xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ชุมนุม 19 ก.ย.แบบเบิ้มๆ วัดขุมข่ายมวลชน 2 ขั้ว

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึก ปมลับ”ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันพุธที่ 16 กันยายน 2563 ตอน ชุมนุม 19 ก.ย.แบบเบิ้มๆ วัดขุมข่ายมวลชน 2 ขั้วนับถอยหลัง อีก2-3วัน จะถึงวันนัดชุมนุมใหญ่ทางการเมือง ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ ประชาชนปลดแอก ที่จะมารวมตัวกันที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เริ่มในวันเสาร์นี้ 19 กันยายน ต่อเนื่องถึงวันอาทิตย์ที่ 20 ก.ย. ภายใต้การชูธงเคลื่อนไหวใน 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน และ 1 ความฝัน

มาถึงเวลานี้ พบว่าฝ่ายแกนนำผู้จัดการชุมนุม ที่มีทั้งแบบเปิดเผยตัว และไม่เปิดเผย รวมถึงกองเชียร์การชุมนุมรอบนี้ เป็นกลุ่มที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของม็อบนักศึกษา คนรุ่นใหม่ ที่เป็นกลุ่มไม่เอารัฐบาลเผด็จการทหาร และไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

นอกจากกลุ่มม็อบไล่รัฐบาลแล้ว ยังมีความเคลื่อนไหวจากฝ่ายตรงข้ามกลุ่มจัดม็อบ เป็นพวกสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ ไม่ชอบม็อบนักศึกษา ต่อต้านไม่เอาด้วยกับกลุ่มพรรคการเมืองปีกฝ่ายค้านเวลานี้ โดยเฉพาะพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย และกลุ่มนี้ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

กลุ่มต่อต้านม็อบ ที่มีบทบาทโดดเด่น ก็เป็น กลุ่ม แก้วสรร อติโพธิ อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่รวบรวมรายชื่อ ศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ 2,966 รายชื่อ ไปให้อธิการบดีธรรมศาสตร์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อคัดค้านไม่ให้มีการใช้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เป็นที่จัดชุมนุม

ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนการจัดชุมนุม ก็ไม่ยอมเช่นกัน ในวันเดียวกัน กลุ่มนักเขียน ศิลปิน นำโดยนายสุชาติ สวัสดิ์ศรี หรือสิงห์สนามหลวง ศิลปินแห่งชาติ ก็ไปยื่นหนังสือเปิดผนึก ที่มีผู้ร่วมเข้าชื่อสนับสนุน 1,964 รายชื่อ ให้กับอธิการบดีธรรมศาสตร์ เพื่อต้องการให้มีการใช้พื้นที่ธรรมศาสตร์ จัดการชุมนุม 19 ก.ย.

สองกลุ่มเปิดฉากชนกัน เป็นการตัดไม้ข่มนาม ข่มขวัญคู่ต่อสู้ให้เกรงกลัวกันก่อนถึงวันชุมนุมใหญ่, เพียงเท่านี้ ก็เห็นถึง อุณหภูมิการชุมนุม 19 กันยายนี้แล้วว่า น่าจะร้อนแรงแน่ ๆ

เมื่อเป็นเช่นนี้ ต้องตามไปดูเครือข่าย แนวร่วม ขุมกำลังของทั้งฝ่ายม็อบนักศึกษา กับฝ่ายคัดค้านการชุมนุม ซึ่งก็ได้พบว่า สองฝ่ายมีมวลชนและแนวร่วมแข็งแกร่งหนาแน่นไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน

โดย ฝ่ายจัดม็อบนักศึกษา คนรุ่นใหม่ ในรอบนี้ การจัดชุมนุม จะขับเคลื่อนโดย “กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” ที่แกนนำเป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์ เป็นหัวหอกหลัก

แต่กลุ่มแนวร่วมฯดังกล่าว ก็มีการเชื่อมโยง กันในเครือใหญ่ที่ชื่อ คณะเยาวชนปลดแอก แต่ปัจจุบัน ใช้ชื่อ ประชาชนปลดแอก เป็นกลุ่มที่เริ่มก่อตัวจากแนวร่วมที่อยู่ในแต่ละมหาวิทยาลัย ที่มีบทบาทใน สโมสรนักศึกษาในแต่ละมหาวิทยาลัย

และนักศึกษาเหล่านี้มีแนวคิดทางการเมือง และสังคมคล้ายคลึงกัน จนผนึกกำลังกันเหนียวแน่น มีการจัดกิจกรรมในมหาวิทยาลัยของตัวเอง จากนั้น ก็มีการประสานงานกันตลอดเวลา เพื่อร่วมมือกันเคลื่อนไหวจัดแฟลชม็อบในมหาวิทยาลัยของตัวเอง และในเวทีใหญ่ๆ ที่เป็นเวทีกลาง

แนวร่วมหลักๆ ทั้งในสถานศึกษา ของเหล่านิสิตนักศึกษา และกลุ่มเคลื่อนไหวอิสระ มีเด่นๆก็คือกลุ่ม มอกะเสดหรือKU Daily-กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย -พรรคโดมปฏิวัติ ในธรรมศาสตร์ -กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม

