xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! พบเงินพนัน “เสี่ยโป้” หมุนเวียนนับพันล้าน เตรียมส่งไม้ ปปง.ยึดทรัพย์ต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบ.ตร.เปิดยุทธการ ชัตดาวน์กาแล็กซี่ออนไลน์” ทลายเครือข่ายเว็บพนัน บุกรวบ “เสี่ยโป้” คาบ้านพัก ตะลึงพบเงินหมุนเวียนนับพันล้าน เตรียมส่งไม้ให้ ปปง.ยึดทรัพย์ต่อ

วันนี้ (4 ก.พ.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 11.00 น. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 ร่วมแถลงผลปฏิบัติการ “ชัตดาวน์กาแล็กซี่ออนไลน์” ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์รอบกรุงเทพฯ เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายจำนวน 7 จุด จับกุมผู้กระทำผิดได้จำนวน 16 คน ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน, โฆษณาชักชวนทั้งทางตรงและทางอ้อมให้ผู้อื่นเล่นการพนัน ตาม พ.ร.บ.การพนัน และความผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน” ซึ่งในจำนวนนี้มีนายเสี่ยโป้ โป้อานนท์, น.ส.จุฑามาศ จันที ภรรยาเสี่ยโป้, นายพุทธลักษ์ ชัชอานนท์ พี่ชายเสี่ยโป้, น.ส.พลอยพิชชา ปะตุลัง ภรรยานายพุทธลักษ์ รวมอยู่ด้วย พร้อมกับตรวจยึดของกลางเป็นทรัพย์สินต่างๆ หลายรายการ เช่น รถยนต์สปอร์ตยี่ห้อปอร์เช่ คาร์เรรา สีเทา ทะเบียน 8 กจ 88 กทม., เงินสด 2.7 ล้านบาท, อาวุธปืนขนาด 9 มม. และกระสุน 11 นัด, สมุดบัญชีธนาคาร 65 เล่ม, โทรศัพท์มือถือ 39 เครื่อง รวมมูลค่ากว่า 18 ล้านบาท

สำหรับปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมดังกล่าวมีเป้าหมายหลักอยู่ที่บ้านพักของนายเสี่ยโป้ ตั้งอยู่ภายในซอยเพชรเกษม 44 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมประกอบด้วย หน่วยปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบ และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) กระจายกำลังเข้าปิดล้อมทางเข้าออกทุกเส้นทางเพื่อป้องกันการหลบหนี ก่อนเคลื่อนกำลังกระชับพื้นที่บริเวณหน้าบ้าน

ทันทีที่ไปถึงพบบ้านพักของนายเสี่ยโป้ มีลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์ตั้งติดกันหลายคูหาและเชื่อมต่อถึงกัน ข้างในอาคารมีการดัดแปลงเป็นโรงงานรับสกรีนเสื้อ โดยมีนายเสี่ยโป้ และภรรยา แสดงตัวเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายจับและหมายค้นจากศาลอาญาให้รับทราบ ก่อนให้นายเสี่ยโป้เป็นผู้นำตรวจค้น จนพบคนงานชาวเมียนมาพักอาศัยอยู่ภายในบ้าน 25 คน

นอกจากนี้ ระหว่างที่กำลังตรวจค้นอยู่นั้นเจ้าหน้าที่ได้เห็นนายพัชรพล จันทร์สว่าง ลูกน้องเสี่ยโป้ เดินอยู่บริเวณหน้าบ้านด้วยท่าทีมีพิรุธจึงขอตรวจค้นร่างกาย ก่อนพบอาวุธปืน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน 11 นัด โดยหลังเสร็จสิ้นการตรวจค้นแล้วเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมตัวนายเสี่ยโป้ พร้อมภรรยา และนายพัชรพล ลูกน้อง และผู้ร่วมกระทำผิดที่ถูกจับกุมได้ในจุดอื่นๆ ที่เหลือทั้งหมดมาทำการสอบสวนต่อยังกองปราบปราม ส่วนแรงงานชาวเมียนมาทั้ง 25 คนนั้น เบื้องต้นได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจคัดกรองโรค ก่อนควบคุมตัวมาสอบปากคำในฐานะพยาน

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า สำหรับคดีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานร่วม 4 เดือน เนื่องจากมีการทำกันเป็นขบวนการ แบ่งหน้าที่การจัดการต่างๆ ทั้งยังมีทีมงานด้านกฎหมายคอยให้การช่วยเหลือ จึงจำเป็นต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบ จนสามารถขอศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวทั้งหมดได้ 31 หมายจับ จากการเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 7 จุดในวันนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหารวมทั้งหมด 15 ราย แบ่งเป็นการจับกุมตามหมายจับคดีพนัน 12 ราย จับกุมเหตุซึ่งหน้าในคดีครอบครองอาวุธปืน 1 ราย คดีครอบครองยาเสพติดไอซ์ 1 ราย และผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่าอีก 1 ราย เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้ยื่นคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทุกราย พร้อมกับกำชับให้เร่งขยายผลติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เหลืออย่างต่อเนื่อง

