xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ดินแดง ผัดฟ้องฝากขัง สาววัย 18 ร่วมคาร์ม็อบปะทะตำรวจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตร.ดินแดง ผัดฟ้องฝากขัง สาววัย 18 ร่วมคาร์ม็อบปะทะเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศาลแขวงดุสิต อนุญาตให้ประกันตัว วงเงิน 2 หมื่นบาท


วันนี้ (16 ส.ค.) พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้ยื่นผัดฟ้องฝากขัง น.ส.ชรินรัตน์ ชุมแก้ว อายุ 18 ปี ต่อศาลแขวงดุสิต ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ในความผิดฐานร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนมากกว่า 5 คน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศ หรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดและร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดและฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ วันที่ 22 ก.ค. 2564 ออกนอกเคหสถานในเวลาห้าม (21.00-04.00 น.) โดยผิดกฎหมาย

สืบเนื่องจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา มีการนัดหมายทำกิจกรรมทางการเมือง นำโดย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตเลขาฯ นปช. ซึ่งเคลื่อนขบวนมวลชนโดยใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเริ่มตั้งแต่สี่แยกราชประสงค์เคลื่อนไปยังบ้านพักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ กรมทหารราบที่ 1 โดยใช้เส้นทางผ่านบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง จากนั้นมีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากปะทะกับเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน ต่อมาตำรวจได้ทำการกระชับพื้นที่จนกลุ่มผู้ชุมนุมล่าถอย เวลาประมาณ 21.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจพบผู้ต้องหาพยายามขับรถจักรยานยนต์หลบหนี จึงแสดงตัวขอให้หยุดและสอบถาม ผู้ต้องหารับว่าไปร่วมชุมนุมจริง จึงได้ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

ในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธและขอแถลงความจริงในชั้นศาล

ท้ายคำร้องระบุว่า พนักงานสอบสวนจำเป็นต้องสอบปากคำพยานเพิ่มอีก 2 ปาก, รอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา จึงขออนุญาตศาลผัดฟ้องฝากขังผู้ต้องหาไว้ในระหว่างการสอบสวน มีกำหนด 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 16-21 ส.ค. 2564 โดยท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอค้านการประกันตัว เพราะผู้ต้องหาไม่ยำเกรงต่อกฎหมาย เกรงว่าผู้ต้องหาจะไปก่ออันตรายประการอื่นอีก

ศาลพิจารณาแล้วอนุญาต ผัดฟ้องฝากขังได้

ต่อมาญาติของผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ซึ่งศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ประกันตัว โดยตีราคาหลักทรัพย์ 20,000 บาท และไม่กำหนดเงื่อนไขใดๆ

นอกจากนี้ วันเดียวกัน ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เมื่อเวลา 14.26 น. พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้ยื่นคำร้อง คดีอาญาหมายเลขดำที่ ตจ 241/2564 ขอให้ศาลตรวจสอบการจับกุมเยาวชน ตาม พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 มาตรา 73

ในข้อหาร่วมกันจัดกิจกรรมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนมากกว่าห้าคนในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่มีการประกาศหรือคำสั่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด

คำร้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2564 ได้มีการนัดหมายกันทางสื่อโซเชียลมีเดีย จัดกิจกรรมชุมนุม Car Park นำโดย นายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ อดีตเลขาฯ นปช. แกนนำกลุ่ม โดยเคลื่อนขบวนมวลชนซึ่งจะใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งจะเริ่มขบวนที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 14.00 น. ต่อมากลุ่มผู้ชุมนุมได้พยายามเคลื่อนขบวนไปยังบ้านพักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กรมทหารราบที่ 1 ใช้เส้นทางผ่านบริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง มุ่งหน้าถ.วิภาวดีฝั่งขาออก หลังจากนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมาก ปะทะกับเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนที่ตรึงกำลังอยู่บริเวณ ถ.วิภาวดี ในขณะที่เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้พยายามตั้งแนวเพื่อกระชับพื้นที่ ระหว่างนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการขว้างปาสิ่งของ ใช้หนังสติ๊ก ยิงลูกเหล็ก และมีการปาระเบิดปิงปองใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน จึงได้ประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมและแยกย้ายกันกลับ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมยุติการชุมนุม ขว้างปาสิ่งของ ใช้หนังสติ๊กยิงลูกเหล็ก และปาระเปิดปิงปองใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างต่อเนื่อง ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนได้กระชับพื้นที่จนกลุ่มผู้ชุมนุมได้ล่าถอยไปและได้ทำการจับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมพบผู้ต้องหาขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่นเวฟ สีแดง-ดำ อยู่ในพื้นที่ชุมนุมเวลาประมาณ 21.00 น. และเมื่อพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ต้องหาได้พยายามขับรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงเรียกให้หยุดเพื่อสอบถาม ผู้ต้องหาให้การยอมรับว่าได้เข้ามาอยู่ในพื้นที่ชุมนุมจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา จับกุมนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนมากกว่าห้าคน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และร่วมชมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร์โรคในพื้นที่ที่มีการหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน (ฉบับที่ 13) ออกนอกเคหสถานในเวลาห้าม (21.00-04.00 น.) โดยผิดกฎหมาย”

เหตุเกิดและจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ ปากซอยบุญอยู่ ถนนดินแดง แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. วันที่ 15 ส.ค. 2564 เวลา 21.10 น.

ทั้งนี้ ศาลเยาวชนฯ ได้ตรวจสอบการจับกุมและไต่สวนพนักงานสอบสวน และผู้ต้องหาแล้ว จึงให้ออกหมายควบคุม ต่อมาผู้ปกครองได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว

ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยไม่ต้องวางหลักประกัน แต่หากผิดสัญญาปรับ 5,000 บาท
กำลังโหลดความคิดเห็น