xs
xsm
sm
md
lg

หมายจับอีก 1 มือบึ้มป้อมตำรวจ ซุกแฟลตดินแดง 15 ลูก บช.น.รับมือ 14 ตุลา-ต้านปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - โฆษก บช.น.เตือนม็อบ 3 กลุ่มวันนี้ ผิดกฎหมาย ชุมนุม 11 ตุลา ทั้ง 3 กลุ่มไม่ก่อความวุ่นวาย ส่วนทะลุแก๊สสิ้นฤทธิ์หลังใช้มาตรการเชิงรุก ชาวบ้านแจ้งพบระเบิด 15 ลูก ซุกรอบแฟลตดินแดง เตรียมออกหมายจับ 1 ใน 3 คนร้าย ปาระเบิดใส่ป้อมตำรวจ แยกอโศก มีหลักฐานลงขันประกอบบึ้ม เตรียมพร้อมจัดกิจกรรม 13-14 ตุลา รับมือกลุ่มลูกศิษย์รวมตัวเข้ากรุงเทพฯ กรณีปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด

วันนี้ (12 ต.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า ในวันนี้มีการนัดหมายชุมนุมทางการเมือง 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร เวลา 17.00 น. ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 2. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เวลา 17.30 น. ที่หน้าศาลฎีกา 3. กลุ่มทะลุแก๊ส เวลา 17.30 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง บช.น.เตือนว่า กรุงเทพฯประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ ผบช.น.ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยเน้นย้ำปฏิบัติภายใต้กรอบของกฎหมาย เส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ถนนอโศก-ดินแดง, ถนนวิภาวดีรังสิต, ซอยพหลโยธิน 2, ทางลงด่วนดินแดง, อุโมงค์ดินแดง

สำหรับการชุมนุมของ 4 กลุ่ม เมื่อวานนี้ (11 ต.ค.) ได้แก่ 1. กลุ่มสมานฉันท์แรงงานไทยฯ 2. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร 3. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เป็นไปด้วยความสงบไม่มีเหตุวุ่นวาย 4. กลุ่มทะลุแก๊ส ไม่พบมีการรวมกลุ่ม จากการปฏิบัติมาตรการเชิงรุกของ ผบ.ตร.ตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา พื้นที่แยกสามเหลี่ยมดินแดงเป็นไปด้วยความสงบ อย่างไรก็ตาม เวลา 10.30 น. ตำรวจอีโอดีได้รับแจ้งจากพลเมืองดี พบวัตถุต้องสงสัยซุกซ่อนบริเวณรอบแฟลตดินแดง จากการตรวจสอบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง 15 ลูก ประทัดลูกบอล 13 ลูก จึงตรวจยึดและพิสูจน์ทราบตัวผู้กระทำความผิด เวลา 23.26 น. เกิดเหตุคนร้าย 3 คน ขับรถจักรยานยนต์ 2 คัน ขว้างปาระเบิดแสวงเครื่องใส่ป้อมตำรวจจราจร ที่แยกอโศกมนตรี ได้รับความเสียหาย ติดตามจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย ยึดรถจักรยานยนต์ 1 คัน ส่วนคนร้ายอีก 1 ราย ที่หลบหนีคาดว่าในวันนี้ออกหมายจับได้

“สรุปการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค. 2563 รวมทั้งสิ้น 663 คดี สอบสวนแล้ว 307 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 356 คดี” น.2 กล่าว


พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า ระเบิดที่พบ 15 ลูก แสดงให้เห็นว่า ตำรวจได้รับความร่วมมือจากชาวแฟลตดินแดง ภายใต้มาตรการ 3 สร้าง คือ 1. สร้างความเข้าใจ 2. สร้างความร่วมมือ และ 3. สร้างความสงบสุข ตลอดระยะ 5 วันที่ผ่านมา ได้รับการแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง ส่วนผู้ต้องหา 2 ราย ที่ปาระเบิดใส่ป้อมตำรวจ อายุ 19-20 ปี ไม่ใช่เด็กและเยาวชน เบื้องต้นรับสารภาพว่า จะมาร่วมชุมนุมที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง แต่ไม่มีการรวมกลุ่ม เมื่อกลับไปถึงแยกอโศก จึงลงมือก่อเหตุดังกล่าว ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างขยายผลว่าต้องการชุมนุมเพื่อเหตุผลใด มีหลักฐานยืนยันว่า ผู้ชุมนุมระดมทรัพย์สินเพื่อซื้อวัสดุประกอบระเบิด เป็นสิ่งย้ำเตือนว่า ผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรงและไม่ปลอดภัยกับตำรวจและประชาชน ขอให้ทุกคนช่วยเป็นหูเป็นตาเพื่อป้องกันการก่ออาชญากรรม

กรณีมีการนัดหมายจัดกิจกรรมในวันที่ 13-14 ต.ค.นี้ เนื่องจากเป็นวันสำคัญและครบรอบเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์นั้น ผบ.ตร.และ ผบช.น.มีความห่วงใยขณะนี้ บช.น.เตรียมแผนรักษาความสงบเรียบร้อยมั่นใจสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ รวมถึงการข่าวเหตุรุนแรงไม่ประมาท โดยสมมติฐานไว้ทุกเรื่องเพื่อให้แผนการปฏิบัติครอบคลุม ส่วนแกนนำหัวรุนแรงที่อาจเข้ามาร่วมและก่อความวุ่นวาย บช.น.ได้ดำเนินการข้อมูลด้านการข่าว การติดตามความเคลื่อนไหว ถ้ามีหลักฐานการถูกดำเนินคดี หรือมีหมายจับจะเข้าจับกุมทันที ขอเตือนผู้จะเข้าร่วมชุมนุมและก่อความวุ่นวาย เมื่อไรตำรวจมีพยานหลักฐานเพียงพอจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า กรณีที่มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติสั่งปลดเจ้าคณะจังหวัด 3 จังหวัด แล้วมีความเคลื่อนไหวของบรรดาลูกศิษย์และพุทธศาสนิกชน อาจรวมตัวเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อทวงคืนความเป็นธรรมนั้น ขณะนี้ฝ่ายการข่าวและฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างพัฒนาข้อมูลข่าวสาร ว่า จะเดินทางมาจริงหรือไม่ หรือถ้ามาจริงมีจำนวนเท่าไร บช.น.เตรียมความพร้อมและประสานกับตำรวจภูธรภาค 1 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำข้อมูลมาประกอบในการวางแผนรักษาความสงบเรียบร้อย


กำลังโหลดความคิดเห็น