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า กรณีนายเสี่ยโป้ตรวจสอบประวัติพบเคยถูกจับกุมดำเนินคดีมาแล้วหลายครั้ง มีบางคดีที่ศาลสั่งลงโทษ รวมถึงยังรอลงอาญา และยังมีอีก 2 คดีในพื้นที่ สน.ภาษีเจริญ กับ สน.บางเขน ที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นศาล ส่วนคดีล่าสุดนี้มั่นใจว่าจะสามารถส่งฟ้องศาลได้อีกเช่นกัน ทั้งนี้ ในส่วนของรายละเอียดการสอบสวนนายเสี่ยโป้นั้นเป็นเรื่องในสำนวนไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่จากการสอบถามเบื้องต้นนายเสี่ยโป้อ้างว่าตัวเองเป็นผู้เสียหายถูกปลอมเฟซบุ๊กเคยแจ้งความไว้หลายครั้งแล้ว ตรงนี้เราก็ให้ความเป็นธรรม จริงเท็จหรือไม่ ว่ากันตามพยานหลักฐาน แต่จากแนวทางสืบสวนพบว่ากลุ่มเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ของนายเสี่ยโป้นั้นถือว่าจัดอยู่ในลำดับต้นๆ ของประเทศ และหลังจากนี้จะตรวจสอบกวาดล้างให้หมดทุกเครือข่าย ไม่ใช่เพียงแค่เครือข่ายนายเสี่ยโป้เท่านั้น ยืนยันว่าไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายเล็กหรือใหญ่ บนหรือล่าง ก็ต้องดำเนินคดีทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่พูดคุยกันนั้นได้ขอให้นายเสี่ยโป้เลิกทำอาชีพแบบนี้ได้ไหมซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับฟัง

ด้าน พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์กล่าวว่า สำหรับเครือข่ายนี้มีการทำกันเป็นขบวนการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน เช่น ชักเชิญชวนคนมาเล่นพนัน, การจ้างวานเปิดบัญชี ยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน แอดมินดูแลเว็บไซต์ซึ่งมีด้วยกัน 6 เว็บไซต์ แบ่งเป็นเว็บหลัก 2 เว็บ ส่วนที่เหลือเป็นเว็บย่อยที่สามารถเชื่อมต่อถึงกันทั้งหมด ที่ผ่านมาตรวจสอบพบเงินหมุนเวียนร่วมหลักพันล้านบาท เข้าข่ายความผิดฐานร่วมกันสมคบกันฟอกเงิน ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกลุ่มขบวนการเว็บพนันออนไลน์ของนายเสี่ยโป้นั้น จากการตรวจสอบพยานหลักฐานพบว่าเงินรายได้จำนวนมหาศาลที่นายเสี่ยโป้ได้มาจากธุรกิจเว็บพนันออนไลน์ดังกล่าวนั้น ส่วนใหญ่จะถูกยักย้ายถ่ายเทไปยังกลุ่มเครือญาติ ก่อนนำไปเล่นแร่แปรธาตุเป็นทรัพย์สินมีค่าต่างๆ เช่น รถหรู ที่ดิน หรือการทำบุญ แจกเงินช่วยเหลือชาวบ้าน ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีดังกล่าวอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานและประสานข้อมูลร่วมกับทาง ปปง.ในการเอาผิดและตามยึดทรัพย์ที่ได้มาจากการกระทำผิดตามกฎหมายฟอกเงิน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดียังเชื่อว่าต้นทางเซิร์ฟเวอร์เว็บพนันออนไลน์ของขบวนการดังกล่าวนั้นมีที่ตั้งอยู่ต่างประเทศ เพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบ

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ในส่วนของผู้ต้องหาที่เหลือซึ่งยังอยู่ระหว่างการหลบหนีนั้น จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าหนึ่งในนั้นมี น.ส.บานเย็น ชาญนรา ผู้เป็นแม่ของนายเสี่ยโป้รวมอยู่ด้วย โดยภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าวไม่นาน ทาง น.ส.บานเย็นก็ได้ติดต่อมายังเจ้าหน้าที่เพื่อจะขอเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปรามในวันพรุ่งนี้

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล พร้อมทนายความ ประสานเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับฟังการสอบปากคำนายเสี่ยโป้ โดยนายสันธนะกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทราบข่าวว่าจะมีการจับกุมนายเสี่ยโป้ แต่ไม่คิดว่าจะเป็นวันนี้ อีกทั้งทราบว่าจะมีการรวมพลของชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานช่วงตี 4 ของวันนี้ และตนก็เข้าใจว่าอาจจะมีการจับกุมบ่อนการพนันแห่งหนึ่งใน กทม. ด้วยเหตุที่มีสัญญาณมาว่าบ่อนดังกล่าวจะกลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง แต่ปรากฏว่าเป็นการจับกุมนายเสี่ยโป้ในข้อหาชักชวนเล่นการพนัน ตนไม่ได้รู้สึกแปลกใจอะไรเพราะว่าตัวนายเสี่ยโป้ก็ประกาศชัดเจนอยู่แล้ว แต่ตนกลับรู้สึกผิดหวังกับการปฏิบัติงานของหน่วยหนุมานในครั้งนี้เพราะทำเกินกว่าเหตุ ทั้งนี้ นายเสี่ยโป้ถือเป็นบุคคลสาธารณะ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ถ้ามีเหตุให้ศาลออกหมายจับ การจับกุมไม่ได้เป็นเรื่องยาก ทำไมต้องดำเนินการขนาดนี้
ลิงก์ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชัตดาวน์ (บ่อน) กาแล็กซี่ - ชัตดาวน์ “เสี่ยโป้” ได้เวลา ตร.เอาจริงปิดบัญชีเครือข่าย “หลงจู๊สมชาย” มาเฟียพนันตัวจริงบนบก-อากาศ https://mgronline.com/crime/detail/9640000011271
“เสี่ยโป้” ผวา “หนุมานกองปราบ” อาวุธครบมือบุกค้นบ้าน ขุดรากถอนโคนเครือข่าย “หลงจู๊สมชาย” เจ้าพ่อบ่อนพ่นโควิดฯ  https://mgronline.com/crime/detail/9640000011106


กำลังโหลดความคิดเห็น