xs
xsm
sm
md
lg

“เพนกวิน” มอบตัวคดีบุก ตชด.ภาค 1 ปลุกคาร์ม็อบ 10 สิงหา แยกราชประสงค์ ไล่รัฐบาลประยุทธ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “เพนกวิน” พร้อมพวก มอบตัว สตช.คดีนำมวลชนบุกสาดสีหน้า ตชด.ภาค 1 เรียกร้องปล่อยตัว “ไผ่ ดาวดิน” ปลุกคาร์ม็อบแยกราชประสงค์ 10 ส.ค.นี้ ขับไล่รัฐบาลประยุทธ์ ด้านตำรวจคุมตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.คลองห้า ดำเนินคดี

วันนี้ (8 ส.ค.) เวลา 13.10 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร พร้อมด้วย นายสิริชัย นาถึง นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า และทนายความ เดินทางมาแสดงตัวกับตำรวจ หลังถูกตำรวจสภ.คลองห้า จ.ปทุมธานี ขออนุมัติศาลออกหมายจับ จากกรณีนำมวลชนบุกไปที่หน้ากองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จ.ปทุมธานี เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว ไผ่ ดาวดิน ทีมทะลุฟ้า และประชาชน โดยใช้สีแดงสาดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนที่ตั้งแนวหน้าประตูทางเข้า เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่มาถึง นายพริษฐ์ ได้พูดคุยกับมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจ โดยยืนยันความบริสุทธิ์และไม่คิดหลบหนีคดี หากวันนี้ไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ก็ขอให้มวลชนต่อสู้ตามกระบวนการ และข้อเรียกร้องต่อไป โดยวันที่ 10 ส.ค.นี้ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จะจัดกิจกรรมที่บริเวณแยกราชประสงค์ ขอให้ประชาชนมารวมตัวกันที่แยกราชประสงค์ โดยจัดเป็นรูปแบบคาร์ม็อบ ขอให้เป็นคาร์ม็อบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยจัดมา


จากนั้น เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวน สภ.คลองห้า ได้แสดงหมายจับ และควบคุมตัวนายพริษฐ์ พร้อมพวก เข้าไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อทำบันทึกจับกุม

ต่อมาเวลาเวลา 14.40 น. ภายหลังมีการทำบันทึกการจับกุม นายพริษฐ์ นายสิริชัย และ นายพรหมศร เจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวทั้ง 3 คน ขึ้นรถตู้ไปยัง สภ.คลองห้า  โดยมีทนายความส่วนตัวเข้าร่วมเดินทางด้วย

ทั้งนี้ ระหว่างเดินออกมาขึ้นรถตู้ นายพริษฐ์ ได้ชู 3 นิ้ว พร้อมพูดว่า ตนเองมาเรียกร้องประชาธิปไตย ทำไมต้องปฏิบัติกับพวกเราเหมือนหมูเหมือนหมา ตนเองไม่ได้ทำอะไรผิด ควรให้เกียรติกันมากกว่านี้

ขณะที่ตำรวจกว่า 1 กองร้อย ตรึงกำลังบริเวณด้านหน้าประตูทางเข้าออก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากยังมีมวลชนปักหลักทำกิจกรรมด้านหน้า


มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 12.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองห้า จ.ปทุมธานี แสดงหมายจับศาลธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เข้าควบคุมตัว นายณัชนนท์ ไพโรจน์ แกนนำแนวร่วมกลุ่มราษฎร ระหว่างเดินทางมาแสดงเจตจำนงความบริสุทธิ์ ที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีถูกออกหมายจับร่วมกับ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน คดีนำมวลชนทำกิจกรรมสาดสีที่หน้ากองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จ.ปทุมธานี เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มมวลชนหมู่บ้านทะลุฟ้า

ในความผิดตามที่พนักงานสอบสวน สภ.คลองห้า ขออนุมัติศาลออกหมายจับในข้อหา ความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำผิดเป็นหัวหน้า หรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น, ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ที่มีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน, ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุม หรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงการแพร่โรคในพื้นที่ที่ประกาศ หรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวดและพื้นที่ควบคุมสูงสุดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือแพร่ระบาดออกไป, ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่มีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดปทุมธานี เรื่องมาตรการป้องกันและการควบคุมการแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 และร่วมกันทำการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต


กำลังโหลดความคิดเห็น