xs
xsm
sm
md
lg

“เสี่ยโป้” นอนคุก! วืดประกัน คดีเว็บพนันออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตำรวจกองปราบปรามคุมตัว “เสี่ยโป้” กับพวก 13 คน คดีพนันออนไลน์ฝากขังศาลอาญา พร้อมค้านการประกันตัว  ด้าน สันธนะ”รุดยื่นประกันตัว ล่าสุดศาลไม่อนุญาตให้ประกัน ต้องเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (5 ก.พ.) พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม ควบคุมตัวนายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา กับพวกรวม 13 คน ผู้ต้องหาคดีร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน, สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการทำผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน มาขออำนาจศาลอาญาฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ไปจนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบสวนพยานบุคคลอีก 50 ปาก รอผลการตรวจเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ต้องหา โดยมีรายการธุรกรรมที่ต้องสงสัยว่าเป็นการเข้าเล่นพนันทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ หากมีการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการปล่อยชั่วคราวเนื่องจากผู้ต้องหาปฏิเสธให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนสอบสวน หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้วเกรงว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงหรือทำลายพยานหลักฐาน เพราะคดีนี้เป็นการกระทำความผิดผ่านระบบอินเทอร์เน็ตซึ่งมีเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นแม่ข่ายเป็นที่ตั้งของเว็บไซต์พนันนออนไลน์ มีการใช้โซเชียลมีเดียประเภทเฟซบุ๊ก และแอปพลิเคชันไลน์เป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้กระทำความผิดด้วยกัน สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูลที่เป็นพยานหลักฐานทางคดีได้ตลอดเวลาและโดยง่าย และมีการโอนเงินจากการกระทำความผิดโดยใช้วิธีการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านโทรศัพท์มือซึ่งง่ายต่อการยักย้ายถ่ายเทเงินในบัญชีที่ได้จากการกระทำความผิดอีกด้วย

นอกจากนี้ ผู้ต้องหาบางคนเคยถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับความผิดในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง แต่ก็หาได้มีความเกรงกลัวต่อกฎหมายไม่ รวมทั้งคดีนี้มีอัตราโทษสูงถึง 10 ปี หากผู้ต้องหาได้รับการปล่อยชั่วคราวเกรงว่าจะหลบหนีออกจากราชอาณาจักร ทำให้การบังคับใช้กฎหมายเสื่อมประสิทธิภาพ ประกอบกับคดีนี้เป็นการพนันรายใหญ่ มีการชักชวนให้บุคคลทั่วไปเข้าร่วมเล่นพนันจำนวนมาก และเป็นการพนันทางออนไลน์ที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้โดยง่าย มีเงินหมุนเวียนในบัญชีเป็นจำนวนหลายร้อยล้านบาท อันส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง เป็นบ่อเกิดของอาชญากรรมอย่างอื่นอีกมา เสียหายแก่ระบบเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม


สำหรับพฤติการณ์พวกผู้ต้องหาคดีนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า นายเสี่ยโป้ กับพวกมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ ทั้งไฮโล บาคาร่า ทายผลฟุตบอลต่างประเทศ โดยมีการวางแผนตกลงแบ่งหน้าที่กันทำตามรูปแบบ ทั้งฝ่ายจัดเล่นพนัน ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สร้างความเชื่อถือต่อประชาชนทั่วไป พร้อมทั้งชักชวนประชาชนทั่วไปเข้าเล่นพนันออนไลน์ มีการจ่ายเงินให้แก่ผู้ที่แชร์คลิปการถ่ายภาพสดหรือไลฟ์สดการพนันผ่านทางเว็บไซต์ www.lagalaxy1.com, www.gpbvegas1.com, www.lagalaxy88.com, www.lagalaxy6.com, www.lagalaxy911.com เงินที่ได้จากพนันออนไลน์ใช้วิธีการโอนและรับโอนเป็นทอดๆ เพื่อปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สิน นำเงินที่ได้จากการกระทำความผิดไปจัดสรรประโยชน์ตามความสัมพันธ์และสถานะของผู้ร่วมกระทำความผิดแต่ละคน

สำหรับรายชื่อผู้ต้องหาทั้งหมด ประกอบด้วย 1. นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ อายุ 27 ปี 2. น.ส.จุฑามาศ จันที อายุ 28 ปี 3. นายพุทธรักษ์ ชัชอานนท์ อายุ 29 ปี 4. น.ส.พลอยพิชชา ปะดุลัง อายุ 31 ปี 5. นายนพรัตน์ แหวนเงิน อายุ 23 ปี 6. นายเรวัตร บุญมาทัน อายุ 22 ปี 7. นายเรวัฒน์ สุดสวาท อายุ 22 ปี 8. นายเอกภัส อนุพันธ์ชัย อายุ 20 ปี 9. น.ส.อาติตยา ครุฑโท อายุ 21 ปี 10. นายณพฤฒ พิบูลย์สวัสดิ์ อายุ 23 ปี 11. น.ส.แพรพรรณ สนสินท อายุ 25 ปี 12. น.ส.สุพรรณี รักชาติ อายุ 28 ปี และ 13. นายอภิชัย อังศุเกษตร อายุ 31 ปี

ศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

ต่อมา นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาลได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 200,000 บาท มายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวเสี่ยโป้เพียงคนเดียว ขณะที่ผู้ต้องหารายอื่นๆ มีญาติมายื่นประกันตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เรียกหลักทรัพย์ประกันเพียงรายละ 100,000 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอาญา

