xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก บช.น.แจงต้องค้นแฟลตดินแดงจุดรวมตัวม็อบก่อนก่อเหตุ รวบแล้ว 26 คดี ตั้งแต่ 4 ต.ค. รถจีโนพังจ้างซ่อม 47 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - น.2 เตือนชุมนุมวันนี้ 2 กลุ่ม ผิดกฎหมาย ตั้งแต่ 4 ต.ค.รวบกลุ่มทะลุแก๊ส 26 คดี ยืนยันจำเป็นต้องเข้าตรวจค้นแฟลตดินแดง หลังใช้เป็นจุดรวมตัวก่อนไปก่อเหตุ รับปวดใจทุกครั้งที่ดำเนินคดีเยาวชน พร้อมเจรจาสร้างความสงบสุข แจงวัยรุ่น 3 คนขับ จยย.ล้มแยกมิตรไมตรี ไม่ได้เกิดจากตำรวจ เผย บช.น.จ้างซ่อมรถจีโน่ 47 กว่าล้านบาท

วันนี้ (5 ต.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า ในวันนี้มีการนัดหมายชุมนุมทางการเมืองของ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เวลา 17.00 น. ที่หน้าศาลฎีกา, กลุ่มทะลุแก๊ส เวลา 17.30 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง บช.น.เตือนว่า กรุงเทพฯประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น.ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยไว้แล้ว โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบของกฎหมาย เส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ถนนอโศก-ดินแดง, ถนนวิภาวดีรังสิต (แยกสามเหลี่ยมดินแดง-แยกสุทธิสาร), ซอยพหลโยธิน 2, ทางลงด่วนดินแดง, อุโมงค์ดินแดง ตั้งแต่เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป

สำหรับการชุมนุมของ 3 กลุ่ม เมื่อวานนี้ (4 ต.ค.) กลุ่มพลเมืองโต้กลับ และกลุ่มเครือข่ายสลัม 4 ภาค เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุความวุ่นวาย ส่วนที่ซอยมิตรไมตรี 2 ใกล้แยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 19.30 น. กลุ่มทะลุแก๊ส ประมาณ 20 คน ได้ขว้างปาประทัดและพลุไฟเพื่อยั่วยุตำรวจอย่างต่อเนื่อง เวลา 20.46 น. ตำรวจประกาศแจ้งเตือนให้ยุติ แต่ผู้ชุมนุมกลับก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง เวลา 22.45 น. ตำรวจเข้ากระชับพื้นที่ เวลา 02.00 น. สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ 26 ราย พร้อมยึดของกลาง รถจักรยานยนต์ พลุ ประทัดลูกบอล ขวดเครื่องดื่มบำรุงกำลังบรรจุน้ำมันเชื้อเพลิงและเศษผ้า และไอซ์ 0.71 กรัม แจ้งข้อหา “ออกนอกเคหสถานช่วงเวลาเคอร์ฟิว, มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ในครอบครองฯ”

“สรุปการดำเนินคดีตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค. 2564 รวมทั้งสิ้น 26 คดี จับกุม 31 ราย ตั้งแต่เดือน ก.ค. 2563 รวมทั้งสิ้น 605 คดี สอบสวนแล้ว 258 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 347 คดี” โฆษก บช.น.กล่าว

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า ผู้ก่อเหตุทั้ง 26 คน ตำรวจจับกุมข้างนอก 5 ราย และเข้าติดตามจับกุมภายในแฟลตดินแดงอีก 25 ราย การข่าวทราบว่าหลังชุมนุมจะรวมกลุ่มในแฟลตอีกครั้ง แล้วกระจายตัวก่อเหตุตามสถานที่ราชการ ตำรวจจำเป็นต้องเข้าตรวจค้นภายในแฟลต บช.น.ได้ปรับแผนตามนโยบายของ ผบ.ตร.และ ผบช.น.โดยเน้นความสงบสุขและความปลอดของประชาชน ส่วนจะมีชาวแฟลตร่วมด้วยหรือไม่ยังไม่มีข้อมูล ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ของกลางที่ตรวจยึดได้ส่วนใหญ่พบริมถนนในซอยต้นโพธิ์ ผู้ก่อเหตุจะเข้ามาหยิบเมื่ออุปกรณ์หมดไม่เกี่ยวข้องกับชาวแฟลตแต่อย่างใด ก่อนเกิดเหตุตำรวจได้เข้าไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าว คาดว่าผู้ก่อเหตุก็คงติดตามการปฏิบัติงานของตำรวจเช่นกัน จะพยายามปรับยุทธวิธีตลอดเวลา

ส่วนการประสานงานกับชาวแฟลตดินแดง เพื่อหาแนวทางป้องกันเหตุรุนแรงนั้น กลุ่มทะลุแก๊ส ยังไม่ไว้วางใจตำรวจก็พยายามประสานขอความร่วมมือจากทุกฝ่าย พร้อมเปิดใจยินดีรับฟังและอยากเจรจาเพื่อสร้างความสงบสุข ที่ผ่านมาไม่อยากให้ตำรวจเข้าร่วมเจรจาด้วย ขอฝากไปถึงผู้ก่อเหตุว่า บช.น.มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา ยอมรับว่า รู้สึกปวดใจทุกครั้งที่ต้องดำเนินคดีกับเด็กและเยาวชน การแสดงออกทางการเมืองต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ตำรวจยึด 3 แนวทาง ประกอบด้วย 1. การบังคับใช้กฎหมาย 2. ความชอบธรรม และ 3. การเจรจา หากสามารถเดินหน้าทั้ง 3 อย่างไปด้วยกันได้ เชื่อว่าความสงบสุขจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

กรณีมีการเผยแพร่คลิปวัยรุ่น 3 ราย ขับรถจักรยานยนต์แล้วถูกตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ใช้แก๊สน้ำตา และกระสุนยางยิงใส่ได้รับบาดเจ็บ ที่แยกมิตรไมตรี จากการตรวจสอบทราบว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ เวลา 20.58 น. ตำรวจ คฝ.เพิ่งจะเริ่มเข้าไปปฏิบัติการยังไม่มีการใช้อุปกรณ์ ถ้าใช้แก๊สน้ำตาจริงตำรวจต้องสวมหน้ากากกันแก๊ส โดยรถคันดังกล่าวขับมาจากจุดที่มีการชุมนุม ผ่านแนวตำรวจจนมาถึงแนวสื่อมวลชน ก่อนรถจะล้มลงคนนั่งกลางได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่บริเวณศีรษะ จุดเกิดเหตุเลยแนวของตำรวจมาแล้ว จึงเป็นไปไม่ได้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการใช้อุปกรณ์ของตำรวจ จากการสอบถามผู้เสียหายทั้ง 3 ราย ไม่ยืนยันว่าเกิดจากตำรวจและเข้าใจว่าอาจจากความตกใจของคนขับแล้วล้มลงเอง ไม่ได้เป็นไปตามที่ปรากฏในคลิป จากการตรวจสอบไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับการชุมนุม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บช.น.ได้ตกลงการยื่นเสนอราคาจ้างซ่อมแซมรถฉีดน้ำแรงดันสูงควบคุมฝูงชน (จีโน่) ที่ชำรุดเสียหายจากกรณีการชุมนุมสาธารณะ จำนวน 5 คัน โดยเสนอราคา 47,080,000 บาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีอื่นๆ ค่าขนส่ง ค่าจดทะเบียน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งปวง โดยไม่เกินวงเงินที่กำหนดและเป็นประโยชน์แก่ทางราชการ.


กำลังโหลดความคิดเห็น