xs
xsm
sm
md
lg

94 ปี วันกองทัพจีน สู่ความ "ความทันสมัยสามประการ"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โกลบอลไทม์ส์ รายงาน (1 ส.ค.) สี จิ้นผิง ประธานคณะกรรมาธิการการทหารกลาง (CMC) เน้นย้ำความเป็นผู้นำของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในระบบทหาร และบรรลุเป้าหมายร้อยปีที่กำหนดไว้สำหรับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ในวันกองทัพบกของจีน ซึ่งเป็นวันครบรอบ 94 ปีของการก่อตั้งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน วันที่ 1 สิงหาคม

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ความจงรักภักดีของ PLA ต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) เป็นหลักการและเส้นทางที่สำคัญในการบรรลุเป้าหมายร้อยปีของการสร้างกองทัพสมัยใหม่

สี จิ้นผิง เลขาธิการทั่วไปของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานาธิบดีจีน เน้นย้ำในบทความของเขาที่จะตีพิมพ์ในวันกองทัพบก (1 สิงหาคม) ) ในวารสาร Qiushi Journal ฉบับที่ 15 ซึ่งเป็นนิตยสารของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนว่า การเสริมสร้างการศึกษาประวัติศาสตร์ในหมู่เหล่าเจ้าหน้าที่และทหารของกองทัพจีน จงรักภักดีต่อผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีน

บทความเน้นว่าเหตุผลพื้นฐานที่สุดที่ทำให้กองทัพปลดปล่อยประชาชนสามารถเอาชนะความยากลำบากทุกรูปแบบและได้รับชัยชนะอย่างต่อเนื่องก็คือ การปฏิบัติตามคำสั่งของพรรคอย่างแน่วแน่ สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่ากองทัพมีความจงรักภักดีและเชื่อถือได้อย่างแท้จริง

หลักการพื้นฐานและระบบของการเป็นผู้นำโดยเด็ดขาดของพรรคเหนือกองทัพ คือลักษณะทางการเมืองและข้อได้เปรียบที่หยั่งรากลึกของกองกำลังฯ ที่ทำให้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากกองกำลังติดอาวุธแบบเก่าอื่น ๆ บทความกล่าว

สี จิ้นผิง ยังได้เรียกร้องให้มีเจตจำนงที่แน่วแน่และมุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างหนักเพื่อบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้สำหรับร้อยปีของกองทัพปลดปล่อยฯ

สี เน้นว่าการบรรลุเป้าหมายร้อยปีนั้นเป็นการตัดสินใจที่สำคัญของคณะกรรมการกลาง พรรคคอมมิวนิสต์จีนและ คณะกรรมาธิการการทหารกลาง กองทัพที่แข็งแกร่งขึ้นเป็นงานสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงและการพัฒนาโดยรวมของจีน และเป็นขั้นตอนสำคัญในการสร้างความทันสมัยให้กับการป้องกันประเทศและกองกำลังติดอาวุธ

ภายในปี 2027 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน จีนจะสร้างกองทัพที่ทันสมัยอย่างเต็มที่ อันเป้าหมายที่สอดคล้องกับความแข็งแกร่งของชาติ และจะตอบสนองความต้องการด้านการป้องกันประเทศในอนาคต นักวิเคราะห์ชาวจีนกล่าว

ซ่ง จงผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารและ นักวิจารณ์ทีวีบอกกับ Global Times เมื่อวันเสาร์ว่า เมื่อกองทัพภักดีต่อพรรคโดยเด็ดขาดเท่านั้นจึงจะบรรลุเป้าหมายของ "ความทันสมัยสามประการ" ได้อย่างมีประสิทธิผล อันรวมถึงการให้ข้อมูล การใช้เทคโนโลยีเครื่องจักร และการสร้างปัญญา - ซึ่งกำหนดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งพรรคฯ

“เนื่องจากโลกไม่สงบสุขในปัจจุบัน ประเทศตะวันตกได้ดำเนินการเคลื่อนไหวและการรณรงค์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสกัดกั้นและควบคุมจีน แม้กระทั่งกลยุทธ์การปิดล้อมทางทหาร ดังนั้นจีนจึงจำเป็นต้องเสริมสร้างขีดความสามารถของกองทัพฯ ในการรักษาความมั่นคงของชาติ อธิปไตย และผลประโยชน์ของการพัฒนา ซึ่งสำคัญมาก และนี่คือเหตุผลที่ สี จิ้นผิง กล่าวถึงความจงรักภักดีของกองทัพฯ ต่อพรรค" นายซ่งกล่าว

สี จิ้นผิง ชี้ให้เห็นเมื่อวันศุกร์ว่า การบรรลุเป้าหมายร้อยปีนั้นเป็นความรับผิดชอบของกองทัพจีน พรรคคอมมิวนิสต์ และคนทั้งประเทศ เขาเรียกร้องให้พิจารณาอย่างเต็มที่ถึงความต้องการของกองทัพ ในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของจีน ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านการป้องกันประเทศอย่างเคร่งครัด ในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ และแก้ไขปัญหาอย่างแข็งขันในการจ้างงานครอบครัวทหาร การเรียนของลูกหลานทหาร การย้ายถิ่นฐานของทหารผ่านศึก และการดำเนินการรักษาสิทธิพิเศษสำหรับกลุ่มที่มีสิทธิ

ซ่งตั้งข้อสังเกตว่า นับตั้งแต่เป้าหมายร้อยปีถูกเสนอในปีที่แล้ว ความก้าวหน้าที่สำคัญได้เกิดขึ้นในด้านต่าง ๆ ดังนี้ บุคลากรทางทหารมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ความทันสมัยของอาวุธและอุปกรณ์ได้รับการปรับปรุงและเสริมความแข็งแกร่ง และการปฏิรูประบบทหารก็ลึกซึ้งยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งหมดนี้เป็นข้อพิจารณาที่สำคัญ ที่นำมาพิจารณาตั้งแต่มีการเสนอเป้าหมาย การปฏิรูประบบทหารส่วนใหญ่สะท้อนให้เห็นในการปรับกลไกอย่างมีประสิทธิภาพ

ในฐานะผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพปลดปล่อยประชาชนนั้น สี จิ้นผิงได้เป็นผู้นำในความพยายามที่จะปรับปรุงการป้องกันประเทศและกองกำลังติดอาวุธให้ทันสมัย ​​และเปลี่ยนให้เป็นกองกำลังระดับโลก

ซินหวารายงานว่า เพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ เขาได้ปฏิรูปกองทัพครั้งใหญ่ และชี้นำการพัฒนาทางทหารผ่านการประชุม คำสั่ง และคำแนะนำ

นอกจากนี้ สียังได้ตรวจสอบกองกำลัง เยี่ยมชมค่ายทหาร ยานเกราะและเรือรบ และส่งความห่วงใยไปยังทหารตระเวนชายแดนอยู่ตลอดเวลา


กำลังโหลดความคิดเห็น