xs
xsm
sm
md
lg

ศาลให้ประกัน “เพนกวิน” ตั้งเงื่อนไขห้ามทำผิดซ้ำ เจ้าตัวแถลงเดือด 10 ข้อเรียกร้องต้องได้รับการพิจารณา

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลอาญาอนุญาตให้ปล่อยตัว “เพนกวิน” แกนนำนักศึกษา โดยมีอาจารย์ มธ.ใช้ตำแหน่งยื่นประกัน ศาลตีราคาประกัน 1 แสนบาท เจ้าตัวแถลงเดือดข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ต้องได้รับการพิจารณ ล่าสุดโดนคดีเพิ่มฐานละเมิดอำนาจศาล กรณีโพสต์เฟซและพูดปราศรัยชวนม็อบมาชุมนุมที่ศาล เมื่อ 8 ส.ค.

วันนี้ (15 ส.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาพิเศษ พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้ควบคุมตัวนายพริษฐ์ ชิวรักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก ผู้ต้องหามายื่นคำร้องขอฝากขังครั้งแรกเพื่อทำการสอบสวน กรณีนายพริษฐ์ปราศรัยเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยทนายความของนายพริษฐ์ยื่นคำคัดค้านคำร้องขอฝากขังในวันนี้

ศาลอาญาไต่สวนคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน โดยมีมารดา ทนายความของนายพริษฐ์ และคณะอาจารย์มหาวิทยาลัยเข้าร่วมฟังการไต่สวนในห้องพิจารณา ศาลได้อธิบายคำร้องขอฝากขังและแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้นายพริษฐ์ทราบแล้วจึงไต่สวนพนักงานสอบสวนผู้ร้อง โดยมีทนายผู้ต้องหาถามค้านจนเสร็จแล้ว

ต่อมาเวลา 13.00 น. ศาลได้อ่านคำสั่งคำร้องขอฝากขังดังกล่าวให้พนักงานสอบสวน นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวรักษ์ และทนายความฟัง โดยมีคำสั่งว่า พิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนคำร้องแล้วเห็นว่า ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 87 ได้วางหลักเกณฑ์การควบคุมตัวผู้ต้อหาหรือผู้ถูกจับไว้ซึ่งเป็นขั้นตอนเพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน คดีนี้พนักงานสอบสวนรับตัวผู้ต้องหาจากเจ้าพนักงานตำรวจประจำกองบังคับการสืบสวนสอบสวน บช.น. ซึ่งจับกุมผู้ต้องหาได้ตามหมายจับของศาลอาญา จ.1172/2563 ลงวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2523 เวลา 16.30 น. และนำตัวผู้ต้องหามาให้พนักงานสอบสวนถึงที่ทำการของพนักงานสอบสวนเมื่อ เวลา 19.40 น. โดยผู้ต้องหาไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว และในวันนี้พนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหามาศาลภายในกำหนด 48 ชั่วโมง นับแต่เวลาที่ผู้ต้องหาถูกจับและถูกนำตัวไปถึงที่ทำการของพนักงานสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 87 วรรคสาม และอ้างว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นเนื่องจากพนักงานสอสวนจะต้องทำการสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีก 15 ปาก และรอผลการตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา ซึ่งแม้จะได้ความจากพยานผู้ร้องทั้งสองปากตอบทนายผู้ต้องหาถามด้านว่า มีการออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้พร้อมกันกับนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จดนอก และพยานหลักฐานบางส่วนในคดีนี้เป็นพยานหลักฐานชุดเดียวกันกับในคดีของนายอานนท์และนายภาณุพงศ์ก็ตาม แต่พยานผู้ร้องก็ได้เบิกความยืนยันว่าพยานหลักฐานที่จะสอบสวนเพิ่มเติมในคดีนี้เป็นคนละสำนวนกันกับในคดีของนายอานนท์และนายภาณุพงศ์และยังต้องมีการสอบสวนเพิ่มเติมจากคดีดังกล่าวอีก และเพิ่งจับผู้ต้องหาในคดีนี้ได้ในภายหลังนายอานนท์และนายภาณุพงศ์ จึงถือว่าพนักงานสอบสวนมีเหตุจำเป็นตามพฤติการณ์แห่งคดี ที่จะยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายขังผู้ต้องหาได้ ส่วนที่ผู้ต้องหาคัดค้านว่าผู้ต้องหาเป็นนักศึกษามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และไม่ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานนั้น เห็นว่า คดีนี้ เจ้าพนักงานตำรวจจับผู้ต้องหาได้ตามหมายจับของศาลอาญาซึ่งมีข้อหาที่หนักที่สุดเป็นความผิดอาญาที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกินกว่า 6 เดือน แต่ไม่เกิน 10 ปี และคดีอัตราโทษดังกล่าวกฎหมายกำหนดให้พนักงานสอบสวนมีอำนาจยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาต่อศาลได้หลายครั้ง ครั้งหนึ่งต้องไม่เกิน12 วัน และรวมกันทั้งหมดต้อง ไม่เกิน 48 วัน เมื่อพนักงานสอบสวนได้ขอฝากขังผู้ต้องหาในคดีนี้เป็นครั้งแรกและมีเหตุจำเป็นต้องสอบสวนเพิ่มเติมตามที่กล่าวอ้างข้างต้น กรณีจึงมีเหตุจำเป็นในการสอบสวนต่อไป ในส่วนข้อคัดค้านที่ว่าไม่มีความจำเป็นต้องขังผู้ต้องหาไว้ระหว่างสอบสวนนั้นเห็นว่าข้ออ้างดังกล่าวเป็นเรื่องของขั้นตอน การพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา ซึ่งไม่เกี่ยวกับเหตุคัดค้านการฝากขังว่าไม่ชอบด้วยกฎหมายและข้อคัดค้านอื่นๆ ของผู้ต้องหานั้น เป็นข้อต่อสู้ของผู้ต้องหาที่สามารถนำไปใช้ในชั้นพิจารณาหากถูกฟ้องเป็นจำเลยแล้ว ข้อคัดค้านของผู้ต้องหาจึงไม่มีน้ำหนักให้รับฟัง ดังนั้นจึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้ นอกจากนี้ ศาลได้แจ้งสิทธิการขอประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวให้ผู้ต้องหา ทราบแล้วว่า ผู้ต้องหาสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวได้ทันทีหรือสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ

