xs
xsm
sm
md
lg

ติวเข้ม พงส.ลุยสางคดีทุจริตโครงการ “คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.
MGR Online - ผบ.ตร.เปิดอบรม รอง ผกก.รับผิดชอบงานสอบสวน วางแนวทางการทำคดีทุจริต โครงการรัฐบาล คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน”

วันนี้​ (4​ ก.พ.)​ เวลา 09.30 น. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น หลักสี่ พล.ต.อ.สุวัฒน์​ แจ้งยอดสุข​ ผบ.ตร.​เปิดการอบรมและบรรยายพิเศษ “โครงการอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแก่ข้าราชการตำรวจผู้ปฏิบัติงานสอบสวนคดีเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ระดับรอง ผบก.ที่รับผิดชอบงานสอบสวนทั่วประเทศ เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการทำหน้าที่สอบสวนตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐานได้อย่างมีประสิทธิภาพ”
พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.และผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจชาติ หรือ ศปอส.ตร. เป็นผู้รับผิดชอบจัดการอบรมในครั้งนี้ สืบเนื่องจากปัจจุบันคดีอาชญากรรมจำนวนมากกระทำผ่านเครือข่ายทางอินเทอร์เน็ต เช่น การฉ้อโกงหลอกขายสินค้าออนไลน์ การหลอกให้โอนเงิน การส่งต่อข่าวปลอม หรือ Fake news แสร้งรักออนไลน์ หรือ Romance scams การเข้าถึงโจมตีหรือทำลายข้อมูลคอมพิวเตอร์เพื่อเรียกค่าไถ่ ตลอดจนการฉ้อโกงประชาชนทางสื่อออนไลน์

“โดยเฉพาะในปัจจุบันมีการทุจริตในโครงการต่างๆ ของรัฐบาล เช่น โครงการเราเที่ยวด้วยกัน โครงการคนละครึ่ง เป็นต้น คดีเหล่านี้ล้วนแต่มีความซับซ้อน และมีผู้เสียหาย รวมทั้งผู้ต้องหาจำนวนมากกระจายอยู่ทั่วทั้งประเทศ จำเป็นต้องมีการประสานงานกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยงานเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เสียหายและประชาชนให้มากที่สุด รูปแบบการสอบสวนต้องมีมาตรฐานเดียวกัน” ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.สุวัฒน์ เผยอีกว่า​ สำหรับความคืบหน้าในการดำเนินคดีทุจริตโครงการเราเที่ยวด้วยกันนั้น กองบังคับการปราบปรามได้ส่งประเด็นการสอบสวนไปยังตำรวจภูธรจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศเพื่อให้สอบสวนปากคำประชาชนผู้ใช้สิทธิไว้เป็นพยานประกอบคดี นอกจากนี้ยังได้ออกหมายเรียกเจ้าของร้านค้าและตัวกลางผู้รวบรวมสิทธิที่ร่วมกันทุจริตมาดำเนินคดีเพิ่มเติมอีกด้วย หากผู้ต้องหาไม่มาตามหมายเรียกก็จะเสนอศาลเพื่อขอออกหมายจับต่อไป
ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า สำหรับโรงแรมอีกกว่า 400 แห่ง และร้านค้าอีกกว่า 400 ร้านค้าที่มีพฤติการณ์เข้าข่ายทุจริตด้วยนั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จัดเตรียมข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อมาร้องทุกข์ดำเนินคดีที่ กองบังคับการปราบปรามตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ซึ่งกองบังคับการปราบปรามจะได้ส่งคำร้องทุกข์ไปยังท้องที่เกิดเหตุเพื่อสอบสวนดำเนินคดีต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น