กลุ่ม Spring Movement ที่เป็นสายนักศึกษาจุฬาฯ -สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย-ภาคีนักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย - กลุ่มมศว คนรุ่นเปลี่ยน-ภาคีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ-กลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย

-กลุ่มประชมคมศิลปากรเพื่อประชาธิปไตย-ลูกพ่อขุนโค่นล้มเผด็จการ-อาชีวะฟันเฟืองประชาธิปไตย-ศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย-เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ -กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ของ สมยศ พฤกษาเกษมสุข และกลุ่มดาวดิน ของ ไผ่ ดาวดิน สองอดีตนักโทษคดี 112 ประเมินแล้วมีเครือข่ายนี้ ถึงเวลานี้มีไม่ต่ำกว่า 50 กลุ่ม

ทั้งยังมีแนวร่วม กลุ่มนักการเมือง พรรคการเมือง ตัวหลักๆ ก็คือ กลุ่มก้าวหน้า หรืออดีตแกนนำอนาคตใหม่เดิม ของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และปิยบุตร แสงกนกกุล -พรรคก้าวไกล หรือพรรคอนาคตใหม่เดิม

ขณะที่แนวร่วมอื่นๆ ก็มีหลายกลุ่ม แต่บางกลุ่ม เป็นแนวร่วมในรายประเด็น เช่น กลุ่มสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็จะมี คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หรือครช.ที่มีอนุสรณ์ อุณโณ อดีตคณบดีคณะสังคมวิทยาฯ ธรรมศาสตร์ เป็นหัวหอก หรือกลุ่ม โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ เป็นต้น

ขณะที่ กลุ่มซึ่งอยู่ตรงข้ามม็อบนักศึกษา รวมถึง ต่อต้านการเคลื่อนไหวในประเด็นเกี่ยวกับเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ พบว่า ส่วนใหญ่ยังเป็นพลังเงียบ ส่วนที่เคลื่อนไหวอยู่ในโซเชียลมีเดีย ยังไม่มีการรวมตัวเกาะกลุ่มเคลื่อนไหวอย่างเหนียวแน่นเท่าใดนัก

แต่มีกลุ่มหลักๆ ที่เคลื่อนไหวแบบเปิดตัว ก็มี กลุ่มไทยภักดี ของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ที่เคลื่อนไหวคัดค้านม็อบนักศึกษาในทุกประเด็นอย่างเรื่องแก้ไขรธน. ก็เปิดให้ลงทะเบียนคัดค้านการแก้ไขรธน.ทางออนไลน์ จนล่าสุด กลุ่มไทยภักดีอ้างว่าได้มาแล้ว 130,000 รายชื่อ

นอกจากนี้ ก็มีฝ่ายของ หมอเหรียญทอง แน่นหนา เจ้าของโรงพยาบาล มงกุฎวัฒนะ จาก กองทัพประชาชนปกป้องสถาบัน อดีตกองกำลังหลัก กปปส.เวที แจ้งวัฒนะ ของหลวงปู่พุทธอิสระ รวมถึงกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายอดีตกปปส.บางคน

ยังมี เครือข่ายสถาบันทิศทางไทย นำโดย สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม กับนาย สุวินัย ภรณวลัย ที่ก่อนหน้านี้ เคยออกมาเคลื่อนไหวกับนักวิชาการหลายคน เพราะไม่เห็นด้วยกับ 10 ข้อเรียกร้อง ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ของม็อบธรรมศาสตร์ รังสิต เป็นต้น

ขณะที่ปีกนักการเมือง พรรคการเมือง ที่ชัดเจนแล้วก็คือ พรรครวมพลังประชาชาติไทยของสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่มีส.ส.อยู่ห้าคน ที่แถลงข่าวไปแล้วว่า จะไม่โหวตแก้ไขรธน.

ส่วนสมาชิกวุฒิสภาชุดปัจจุบันหลายคน ก็พบว่า คัดค้านไม่เอาด้วยกับการชุมนุมวันเสาร์นี้ และยืนยันจะไม่โหวตแก้ไขรธน.ต่อให้มีม็อบมากขนาดไหนก็ตาม โดยพบว่าส่วนใหญ่จะเป็นสว.ที่เกาะกลุ่มกันมาตั้งแต่ตอนเป็นสนช.ปี 2549-สว.สรรหาปี 2550 -สนช.ยุคคสช.และมาเป็น สว.ชุดปัจจุบัน โดยมีแกนหลักเช่น พลเอก
สมเจตน์ บุญถนอม กับนาย สมชาย แสวงการ

ทั้งหมดคือแนวร่วม แนวต้าน กองเชียร์ กองหนุน ของทั้งสองฝ่าย การเคลื่อนไหวครั้งนี้ ไม่ว่าใครจะอยู่ฝ่ายไหน ก็ขอให้ตระหนักว่า หากมีการใข้ความรุนแรง จนมีความสูญเสีย จะไม่ใช่ชัยชนะของใครทั้งสิ้น แต่มันเป็นความอัปยศ และความปราชัยของคนไทยด้วยกันทุกคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...