กระทั่งเวลา 14.00 น.เศษ หลังจากศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาแล้วปรากฏว่ามีอาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์ ใช้ตำแหน่งประกันตัวนายพริษฐ์ ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวนายพริษฐ์ระหว่างสอบสวนตลอดจนถึงชั้นพิจารณาชั่วคราว โดยตีราคาประกันในวงเงิน 100,000 บาท โดยไม่ต้องมีหลักประกัน แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน ศาลได้แจ้งคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวดังกล่าวและปล่อยตัวผู้ต้องหาแล้ว

ภายหลังนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ได้เดินทางออกไปให้สัมภาษณ์นอกรั้วประตูศาลอาญา โดยกล่าวว่าดีใจที่ได้ประกันตัว นายพริษฐ์ แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ผู้ต้องหาคดียุยงปลุกปั่น กล่าวภายหลังได้ประกันตัวว่า
ขอขอบคุณพี่น้องที่มาให้กำลังใจเดิมทีตนตั้งใจจะไม่ประกันตัว แต่หลังจากหารือกับครอบครัวและทนายแล้ว เห็นว่าวันพรุ่งนี้เป็นวันอาทิตย์ ถ้าตนเข้าเรือนจำไป จะมีปัญหาความปลอดภัยไม่สามารถเยี่ยมได้ จึงไม่แน่ใจเรื่องความปลอดภัยและองออกมานำการชุมนุมใหญ่ต่อ ทางศาลตั้งเงื่อนไขห้ามกระทำผิดข้อกล่าวหาเดิม ทางทนายได้หารือกับอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาบอกจะไปชุมนุมก็ได้ พรุ่งนี้เจอกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้าน นายพริษฐ์ กล่าวว่า ตนไม่เข้าใจคดีการเมืองจะมีหมายค้นไปที่บ้านพักทำไม
ตนถามตำรวจบอกแสวงหาอุปกรณ์ในการทำผิดกฎหมาย ค้นหาป้ายผ้า กระดาษ ปากกาเหรอ เป็นเรื่องข่มขู่และการใช้อำนาจ เหมือน 3 วันที่ผ่านมา แทบจะไม่ได้หลับนอนจนรู้สึกป่วยสุขภาพไม่ดี เพราะตำรวจบุกไปที่บ้านที่หอพักทุกวันทุกคืน และเห็นว่าเมื่อครั้งนายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ โดนจับกุมตัวมาฝากขัง ตนก็มาที่ศาลและมีหมายจับคดีเดียวกัน ทำไมไม่โดนจับ ไปตั้งหลายที่ไม่โดนจับ มาโดนจับเมื่อวาน เชื่อว่าเป็นผลอันเนื่องจากวันที่10ส.ค. ที่ตนเสนอข้อเรียกร้อง10 ข้อ จากนั้นนายพริษฐ์ได้อ่านเอกสารแถลงการณ์กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และกลุ่มผู้ชุมนุมอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีแกนนำและผู้ชุมนุมหลายคนมีหมายจับคดีเดียวกันจะดำเนินการอย่างไร

นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน กล่าวว่า เข้าใจเพื่อนหลายคนมีหมายจับ ยังไม่ถูกจับ ก็มีโอกาสจะโดนอีก ส่วนตัวเองไม่เสียใจที่ถูกจับ คิดว่าตั้งแต่เคลื่อนไหวมาคงต้องสักครั้งที่โดนจับ การถูกจับครั้งนี้ต้องไม่สูญเปล่า คนต้องกล้าพูดถึงสถาบันมากขึ้น ทีมธรรมศาสตร์เรายืนยันขยายเพดานแล้ว ไม่มีวันที่จะลดเพดานลง

เมื่อถามถึงความมั่นใจต่อการชุมนุมใหญ่วันพรุ่งนี้ (16 ส.ค.) นายพริษฐ์ กล่าวว่า ทีมธรรมศาสตร์พร้อมสนับสนุนทีมคณะประชาชนปลดแอกไปช่วยในงาน คนน่าจะเยอะ รับรองว่าทีมธรรมศาสตร์ไม่ทำให้พี่น้องประชาชนผิดหวัง จะทำแบบเบิ้มๆ

เมื่อถามถึงการรักษาความปลอดภัยและข้อกังวลเกี่ยวกับการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ นายพริษฐ์ กล่าวว่า ความรุนแรงถ้าจะเกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากฝั่งเรา ซึ่งรับผิดชอบปิดแยกคอกวัวการชุมนุมครั้งที่แล้ว เราก็ปิดด้วยมือเท้า ไม่ใช้อาวุธ คนกลุ่มเดียวที่มีอาวุธ คือตำรวจและทหาร ทั้งนี้ ขอขอบคุณคณาจารย์ที่มาช่วยประกันตัวไม่ทิ้งลูกหลาน ขอย้ำไม่ใช่เวลามาเซฟใคร เป็นเวลาของการรักษาเพดาน เราดันเพดานมาสูงแล้วต้องรักษาเพดาน

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าการเรียกร้องประเด็นนี้อาจทำลายข้อเรียกร้องหลัก 3 ข้อ นายพริษฐ์ไม่ได้ตอบคำถามนี้ โดยคนใกล้ชิดกันตัวออกไปเพื่อเดินทางกลับ

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดศาลอาญาดำเนินคดี นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ฐานละเมิดอำนาจศาล สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา เวลากลางวัน ขณะที่พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ นำตัวนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก มายื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญา นายพริษฐ์หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ กับพวกได้ลงข้อความในเฟซบุ๊กแฟนเพจ "นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์" เชิญชวนกลุ่มบุคคลให้มาร่วมชุมนุมกันที่ศาลอาญา จากนั้นนายพริษฐ์ได้กล่าวปราศรัยเสียงดังต่อหน้าผู้ชุมนุมและประชาชนในโดยใช้อุปกรณ์ขยายเสียงและยังใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพแล้วลงโฆษณาเพื่อชักจูงให้บุคคลอื่น ๆ เดินทางมาชุมนุมในบริเวณศาลเพื่อขัดขวางรบกวนการดำเนินกระบวนพิจารณาคดีของศาล รวมถึงถ่ายทอดสดภาพและเสียงเหตุการณ์การชุมนุมในบริเวณศาล (Live) ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียและสื่อต่าง ๆ เจ้าพนักงานตำรวจและเจ้าหน้าที่ศาลได้เข้าระงับเหตุโดยการแจ้งข้อกำหนดศาลให้ทราบและห้ามปราม แต่ผู้ถูกกล่าวหาไม่ฟังและยังคงดำเนินการดังกล่าวต่อไป การกระทำดังกล่าวเป็นการไม่ปฏิบัติตนตามข้อกำหนดของศาลว่าด้วยการรักษาความเรียบร้อย และประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล เจ้าหน้าที่ศาลจึงทำบันทึกและรายงานคำกล่าวหาต่อศาล ขอให้ลงโทษฐานละเมิดอำนาจศาลต่อมาวันที่ 15 ส.ค.เวลาประมาณ 08.30 น. พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฏร์ นำตัวนายพริษฐ์หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ ผู้ถูกกล่าวมายื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญาในคดีพูดปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เจ้าหน้าที่ศาลจึงทำรายงานต่อศาลว่านายพริษฐ์เป็นบุคคลเดียวกับผู้ถูกกล่าวหาในคดีละเมิดอำนาจศาลนี้ ขอให้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกกล่าวหา ศาลจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและสำเนาคำกล่าวหาคดีละเมิดอำนาจศาลให้ผู้ถูกกล่าวหาทราบ โดยนัดไต่สวนคำกล่าวหาดังกล่าวในวันที่ 11 ก.ย. 2563 เวลา 09.00 น. ผู้ถูกกล่าวหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ศาลจึงได้ให้ผู้ถูกกล่าวหาปฏิญาณตนว่าจะมาตามนัดและปล่อยตัวชั่วคราวไปโดยไม่ต้องประกันตัว

นายพริษฐ์ ชิวรักษ์ หรือเพนกวิน แถลงเดือดข้อเรียกร้อง 10 ข้อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...