xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ม็อบไล่บิ๊กตู่ 15 ส.ค.ปลุกเสื้อแดงทวงแค้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันพุธที่ 11 สิงหาคม 2564 ตอน ม็อบไล่บิ๊กตู่ 15 ส.ค.ปลุกเสื้อแดงทวงแค้นม็อบการเมืองกดดันขับไล่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นับจากนี้เห็นเด่นชัดว่า โมเมนตัมทิศทางการนำ มีแนวโน้ม จะเทน้ำหนักไปที่ ม็อบที่จะมีอดีตนักการเมือง อย่าง เต้น ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. จะเข้ามามีบทบาท ในการเป็นหัวหอก มากขึ้น

เพราะถึงเวลานี้ แกนนำม็อบสามนิ้ว คนสำคัญล้วนมี ชนักติดหลัง จากปัญหาคดีความ รุมเร้าหนัก และถูกจับเข้าคุกเกือบหมด

ล่าสุด แกนนำที่โดนเด็ดปีกไป ก็มี เพนกวิน - พริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่เป็นหนึ่งใน 9 แกนนำม็อบสามนิ้วที่ถูกศาลจังหวัดธัญบุรี มีคำสั่งตามคำสั่งของศาลอาญา ไม่ให้ประกัน 9 นักเคลื่อนไหวจากกรณีชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้าที่หน้า บก.ตชด.ภาค 1

ก่อนหน้านี้ ศาลอาญามีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว เพนกวิน ในคดีชุมนุม 19 กันยา โดยในกลุ่มดังกล่าว ก็ยังมี ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ด้วยอีกหนึ่งคน

และมี นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ก็ถูกเพิกถอนการประกันตัวเช่นกัน หลังที่พนักงานสอบสวน ดำเนินคดีกับไผ่ ดาวดิน และพวก คดีสาดสี สน.ทุ่งสองห้อง

โดยเฉพาะกรณีไผ่ ที่ตำรวจระบุพฤติการณ์ว่า ได้สั่งการให้ผู้ชุมนุมใช้สีแดงที่เตรียมมาสาดไปที่ป้ายสถานีตำรวจทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. เป็นเหตุให้ สน.ทุ่งสองห้องได้รับความเสียหาย

สุดท้าย ศาลเห็นว่า ไผ่ ดาวดิน ถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันจำนวนมาก ทั้งที่ศาลได้กำหนดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราว ก่อนหน้านี้ว่า ห้ามก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองแต่นายไผ่ มิได้ปฏิบัติตามเงื่อนไข ศาลจึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

เมื่อแกนนำม็อบสามนิ้ว โดนรวบตัวเข้าเรือนจำ เช่นนี้ ย่อมไม่สามารถกลับมาเดินทางเล่นบทหัวหมู่ทะลวงฟัน แบบแรงๆ ได้เหมือนเดิมไปอีกนาน

ขณะที่ การปล่อยให้ม็อบรีเดม นัดรวมตัวแล้ว การชุมนุมแต่ละครั้ง เต็มไปด้วยเหตุรุนแรง เหมือนที่เกิดล่าสุดเมื่อ 7 สิงหาคม กับเย็นวันที่10 สิงหาคม เหตุการณ์ปะทะรุนแรงที่สามเหลี่ยมดินแดง ก็ยิ่งมีแต่ทำให้ การเคลื่อนไหวของม็อบฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล เสียเครดิต กลายเป็นม็อบรุนแรง เป็นม็อบติดอาวุธ ไม่ใช่ม็อบที่ชุมนุนกันอย่างสันติ ภาพลักษณ์ม็อบก็ดิ่งเหว

สถานการณ์ที่ม็อบสามนิ้วมีปัญหา ภายใต้ เป้าหมาย ที่ยังไปไม่ถึงตัว พลเอก ประยุทธ์ และรัฐบาลยังไม่เจอแรงกดดันหนักๆ ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ก็พยายามเร่งปิดเกมเร็ว หวังโค่นล้มอำนาจ 3 ป. ที่กำลังง่อนแง่นให้ได้โดยเร็ว

เพราะลำพังแค่กำลังในสภาฯ ที่ฝ่ายค้าน นำโดย เพื่อไทย มีอยู่ ไม่สามารถโค่น 3 ป. ในสภาฯ ได้ จึงต้องอาศัยม็อบการเมืองบนท้องถนน กดดัน บิ๊กตู่ เพื่อหวังบี้ให้พ้นเวทีการเมือง

