xs
xsm
sm
md
lg

น.2 ชี้ คนยิง คฝ.เข้าข่าย “พยายามฆ่า” อุบไต๋อยู่ใน 73 คน วิถีกระสุนมาจากที่สูง โวปรับยุทธวิธีสกัดม็อบอยู่หมัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - โฆษกนครบาล เผย น.1 สั่งเตรียมพร้อมรับมือชุมนุม 3 กลุ่มวันนี้ ผบ.ตร.ปรับยุทธวิธีเชิงรุก ใช้ตำรวจเข้าควบคุมพื้นที่ก่อน 6 โมงเย็น ม็อบดินแดงสิ้นท่าก่อเหตุไม่ได้ อาการ ส.ต.ต.เดชวิทย์ ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ชุดสืบเร่งหาหลักฐานล่าตัวคนยิง อุบไต๋อยู่ในผู้ต้องสงสัย 73 ราย

วันนี้ (8 ต.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า ในวันนี้มีการนัดหมายชุมนุมทางการเมืองของ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เวลา 17.00 น. ที่หน้าศาลฎีกา, กลุ่มเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน เวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล, กลุ่มทะลุแก๊ส เวลา 17.30 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง บช.น.เตือนว่ากรุงเทพฯประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น.ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฏหมาย เส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ถนนพิษณุโลก, ถนนอโศก-ดินแดง, ถนนวิภาวดีรังสิต (แยกสามเหลี่ยมดินแดง-แยกสุทธิสาร), ซอยพหลโยธิน 2, ทางลงด่วนดินแดง, อุโมงค์ดินแดง

สำหรับการชุมนุมของ 3 กลุ่ม เมื่อวานนี้ (7 ต.ค.) กลุ่มพลเมืองโต้กลับ และกลุ่มเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิของประชาชน เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุวุ่นวายแต่อย่างใด ส่วน กลุ่มทะลุแก๊ส ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง ตำรวจเข้ายึดและควบคุมพื้นที่ก่อนการชุมนุมตั้งแต่ เวลา 18.00 น. เป็นการปรับยุทธวิธีเชิงรุกมากขึ้นตามนโนบาย ผบ.ตร.และ ผบช.น.ผู้ชุมนุมไม่สามารถก่อเหตุได้ตลอดทั้งคืน โดยใช้ตำรวจฝ่ายป้องกันปราบปรามในเครื่องแบบพร้อมอาวุธปืน หากคนร้ายก่อเหตุสามารถป้องกันตนเองได้ตามกฎหมาย ตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมมียุทธวิธีก่อความวุ่นวายแล้วเข้าหลบหนีและซุกซ่อนอาวุธในแฟลตดินแดง เมื่อติดตามจับกุมได้ขว้างปาสิ่งของ ทำร้าย ใช้อาวุธปืนจริงยิงใส่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ ยืนยันหลังจากนี้จะใช้ยุทธวิธีเชิงรุกจนกว่าจะเกิดความสงบสุข แม้ผู้ชุมนุมไม่สามารถก่อเหตุในแฟลตดินแดงได้ ตำรวจวางกำลังเตรียมความพร้อมโดยรอบในรัศมี 5-10 กม. พร้อมเข้าจู่โจมทันที มั่นใจว่าความสงบสุขจะเกิดขึ้นที่แฟลตดินแดงอย่างแน่นอน

“สรุปการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค. 2563 รวมทั้งสิ้น 646 คดี สอบสวนแล้ว 302 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 344 คดี” โฆษก บช.น.กล่าว