ทั้งนี้ นายสันธนะ อดีตนายตำรวจชื่อดังให้สัมภาษณ์ก่อนยื่นประกันตัวนายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ ผู้ต้องหาคดีพนันออนไลน์ที่ถูกตำรวจกองปราบปรามนำตัวมาฝากขังที่ศาลอาญา รัชดาฯ ว่า หลังจากนี้จะให้เสี่ยโป้ไปแสดงความบริสุทธิ์ใจต่อศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) และ ปอท. หรือ สน.พญาไท ที่ล่าสุดเสี่ยโป้ไปลงบันทึกประจำวันว่ากรณีที่ปรากฏภาพทางโซเชียลมีเดียชักชวนให้เล่นการพนันนั้นเป็นภาพเก่าที่เคยถูกดำเนินคดีไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องไปแล้ว ซึ่งเสี่ยโป้เชื่อว่าสักวันหนึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีลักษณะนี้อีก เสี่ยโป้ก็พร้อมที่จะต่อสู้คดี ส่วนตัวเองก็จะเข้ามารับผิดชอบเรื่องนี้เพราะตนเองเป็นคนสั่งให้เสี่ยโป้งดจ่าย ถ้าให้จ่ายก็คงไม่เป็นแบบนี้

นายสันธนะ กล่าวต่อว่า ถือโอกาสร้องเรียนสื่อมวลชนไปถึงทำเนียบฯ ถึงนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้จับเจ้าของเว็บพนันออนไลน์เป็นตัวอย่างสักรายสองราย สองเว็บนี้เจ้าของเว็บชื่อเอ็ดดี้ มีความสัมพันธ์เป็นลูกบุญธรรมของอดีตบิ๊กตำรวจที่เกษียณราชการแล้ว อักษรย่อ “ป.ปลา” ชื่อย่อก็ “ป.ปลา” ส่วนอีกคนชื่อ “เป็นต่อ” เป็นเจ้าของเว็บพนัน ก็เป็นลูกบุญธรรมของบิ๊กตำรวจอีกคน ชื่อเล่น “ป.ปลา” เหมือนกัน ถ้าอยากได้ข้อมูลของเว็บพนันรายใหญ่ทั้งสองรายนี้ ให้ท่านนายกฯ สั่งการ ถ้าไม่อยากใช้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ให้สั่งการไปยังดีเอสไอหรือหน่วยงานใดก็ได้ที่นายกฯ ไว้วางใจ แล้วจะเอาข้อมูลทั้งหมดไปให้ ถ้ายึดทรัพย์เจ้าของสองเว็บพนันออนไลน์นี้ได้ พื้นที่สนามฟุตบอลก็ไม่พอวางทรัพย์สิน

จากกรณีที่พนักงานสอบสวน กองปราบปรามได้ยื่นคำร้องขอฝากขังนายเสี่ยโป้ โป้อานนท์กับพวกรวม 13 คนนั้น ต่อมานายเสี่ยโป้อานนท์ผู้ต้องหาที่ 1 และผู้ต้องหาร่วมได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวเป็นเงินสดคนละ 100,000 บาทเพื่อขอปล่อยชั่วคราวในชั้นฝากขัง

โดยเมื่อเวลา 16.30 น.เศษ ศาลอาญาได้มีคำสั่งระบุว่าพิเคราะห์ ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีประกอบข้อคัดค้าน ของพนักงานสอบสวนแล้วเห็นว่าตามคำร้อง ของพนักงานสอบสวน ขอฝากขังผู้ต้องหากับพวก เป็นการแบ่งหน้าที่การกระทำความผิด เป็นกระบวนการมีผลกระทบต่อความสงบสุขของประชาชนและเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาไป มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงหรือทำลายพยานหลักฐานหรือจะหลบหนีจึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวให้ยกคำร้อง หลังจากนี้เจ้าหน้าราชทัณฑ์จะได้นำตัวไปคุมขังในชั้นสอบสวนที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯต่อไป

นายเสี่ยโป้ กล่าวระหว่างขึ้นรถไปเรือนจำสั้นๆว่าทำผมคนเดียวดีกว่าทำครอบครัวผม ถ้าจะเเกล้งๆผมคนเดียวอย่าเเกล้งครอบครัวผม

ด้านนายสันธนะ กล่าวว่า ตนจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งเพื่อให้ศาลสูงสุดพิจารณาให้โอกาสเสี่ยโป้ออกมาต่อสู้คดี สำหรับขั้นตอนต่อไปตนจะแสดงเหตุผลประกอบพร้อมแสดงหลักฐานคดีที่มีการแจ้งข้อกล่าวหา อีกทั้งการกล่าวหาจากทางเจ้าหน้าที่ก็เป็นการกล่าวหาเพียงฝ่ายเดียว รวมถึงเหตุของคดีในท้ายคำร้องการฝากขังระบุว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2561 จนถึงวันที่ 10 ธ.ค. 2563 ซึ่งเพราะสาเหตุใดทางเจ้าหน้าที่จึงทราบเรื่องช้าและใช้เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานเป็นปี โดยก่อนหน้านี้เสี่ยโป้ก็ใช้ชีวิตเป็นปกติและเพราะสาเหตุใดถึงเพิ่งมาจับกุม


กำลังโหลดความคิดเห็น