัวส่งฟ้องต่อศาล โดยทันทีที่ศาลอาญามีคำสั่งรับฟ้องเท่ากับว่าทักษิณจะมีสถานะเป็นจำเลยในวินาทีนั้น

และเข้าสู่ขั้นตอนของการประกันตัวสู้คดีในชั้นศาล ซึ่งไม่ว่าผลของการยื่นขอประกันตัวจะออกมาอย่างไร จะเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนของการเมืองไทยอย่างไม่อาจปฏิเสธได้

อย่างไรก็ตาม ความน่าสนใจของคดีทักษิณนั้นไม่ได้มีเพียงแค่การจะได้หรือไม่ได้ประกันตัวเท่านั้น เพราะยังพัวพันไปถึงกระบวนการของการออกกฎหมายนิรโทษกรรมด้วย

ความคืบหน้าของการนิรโทษกรรมในเวลานี้ยังคงเดินหน้าเป็นวงกลม แม้ว่า 'ชูศักดิ์ ศิรินิล' ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย จะนัดประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญแทบทุกสัปดาห์ แต่พบว่ายังไม่มีรายงานออกมาเป็นชิ้นเป็นอันเท่าใดนัก มีแค่เพียงการให้สัมภาษณ์ว่าอยู่ในระหว่างกระบวนการศึกษาอยู่เท่านั้น

เดิมที ถ้าย้อนกลับไปก่อนที่อัยการสูงสุดจะมีความเห็นสั่งฟ้อง 'ทักษิณ' ในคดีความผิดตามมาตรา 112 จะพบว่ากระแสการเรียกร้องให้มีการนิรโทษกรรมผู้กระทำความผิดมาตรา 112 มีเพิ่มมากขึ้น โดยแม้แต่ฝ่ายการเมืองโดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยก็เริ่มให้ความสนใจและส่งสัญญาณในแง่บวกชัดเจนมากขึ้น

ทว่าเมื่ออัยการสูงสุดสั่งฟ้องทักษิณ ทุกอย่างเลยกลับจากหน้ามือเป็นหลังมือ พรรคเพื่อไทยเกิดความชะงักงันอย่างรุนแรง เพราะถ้ากลับไปเล่นตามเกมเดิมและผลักดันการนิรโทษกรรมพ่วงคดี 112 เข้าไปด้วย จะกลายเป็นประโยชน์ทับซ่้อนทันที

อันจะทำให้ถูกมองว่าเป็นการนิรโทษกรรมเพื่อนายใหญ่ หรือครั้นจะออกตัวคัดค้าน ก็จะไม่ต่างอะไรกับการผลักนายใหญ่เข้าสู่ปากเหวและยังจะเป็นการเปิดศึกกับคนรุ่นใหม่ที่จะเป็นฐานเสียงในอนาคตอีก

จึงเห็นได้ว่าเวลานี้พรรคเพื่อไทยเลือกที่จะสงวนความคิดเห็นต่อการนิรโทษกรรมที่ไปพัวพันถึงความผิดมาตรา 112 พอสมควร

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่ทำให้แต่พรรคเพื่อไทยเท่านั้นที่ตกที่นั่งลำบาก เพราะพรรคก้าวไกลเองก็เหนื่อยไม่แพ้กัน ถึงขนาดที่ 'ชัยธวัช ตุลาธน' หัวหน้าพรรคก้าวไกล ยังยอมรับว่าคดีของทักษิณเป็นอุปสรรคสำคัญของการนิรโทษกรรม

"มันจะสุ่มเสี่ยงมากที่จะถูกโยงว่าการผลักดันการนิรโทษกรรมจะเป็นการไปช่วยเหลือนายทักษิณ ซึ่งมีความใกล้ชิดกับพรรคแกนนำรัฐบาล ยิ่งเพิ่มแรงเสียดทาน จากเดิมที่มีแรงเสียดทานมากอยู่แล้ว" ท่าทีจากหัวหน้าพรรคก้าวไกล

การผลักดันให้เกิดกฎหมายนิรโทษกรรมแบบรวมคดี 112 เข้าไปด้วย อาจเป็นการกระตุ้นให้การเมืองนอกสภาเขม็งเกลียวมากขึ้น ซึ่งในมุมของพรรคเพื่อไทยเองรู้ดีว่าเมื่อเรื่องละเอียดอ่อนอย่างมาตรา 112 ถูกปั่นจนไปจุดสูงสุดเมื่อไหร นั่นหมายความว่าไม่ต่างอะไรกับการเปิดประตูให้อำนาจนอกระบบเข้ามาแทรกแซงและจัดระเบียบการเมืองใหม่กันอีกครั้ง

ดังนั้น การนิรโทษกรรมในครั้งนี้ ถ้าจะเกิดขึ้นคงไปได้แค่ปากซอยหรือกลางซอย เพราะการไปสุดซอยเหมือนในอดีต อาจทำให้ดีลการเมืองที่เคยหอมหวานจะกลายเป็นยาขมทันที

------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore :https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play :https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android


กำลังโหลดความคิดเห็น