xs
xsm
sm
md
lg

บช.ก.รวบวิศวกรตั้งกลุ่มซื้อ-ขายอาวุธสงคราม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม MGR Online - ผบช.ก.แถลงผลรวบวิศวกรตั้งกลุ่มซื้อ-ขายอาวุธสงคราม พร้อมยึดของกลางปืนยาว 7 กระบอก ปืนสั้น 5 กระบอก และกระสุนเกือบพันนัด

วันนี้ (22 ม.ค.) ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เมื่อเวลา 16.00 น. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก.พร้อมด้วย พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.อก.บช.ก. แถลงผลจับกุม นายมานะ หรือ เบิร์ด เจริญใย อายุ 33 ปี นายอธิพงศ์ คงชาวนา อายุ 56 ปี และ นายภานุพงศ์ สันธานเดชา อายุ 54 ปี ผู้ต้องหาค้าอาวุธปืนสงคราม พร้อมของกลางปืนยาว 7 กระบอก ปืนสั้น 5 กระบอก และเครื่องกระสุนรวม 915 นัด

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากนโยบายของทางรัฐบาลและทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เน้นย้ำป้องกันปราบปรามอาชญากรรม จึงสั่งให้กวาดล้างอาวุธปืนสงครามในช่วงการเลือกตั้งท้องถิ่น ก่อนสืบสวนติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี โดยชุดสืบสวนมีข้อมูลว่า นายมานะ อาชีพเป็นช่างไฟฟ้า มีพฤติการณ์ซื้อขายอาวุธปืนให้กับผู้รักชอบอาวุธปืนด้วยกัน และเคยสั่งซื้อชิ้นส่วนปืนสงครามมาประกอบเป็นกระบอก จึงทำการล่อซื้อให้นำอาวุธปืนมาส่งที่ย่านรามอินทรา ก่อนเข้าจับกุมและขยายผลจับกุมผู้ต้องหาอีก 2 ราย โดยคนหนึ่งมีอาชีพส่งเอกสารและอีกคนมีอาชีพเป็นวิศวกรที่อยู่ในกลุ่มรักชอบปืนเหมือนกัน จึงนำหมายค้นไปตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ใน ต.บางโปรง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ จับนายอธิพงษ์ พร้อมของกลางอาวุธปืนพกสั้น และกระสุน และเข้าตรวจค้นภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งซอยกาญจนาภิเษก 36 เขตประเวศ จับกุม นายภานุพงศ์ พร้อมของกลางปืนไรเฟิล 2 กระบอก ท่อเก็บเสียงปืนไรเฟิล 1 อัน อาวุธปืนพกสั้น พร้อมกระสุนปืนอีก 241 นัด

จากการสอบสวนทั้งหมดรับว่า เป็นกลุ่มที่รักชอบสะสมอาวุธปืน เคยซื้อมาขายไปอยู่หลายครั้ง โดยอาวุธปืนเอ็ม 16 ขายในราคาประมาณ 30,000 บาท ส่วนอาวุธปืนพกสั้น ขายอยู่ที่ราคาประมาณ 20,000 บาท ซึ่งจากการตรวจค้น พบผู้ต้องหาบางคนมีใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน แต่เป็นการครอบครองอาวุธปืนผิดมือ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบปืนทั้ง 12 กระบอก พบว่า มีเพียงกระบอกเดียวที่มีใบอนุญาตและทะเบียนถูกต้อง บางกระบอกพบร่องรอยการลบเลขทะเบียนออกไปชัดเจน หลังจากนี้ จะนำของกลางและผู้ต้องหานำส่งแต่ละท้องที่แยกดำเนินคดี พร้อมประสานให้กองพิสูจน์หลักฐานนำของกลางไปตรวจสอบว่า เคยถูกนำไปใช้ก่อคดีในพื้นที่ใดมาก่อนหรือไม่ รวมถึงการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาอย่างละเอียดอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น