xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.สรุปชุมนุม 16 สิงหา รวบไม่ต่ำกว่า 2 ราย รู้แหล่งที่มาประทัดยักษ์ สั่งจับตากลุ่มอาชีวะหัวรุนแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - นครบาลแถลงสรุป ม็อบกลุ่มทะลุฟ้า ชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยฯ เปลี่ยนเป้าหมายบุกทำเนียบฯ แต่ตำรวจสกัดไว้ทัน นัดป่วนต่อสามเหลี่ยมดินแดง พยายามฝ่าแนวกั้น ใช้ความรุนแรงปาสิ่งของ รองฯต๊ะ ลั่น ดำเนินคดีทุกราย เผย รู้แหล่งที่มาประทัดยักษ์แล้ว พบรู้เห็นเป็นใจมีความผิดด้วย “บิ๊กอู๊ด” สั่งจับตากลุ่มอาชีวะเดิมๆ ชอบใช้ความรุนแรง ส่งชุดมวลชนสัมพันธ์ รับฟังปัญหาชาวบ้าน หลังได้รับผลกระทบจากการปะทะ กำชับใช้กระสุนยาง แก๊สน้ำตา ดูทิศทางลม

วันนี้ (16 ส.ค.) เวลา 20.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า กรณีมีการนัดหมายชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลา 15.00 น. โดยมุ่งหน้าบ้านพักนายกรัฐมนตรี ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิต เวลา 16.25 น. ได้ประกาศเปลี่ยนแผนไปทำเนียบรัฐบาล เมื่อมาถึงแยกนางเลิ้ง ผู้ชุมนุมพยายามฝ่าแนวกั้นของตำรวจ เวลา 17.50 น. ผู้ชุมนุมได้ทุบทำลายป้อมตำรวจจราจรแยกนางนางเลิ้ง จนได้รับความเสียหาย เวลา 18.00 น. ผู้ชุมนุมได้ประกาศยุติการชุมนุม

หลังจากนั้น บางส่วนได้ชักชวนชุมนุมต่อที่สามเหลี่ยมดินแดง เวลา 19.00 น. เมื่อมาถึงถนนวิภาวดีรังสิต ผู้ชุมนุมพยายามฝ่าแนวกั้นของตำรวจ โดยระดมยิงลูกแก้ว ลูกหิน หัวนอต พลุเพลิง และพลุไฟใส่ตำรวจ ในขณะนี้ตำรวจ บช.น.อยู่ระหว่างดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย และรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง รวมถึงสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด เบื้องต้นสามารถจับกุมผู้กระทำผิดไม่ต่ำกว่า 2 ราย บช.น.สั่งการให้ สน.พญาไท สน.นางเลิ้ง และ สน.ดินแดง รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายเรียก หรือหมายจับเพื่อดำเนินคดีทุกราย

“สำหรับความผิดเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กระทำให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ตามมาตรา 215” น.2 กล่าว

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า กรณีการชุมนุมในช่วงหลัง พบว่า มีการใช้ประทัดยักษ์บ่อยขึ้นนั้น ตำรวจฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างสืบสวนหาแหล่งที่มา ขณะนี้พอทราบแล้วว่ามีแหล่งที่มาจากไหน จะทำการตรวจสอบว่าได้รับอนุญาตผลิตถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และมีส่วนรู้เห็นเป็นใจกับการชุมนุมโดยผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้ามีส่วนรู้เห็นจะถือว่ามีความผิดฐาน เป็นตัวการร่วม หรือถ้ามีเจตนาให้ผู้นำมาใช้ทำร้ายร่างกายตำรวจ ที่ปฏิบัติตามหน้าที่จะมีความผิดฐาน เป็นตัวการผู้สนับสนุน

สำหรับการดำเนินการกับผู้ชุมนุมที่ชอบใช้ความรุนแรง พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร จตร. (สบ 8) ปฏิบัติราชการ บช.น.สืบสวนและจัดทำบัญชีผู้กระทำผิด โดยเฉพาะกลุ่มอาชีวะที่กระทำผิดบ่อยครั้ง หลังพบว่าได้ละเมิดข้อบัญญัติของกฎหมายหลายบทและหลายครั้ง เตือนว่า บช.น.กำลังเฝ้าจับตามองและเตรียมจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นในย่านสามเหลี่ยมดินแดง จากการสลายการชุมนุม ผบช.น.ได้จัดกำลังตำรวจชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ลงพื้นที่รับฟังปัญหา ขณะเดียวกัน สั่งการให้ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) หรือตำรวจที่บังคับใช้กฎหมายบริเวณนั้น หลีกเลี่ยงการเข้าจับกุมผู้กระทำผิด โดยเฉพาะผู้ที่หลบหนีเข้าไปบ้านเรือนของประชาชน นอกจากนี้ ยังกำชับให้ใช้กระสุนยาง และแก๊สน้ำตาด้วยความระมัดระวัง โดยดูทิศทางลมบางครั้งอาจพัดไปยังบ้านเรือน หรือแฟลตของประชาชนโดยไม่ได้ตั้งใจ

ทั้งนี้ ผบช.น.ได้เน้นย้ำเพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ มีผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด จึงอยากฝากวิงวอนผู้ชุมนุมว่าให้เห็นใจชาวบ้านในละแวกนั้นด้วย เพราะชาวบ้านในละแวกแฟลตดินแดงอยู่มาอย่างปกติสุข


กำลังโหลดความคิดเห็น