xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ชุมนุม 7 สิงหาฯ วันเสียงปืนแตก ม็อบรุกหนัก ไล่บิ๊กตู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 ตอน ชุมนุม 7 สิงหาฯ วันเสียงปืนแตก ม็อบรุกหนัก ไล่บิ๊กตู่ม็อบขับไล่นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีการนัดล่าสุด ในวันเสาร์ที่ 7 สิงหาคมนี้ ที่กลุ่มแกนนำม็อบคณะราษฎร 63 แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม หรือม็อบสามนิ้ว ประกาศตัวเป็นกลุ่มหลักในการเคลื่อนไหว เป็นอีกหนึ่งอีเวนต์การเมืองที่ต้องจับตามอง

การนัดหมาย 7 สิงหาคม ไล่พลเอกประยุทธ์ ถูกมองว่า เป็นการนัดรวมตัว ที่มีนัยยะทางการเมือง เพราะ7 สิงหาคม คือวันที่มีความหมายทางการเมือง ในเรื่องการต่อสู้ทางความคิดด้านสังคมและการเมืองในอดีตจากตำนาน" วันเสียงปืนแตก"

เพราะวันที่7 สิงหาคม 2508 กองกำลังของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยหรือพคท.เริ่มจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธซี่งเรียกว่า “กองทัพปลดแอกประชาชนแห่งประเทศไทย” เข้าโจมตีกองกำลังของรัฐบาลตามยุทธศาสตร์ “ป่าล้อมเมือง” ปลุกชาวไร่ชาวนาเข้ายึดชนบทโดยรอบ เพื่อจะเข้ายึดเมือง

โดยมีการปะทะกันด้วยกำลังอาวุธกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นครั้งแรกที่บ้านนาบัว อ.เรณูนคร จังหวัดนครพนมเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2508 การนัดรวมตัวของแกนนำกลุ่มม็อบคณะราษฏร วันที่ 7 สิงหาคมในพ. ศ. นี้ ถูกตีความทางการเมืองไปโดยปริยาย

ก่อนหน้านี้ ข้อเรียกร้องของแกนนำม็อบสามนิ้ว ก็ชูเรื่อง การปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ และจนถึงตอนนี้ แกนนำม็อบสามนิ้ว ก็ยังยืนกราน แม้เป้าหมายหลักเวลานี้ คือการขับไล่ พลเอกประยุทธ์ ลงจากเก้าอี้นายกฯ แต่เป้าหมายเรื่องปฏิรูปสถาบัน ก็ยังคงอยู่ ไม่มีการลดเพดาน

ต้องไม่ลืมว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้ ม็อบคณะราษฎร กลายเป็นม็อบการเมืองที่มีบทบาทมากที่สุด ในปีที่แล้ว และปัจจุบันก็ยังมีอยู่ ก็ก่อตัวขึ้นในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

ด้วยที่ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่คือกลุ่มหลักในม็อบ คณะราษฎร 63 ได้จัดกิจกรรมกันที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิทยาเขตรังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วทุกวงการ

กับการประกาศข้อเรียกร้อง 10 ข้อที่แกนนำอ้างว่า ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่น ยกเลิกมาตรา 112 -ยกเลิกพ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ พ.ศ.2561 จนสุดท้าย กลุ่มดังกล่าว ก็ค่อย ๆ พีคขึ้นจนกลายมาเป็นม็อบสามนิ้วในปัจจุบัน

เดือนสิงหาคม2564นี้ จึงเป็นการครบรอบหนึ่งปี ของการเกิดขึ้นของกลุ่ม ม็อบคณะราษฎร เลยทำให้ เดือนนี้ แกนนำม็อบคณะราษฎร เลยคึกคักเป็นพิเศษ ถึงขั้นแกนนำบางคนประกาศ ฟันธง

พลเอกประยุทธ์ จะอยู่เป็นนายกฯ ไม่เกินเดือนสิงหาคมนี้!

แสดงให้เห็นแล้วว่า หลังจากนี้ กลุ่มม็อบต่อต้าน รัฐบาล จะยกระดับการเคลื่อนไหวแบบต่อเนื่องและเข้มข้นขึ้นแน่นอน เพื่อเป้าหมาย ล้มพลเอกประยุทธ์ให้ได้

โดยรูปแบบการเคลื่อนไหวพบว่า ช่วงนี้ แกนนำกลุ่มม็อบไล่นายกฯ มีความพยายาม สร้างเครือข่าย ดึงคนกลุ่มต่างๆ มาร่วมให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ที่มีอารมณ์ไม่พอใจพลเอกประยุท์เป็นกลุ่มที่นับวันยิ่งมากขึ้น

นอกจากนั้น ยังพบว่ากลุ่มแกนนำม็อบไล่พลเอกประยุทธ์ มีการเคลื่อนไหวในลักษณะ พยายามขยายแนวร่วมกับกลุ่มต่างๆ ให้เป็นเครือข่ายที่ใหญ่ขึ้น ทั้งในโซเชียลมีเดีย และต่างจังหวัด เพื่อให้เกิดภาพ ไล่พลเอกประยุทธ์พรึ่บหลายแห่งทั่วประเทศ

ที่บางจังหวัด ก็มีนักการเมืองฝ่ายค้าน ไปเป็นโต้โผใหญ่คอยสนับสนุนการเคลื่อนไหวแบบเต็มตัว ดูได้จากวันอาทิตย์1 สิงหาคมที่ผ่านมา คาร์ม็อบ ก็เกิดขึ้นหลายจังหวัดทั้งในภาคกลาง อีสาน เหนือและภาคใต้

แต่ที่น่าจับตามองมากสุด คือมีอดีตแกนนำม็อบ ที่เป็นนักการเมือง ที่มีกลุ่มฐานเสียง แฟนคลับของตัวเอง เวลานี้ ได้เปิดตัว เข้าร่วมม็อบบนท้องถนนเพื่อขับไล่พลเอกประยุทธ์อย่างเต็มตัวแล้ว

นั่นก็คือการกลับมาร่วมม็อบบนท้องถนนของ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตรมช.พาณิชย์ แกนนำนปช.เสื้อแดง ที่ร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา บนจุดนัดพบ ที่สี่แยกราชประสงค์ ก่อนที่จะมีการเคลื่อนขบวนไปที่ถนนวิภาวดีรังสิต

การเปิดตัวเข้าร่วมม็อบไล่พลเอกประยุทธ์ ดังกล่าว ของณัฐวุฒิ ที่มีประสบการณ์ในการทำม็อบเสื้อแดง บนท้องถนน มาโชกโชน การเข้ามาร่วมม็อบไล่ พลเอกประยุทธ์ ด้วยแบบเปิดหน้าเต็มตัวของอดีตแกนนำม็อบเสื้อแดง จึงเป็นเรื่องที่ฝ่ายพลเอกประยุทธ์ประมาทไม่ได้ในการรับมือม็อบต่อจากนี้

ขบวนการเคลื่อนไหวของม็อบไล่นายกฯ ที่จะร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆจะเป็นอย่างไรต่อไป ขอให้ดูการชุมนุมวันที่ 7 สิงหาคม อดีตวันเสียงปืนแตกนี้ก่อน ว่า จะร้อนแรง จนปรอทแตก แค่ไหน


กำลังโหลดความคิดเห็น