xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.แถลงรวบ 7 ราย ป่วนสะพานผ่านฟ้าฯ เตือนใครไม่เกี่ยวถอยห่าง ซุกระเบิดแฟลตดินแดง 2 ลูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก
MGR Online - น.2 เตือน 2 กลุ่ม รวมตัววันนี้ผิดกฎหมาย ผบช.น.สั่งเตรียมความพร้อม ชุมนุมวานนี้ รวบผู้ต้องสงสัย 7 ราย ปาประทัด พลุ สะพานผ่านฟ้าฯ ที่ดินแดงไม่พบก่อเหตุ แต่พบซุกระเบิด 2 ลูก ในแฟลต 8 นครบาลเดินหน้าลุยมาตรการ 3 สร้าง เผยตัวเลขดำเนินคดีแล้ว 652 คดี

วันนี้ (10 ต.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า ในวันนี้มีการนัดหมายชุมนุมทางการเมือง 2 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เวลา 17.00 น. ที่หน้าศาลฎีกา 2. กลุ่มทะลุแก๊ส เวลา 17.30 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง บช.น.เตือนว่ากรุงเทพฯ ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ”ผบช.น.ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยเน้นย้ำปฏิบัติภายใต้กรอบของกฏหมาย เส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ถนนอโศก-ดินแดง, ถนนวิภาวดีรังสิต, ซอยพหลโยธิน 2, ทางลงด่วนดินแดง, อุโมงค์ดินแดง

สำหรับการชุมนุมของ 3 กลุ่ม เมื่อวานนี้ (9 ต.ค.) 1. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยไม่มีเหตุวุ่นวาย 2. กลุ่มคาร์ม็อบเฟมินิสต์ปลดแอก ประมาณ 200 คน เวลา 13.15 น. ที่ซอยธนิยะถนนสีลม ต่อมา เวลา 15.45 น. เคลื่อนขบวนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่มีเหตุวุ่นวาย เวลา 19.10 น. ประกาศยุติการชุมนุม อย่างไรก็ตาม เวลา 19.20 น. มีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบรวมตัว ประมาณ 30 คน ที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ ก่อเหตุขว้างปาประทัด พลุ และเผายางรถยนต์ สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย 7 ราย ยึดระเบิดแสวงเครื่อง 1 ลูก อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวผู้กระทำความผิด

3. กลุ่มทะลุแก๊ส ไม่พบมีการรวมตัวก่อเหตุ เนื่องจาก บช.น.ปรับแผนการปฏิบัติเน้นมาตรการเชิงรุกมากขึ้น และได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านแฟลตดินแดง เวลา 13.00 น. ได้รับแจ้งซุกซ่อนวัตถุต้องสงสัยโดยรอบแฟลต 8 ตรวจสอบพบระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูก ประทัดบอล 50 ลูก วิทยุสื่อสาร มีดด้ามยาว 50 นิ้ว อยู่ระหว่างพิสูจน์ตัวผู้กระทำความผิด คาดว่า สามารถตรวจสอบและควบคุมพื้นที่ได้เร็วๆ นี้ นอกจากนี้ บช.น.ยังปฏิบัติการด้านมวลชนภายใต้มาตรการ 3 สร้าง คือ 1. สร้างความเข้าใจกับชาวบ้าน 2. สร้างความร่วมมือให้ชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตา ในขณะที่ตำรวจเข้าควบคุมพื้นที่ก่อนเกิดเหตุ 3. สร้างความสงบสุขในสังคม โดยปฏิบัติควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย

“สรุปการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค. 2563 รวมทั้งสิ้น 652 คดี สอบสวนแล้ว 304 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 348 คดี” โฆษก บช.น.กล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ
พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า ฝากเตือนประชาชนในละแวกสะพานผ่านฟ้าฯ หรือประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา หากไม่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุ หรือการชุมนุมให้แยกตัวออกมาให้ห่าง เนื่องจากเมื่อตำรวจเข้าควบคุมแล้วมีหลักฐานชัดเจน จะแจ้งข้อกล่าวหาตามกฎหมาย หรือเชิญตัวบุคคลในพื้นที่เพื่อคัดกรองแยกกลุ่ม ทำให้เสียเวลา และอาจได้รับบาดเจ็บจากอันตรายที่เกิดขึ้น ส่วนเด็กและเยาวชนจะมีสหวิชาชีพเข้าร่วมการสอบสวน รวมถึงให้ผู้ปกครองรับทราบข้อกล่าวหา


กำลังโหลดความคิดเห็น