ขณะที่ บทบาทการนำม็อบสามนิ้วแผ่ว แต่ม็อบณัฐวุฒิ กำลังจะฟู ซึ่งนับจากนี้ จะยิ่งมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น และวันนี้จับกระแสภายใน พบว่า ณัฐวุฒิ พร้อมเต็มสูบแล้ว กับการลงมาเล่นบท หัวหอก แกนนำม็อบไล่บิ๊กตู่

หลังที่ชิมลางเปิดตัวไปกับคาร์ม็อบ สี่แยกราชประสงค์ วิภาวดีรังสิตเมื่อ 1 สิงหาคม ที่ณัฐวุฒิในเสื้อยืด สกรีนคำว่า ไพร่ ขึ้นปราศรัยที่แยกราชประสงค์ โดยปลุกเร้า ให้คนเสื้อแดง กลับมารวมตัว รวมพลังขับไล่ พลเอกประยุทธ์ อีกครั้ง

มาตอนนี้ เดอะเต้น ที่เชื่อมั่นว่า ตัวเองมีแฟนคลับพอสมควร อีกทั้ง มั่นใจว่า เสื้อแดง ทั่วประเทศ ก็ยังมีอยู่กระจายอยู่หลายจังหวัดทั่วประเทศ เลยประกาศนัดเคลื่อนไหวใหญ่ อาทิตย์นี้ 15 สิงหาคม ที่เบื้องต้น บอกไว้คร่าวๆ รูปแบบการจัดกิจกรรม จะมีทั้ง CAR MOB + HYDE PARK เรียกว่า “CAR PARK” พร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ 15 สิงหาคม

และบอกว่า วันอาทิตย์นี้ จะยกระดับการปราศรัยอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย เสียงไล่ประยุทธ์จะเลื่อนลั่นสะท้านแผ่นดิน พร้อมกับทิ้งท้าย อ.ห.ต. ต้อง ให้มันจบ ที่รุ่นมัน

การนัดชุมนุม 15 สิงหาคมนี้ มีข่าว ตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์ 13 สิงหาคม ณัฐวุฒิมีคิวนัดพบปะพูดคุย ทั้งทางออนไลน์และตั้งวงพูดคุยกับกลุ่มการเมือง-นักเคลื่อนไหวหลายกลุ่ม วันละหลายชั่วโมง เพื่อกำหนดรูปแบบการเคลื่อนไหว โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม

ว่าจะเคลื่อนไหวอย่างไร มีจุดนัดพบที่ไหน และจะมีกิจกรรมอะไรบ้างตลอดทั้งวัน เพื่อให้ม็อบ 15 สิงหาคม เป็นการเปิดตัวที่มีธงแดง โบกสะบัดนำ จะต้อง เปิดแล้ว ปัง ไม่ใช่เปิดแล้ว แป็ก

ระหว่างนี้ ณัฐวุฒิและทีมงาน ส่งเครือข่ายไปประสานกับแนวร่วม กลุ่มผู้นำเสื้อแดงในระดับจังหวัด พวกแกนนำ นปช.ระดับพื้นที่ ที่หลงเหลืออยู่ และคุ้นเคยกับณัฐวุฒิ รวมถึงเครือข่ายอื่นๆ

เช่น เครือข่ายกลุ่มแกนนำนักศึกษาในมหาวิทยาลัยหลายแห่งในต่างจังหวัด ที่ก่อนหน้านี้เคยออกมาเป็นแนวร่วมกับม็อบสามนิ้ว เพื่อให้เตรียมทำกิจกรรมในพื้นที่หลายจังหวัด แบบพร้อมเพียงกัน

ในวันอาทิตย์นี้ ภาพมวลชนจะออกมาพรึ่บหลายจังหวัด หรือไม่ เสื้อแดงที่รอจังหวะมา 7 ปีจะกลับมาทวงแค้น จะมีมวลชนรวมตัวกันมากแค่ไหน และคนไม่เอาประยุทธ์ ที่มีจำนวนมากขึ้นทุกวัน พร้อมจะออกมาขับไล่นายกฯ ร่วมกับ ม็อบ คาร์ พาร์ค หรือไม่ เป็นเหตุการณ์ที่ต้องจับตา


กำลังโหลดความคิดเห็น