xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจนครบาลไม่หวั่นม็อบประกาศยึดคืนแยกดินแดง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า วันนี้มีการนัดหมายชุมนุมทั้งสิ้น 4 จุด คือ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ที่หน้ากระทรวงพลัง เวลา 10.00 น. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร บริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม เวลา 16.00 น. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ บริเวณหน้าศาลฎีกาเวลา 17.30 น. และกลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง เวลา 17.30 น. โดยผู้บัญชาการตำรวจนครบาลได้สั่งการให้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก

สำหรับการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เป็นผลสืบเนื่องมาจากนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีการดำเนินการตามมาตรการ 3 สร้าง ได้แก่ สร้างความเข้าใจ สร้างความร่วมมือ และสร้างความสงบสุข ให้แก่พี่น้องประชาชน อีกทั้งเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบวัตถุต้องสงสัยบริเวณใต้แฟลต 1 ดินแดง พบวัตถุแสวงเครื่อง 1 ลูก จึงให้เจ้าหน้าที่ EOD เข้าดำเนินการตรวจสอบ เก็บพยานหลักฐานเพื่อหาความเชื่อมโยงต่อไป

ส่วนประเด็นที่มีกลุ่มการชุมนุมบางกลุ่มการประกาศยึดคืนพื้นที่แยกดินแดนภายใน 7 วันนั้น ถือเป็นข้อมูลประการหนึ่งของฝ่ายสืบสวนทั้งด้านการข่าว และฝ่ายปฏิบัติ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่มีการรับฟังไว้เพื่อปรับยุทธวิธีต่างๆ แต่เชื่อว่าการปฏิบัติการเชิงรุกตามนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวแฟลตดินแดง ประกอบกับชาวแฟลตให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ประมาท จะยังคงมีการเข้ายึดพื้นที่โดยรอบการชุมนุม อีกทั้งชุดปฏิบัติการยังคงตรวจสอบอยู่ตลอด แต่เนื่องจากกรุงเทพฯมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ซึ่งสถานีตำรวจนครบาลทั่วกรุงเทพ มีความพร้อมและตื่นตัวอยู่ตลอด ทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ หากเกิดการก่อเหตุจุดใดจุดหนึ่ง ก็สามารถเข้ากระชับพื้นที่ได้ทันที ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมที่เข้ามาชุมนุมเจ้าหน้าที่มีข้อมูลยืนยันตัวบุคคลและยานพาหนะของผู้ที่เข้ามาก่อเหตุ ถึงจะไปเข้าร่วมที่ใด หากพยานหลักฐานถึงก็จะสามารถออกหมายจับได้