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า ความคืบหน้าอาการ ส.ต.ต.เดชวิทย์ เล็ทเทนสัน ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 5 กก.อารักขา 1 บก.อคฝ.ถูกยิงเข้าขมับซ้าย ขณะเข้าระงับเหตุที่บริเวณแฟลตดินแดง เมื่อคืนวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้รู้สึกตัวแต่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ยังต้องเฝ้าระวังอาการทางสมองและระบบหายใจ ความคืบของคดีฝ่ายสืบสวนและฝ่ายสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ยังไม่ออกหมายจับและไม่ทราบตัวผู้กระทำความผิดแน่ชัด หลักฐานภาพกล้องวงจรปิดมีข้อมูลแล้วบางส่วน การควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 73 ราย ไปสอบปากคำส่วนใหญ่เป็นความผิดเรื่องการชุมนุมเป็นหลัก อาทิ ชักชวนทางโซเชียล ใช้อาวุธปืนจริง ระเบิดแสวงเครื่อง เรื่องก่อเหตุยิง ส.ต.ต.เดชวิทย์ อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน เป็นไปได้หรือไม่คนยิงอยู่ในจำนวน 73 รายนี้ ทั้งหมดถือว่าเป็นผู้ก่อเหตุที่ดินแดงแต่ความผิดต่างกัน

ส่วนประเด็นมีข้อถกเถียงว่าจากแนววิถีกระสุนตำรวจยิงกันเองหรือไม่นั้น จากบาดแผลพบว่าวิถีกระสุนมาจากที่สูง เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) อยู่ระหว่างตรวจพิสูจน์ชนิดกระสุน สาเหตุที่กระสุนแตกกระจายเกิดจากลักษณะเฉพาะ หรือไปกระทบกับหมวกกันน็อค รวมถึงวิถีกระสุนมาจากแนวระนาบตามกระแสข่าวหรือไม่ ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญยืนยันอีกครั้งทราบว่าเศษกระสุนเป็นทองแดง การก่อเหตุดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐาน พยายามฆ่า เพราะปืนเป็นอาวุธร้ายแรงมีเจตนาให้ตำรวจเสียชีวิตแน่นอน นอกจากนี้ ฝ่ายสืบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานร้านค้าจำหน่ายกระสุนเพื่อดำเนินคดี กรณีปรากฏภาพใกล้จุดเกิดเหตุลักษณะการเรียกระดมพลของผู้ชุมนุม คล้ายรุ่นพี่สั่งรุ่นน้องมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มอาชีวะที่มีระบบปกครองเช่นนั้นหรือไม่ ข้อมูลทุกอย่างในการสืบสวนผู้ก่อความไม่สงบทั้งอาวุธ ยานพาหนะ และอื่นๆ เป็นเบาะแสที่ตำรวจดำเนินการตรวจสอบอยู่แล้ว

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า ผบ.ตร.เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของตำรวจหลังเดินทางมาที่เกิดเหตุ และประชุมกำชับการปฏิบัติด้วยตัวเองโดยเน้นย้ำ 3 เรื่อง คือ 1. เรื่องความปลอดภัย วัสดุอุปกรณ์ ทั้งหมวกพร้อมหน้ากากกันกระสุน เกราะกันกระสุน พยายามจัดหาให้ตำรวจผู้ปฏิบัติ 2. เรื่องปรับยุทธวิธีการปฏิบัติเชิงรุกโดยใช้ตำรวจฝ่ายป้องกันปราบปรามเข้ายึดพื้นที่ก่อน เพื่อความปลอดภัยและสงบสุขของชาวแฟลตดินแดง ป้องกันการรวมกลุ่มนำอาวุธไปซุกซ่อนเพื่อความปลอดภัยของตำรวจ ไม่ถึงขั้นประกาศห้ามผ่านบริเวณแฟลตดินแดง เป็นการเข้าไปควบคุมพื้นที่ผู้ก่อเหตุ หรือวัตถุต้องสงสัยไม่สามารถเข้ามาได้ 3. เรื่องควบคุมการปฏิบัติการสืบสวนสอบสวน เพื่อนำตัวผู้กระความผิดมาดำเนินคดีได้โดยเร็ว ทั้งนี้ การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการรักษาความสงบเรียบร้อยสถานการณ์ชุมนุมจะส่งผลให้เหนื่อยล้าหรือไม่ ผบ.ตร.เน้นย้ำ บช.น.เรื่องการบริหารกำลังพลถ้าไม่เพียงพอก็ขอกำลังจากภูธรภาค ตระเวนชายแดน มาสนับสนุนการปฏิบัติเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในเรื่องการใช้ชีวิต
กำลังโหลดความคิดเห็น