xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.เตรียมพร้อม ม็อบประกาศยึดดินแดงคืน ยุทธวิธีเชิงรุก 4 วันได้ผล แย้มรู้ตัวคนยิงตำรวจ คฝ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - น.2 เตือนชุมนุม 4 กลุ่มวันนี้ ผิดกฎหมาย แนะเลี่ยง 6 เส้นทาง ยึดระเบิด 1 ลูก ซุกแฟลตดินแดง ใช้มาตรการยุทธวิธีเชิงรุก และมาตรการ 3 สร้าง เหตุการณ์สงบสุข บช.น.จัดกำลังเตรียมพร้อม หลังกลุ่มเคลื่อนไหวประกาศยึดพื้นที่คืน ผบช.น.สั่ง ผกก.ทุก สน.รับมือกระจายตัวก่อเหตุ เผย ทราบกลุ่มคนร้ายยิงตำรวจ คฝ.แล้ว

วันนี้ (11 ต.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า ในวันนี้มีการนัดหมายชุมนุมทางการเมือง 4 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มสมานฉันท์แรงงานไทยฯ เวลา 10.00 น. ที่หน้ากระทรวงพลังงาน 2. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร เวลา 17.00 น. ที่หน้าเรือนจำคลองเปรม 3. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เวลา 17.30 น. ที่หน้าศาลฎีกา 4. กลุ่มทะลุแก๊ส เวลา 17.30 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง บช.น.เตือนว่า กรุงเทพฯประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ” ผบช.น.ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยเน้นย้ำปฏิบัติภายใต้กรอบของกฏหมาย เส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ถนนงามวงศ์วาน, ถนนอโศก-ดินแดง, ถนนวิภาวดีรังสิต, ซอยพหลโยธิน 2, ทางลงด่วนดินแดง, อุโมงค์ดินแดง

สำหรับการชุมนุมของ 2 กลุ่ม เมื่อวานนี้ (10 ต.ค.) 1. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เป็นไปด้วยความสงบไม่มีเหตุวุ่นวาย 2. กลุ่มทะลุแก๊ส ไม่พบการรวมตัว เนื่องจากปรับมาตรการยุทธวิธีปฏิบัติการเชิงรุกนโยบายของ ผบ.ตร.และมาตรการ 3 สร้าง ได้แก่ 1. สร้างความเข้าใจ 2. สร้างความร่วมมือ 3. สร้างความสงบสุข เวลา 16.45 น. ได้รับแจ้งพบระเบิดแสวงเครื่อง 1 ลูก ที่แฟลตดินแดง 1 อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวผู้กระทำความผิด สรุปการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค. 2563 รวมทั้งสิ้น 656 คดี สอบสวนแล้ว 305 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 351 คดี ส่วนผู้ชุมนุมทุกคนที่ร่วมกระทำความผิดนั้น ขณะนี้ฝ่ายสืบสวนมีข้อมูลทั้งตัวบุคคล และยานพาหนะที่ใช้ก่อเหตุอยู่ระหว่างดำเนินการ แม้จะเข้าร่วมชุมนุมจุดไหนก็ตาม มั่นใจว่า เมื่อพยานหลักฐานเพียงพอจะออกหมายจับและจับกุมแน่นอน

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า กรณีมีกลุ่มเคลื่อนไหวทางเมืองประกาศจะเข้ายึดพื้นที่ดินแดงคืนภายใน 7 วันนั้น เป็นข้อมูลด้านการข่าวของฝ่ายสืบสวนและฝ่ายปฏิบัติ เพื่อกำหนดยุทธวิธีในการรักษาความสงบ จากการปฏิบัติการเชิงรุก 4 วันที่ผ่านมา เหตุการณ์สงบสุข เมื่อวานนี้ ผบช.น.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชาวแฟลตดินแดงด้วยตนเอง ได้รับเสียงตอบรับและความร่วมมือเป็นอย่างดี หลังทราบว่าผู้ก่อความวุ่นวายพยายามนำชาวแฟลตเข้ามาเป็นพวก บช.น.มั่นใจว่า ทั้ง 2 มาตรการจะก่อให้เกิดความสงบสุข เชื่อว่า ตำรวจผู้ปฏิบัติทุกระดับชั้นก็รู้สึกเช่นนั้น แต่ไม่ประมาทโดยจัดเตรียมกำลังเข้ายึดพื้นที่เพื่อป้องกันการแฝงตัวและซุกซ่อนอาวุธ หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายว่าสถานการณ์วางใจได้หรือยัง เพื่อผ่อนคลายมาตรการและรักษาความสงบโดยรอบต่อไป

นอกจากนี้ ชุดปฏิบัติการเตรียมพร้อมเข้าติดตามจับกุมพื้นที่โดยรอบทันทีกรณีกระจายตัวก่อเหตุ ยืนยันว่า ตำรวจมีความพร้อมระดับหนึ่งและมั่นใจพอสมควร เนื่องจากพื้นที่กรุงเทพฯ ประมาณ 1,568 ตร.กม. ค่อนข้างกว้าง ผู้ก่อความไม่สงบอาจไปก่อเหตุจุดใดจุดหนึ่ง ผบช.น.สั่งการให้ ผกก.ทั้ง 88 สน.เตรียมพร้อมทั้งกำลังการปฏิบัติ วัสดุอุปกรณ์ และแผนการปฏิบัติเพื่อรับมือสถานการณ์ดังกล่าว ส่วนความคืบหน้าคดีคนร้ายยิง ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 5 กก.อารักขา 1 บก.อคฝ.บาดเจ็บสาหัส ขณะระงับเหตุที่บริเวณแฟลตดินแดง เมื่อคืนวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้ทราบกลุ่มคนร้ายแล้วอยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบ ช่วงเกิดเหตุค่อนข้างมืดต้องมีพยานหลักฐานที่ยืนยันตัวบุคคลให้ชัดเจน ส่วนภาพกล้องวงจรปิดเป็นข้อมูลที่ฝ่ายสืบสวนกำลังดำเนินการ หากคืบหน้าเรื่องการออกหมายจับจะชี้แจงให้ทราบต่อไป


พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า ผู้ที่เชิญชวนให้ออกมาก่อความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมืองทางโซเชียล จะต้องถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกับที่ผ่านมา ขอเตือนว่า เหตุการณ์เริ่มสงบดีแล้วอย่าใช้ช่องทางโซเชียลปลุกปั่น ปลุกระดม ก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นมาอีก
กำลังโหลดความคิดเห็น