xs
xsm
sm
md
lg

ศาลให้ประกัน “อานนท์-ไมค์ ระยอง” หลัง ส.ส.ก้าวไกลใช้ตำแหน่งประกัน ตีราคา 1 แสนบาท

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก เดินทางกลับ ภายหลังได้รับการปล่อยชั่วคราว
ศาลให้ประกัน “อานนท์-ไมค์ ระยอง” แกนนำม็อบเยาวชนปลดแอก ปราศรัยก่อความวุ่นวาย หลัง ส.ส.ก้าวไกลใช้ตำแหน่งประกันตัว ศาลตีราคาประกันคนละ 1 แสนบาท “อานนท์” ยันไม่ไปร่วมชุมนุมที่สกายวอล์ก ค่ำวันนี้

เมื่อเวลา 16.45 น. วันนี้ (8 ส.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ความคืบหน้าล่าสุดกรณีพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้นำตัว นายอานนท์ นำภา อายุ 35 ปี ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน หนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” อายุ 24 ปี แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย มายื่นคำร้องขอฝากขังครั้งแรกต่อศาลอาญา เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 7-18 ส.ค. 2563 เนื่องจากการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ต้องสอบพยานเพิ่มอีกหลายปาก และรอผลตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนคำร้องและข้อคัดค้านแล้วเห็นว่าตามประมวลกฎหมายวิธีความอาญามาตรา 78ได้วางหลักเกณฑ์การควบคุมตัวไว้เป็นขั้นเป็นตอนเพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชนเมื่อคดีนี้พนักงานสอบสวนรับตัวผู้ต้องหาวันที่ 7 ส.ค. 2563 เวลา 16.00 น.ต่อมานำตัวผู้ต้องหาและคำร้องมายื่นต่อศาลอาญาในวันเดียวกันเมื่อเวลา 16.45 น.ศาลไต่สวนแล้วมีคำสั่งว่าผู้ร้องยื่นคำร้องขอฝากขังพ้นกำหนดเวลาราชการจึงมีคำสั่งคืนคำร้องและให้รับตัวผู้ต้องหาคืนและให้ยื่นคำร้องภายใน 48 ชั่วโมงตามกฎหมายวันนี้พนักงานสอบสวนนำตัวผู้ต้องมายื่นคำร้องขอฝากขังเวลา 08.52 น.ยังอยู่ในระยะเวลาที่พนักงานสอบสวนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ตาม ป. วิ.อาญามาตรา 87 วรรคสามจึงมิใช่เป็นการดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำ

ส่วนที่ผู้ต้องหาคัดค้านว่าผู้ต้องหามีถิ่นที่อยู่และประกอบอาชีพเป็นหลักแหล่งคดีนี้เจ้าพนักงานตำรวจจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับซึ่งมีข้อหาอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี ซึ่งตามกฎหมายเมื่อเป็นกรณีที่ผู้ต้องหาไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวและมีเหตุจำเป็นเพื่อการสอบสวนพนักงานสอบสวนชอบที่จะยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ออกหมายขังได้โดยที่พนักงานสอบสวนอ้างเหตุขออนุญาตฝากขังว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นต้องสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีกจำนวน 6 ปากและรอผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือและผลการตรวจประวัติการต้องโทษดังนั้นพนักงานสอบสวนจึงมีอำนาจขอสอบสวนพยานดังกล่าวได้เมื่อเป็นการร้องฝากขังครั้งที่ 1 ซึ่งพนักงานสอบสวนมีเวลาสอบสวนเพียง 48 ชั่วโมงกรณีจึงมีเหตุจำเป็นเพื่อทำการสอบสวนต่อไปส่วนข้อคัดค้านอื่นไม่มีน้ำหนักให้รับฟังจึงอนุญาตให้ฝากขัง

ภายหลังนายคารม พลพรกลาง และนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล 2 ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ ศาลพิเคราะห์แล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ผู้ต้องหาทั้งสองประกันตัวไป โดยตีราคาประกันคนละ 1 แสนบาท โดยไม่ต้องมีหลักประกัน แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน 

ภายหลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว นายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ ได้ออกมาพบกับมวลชนกลุ่มเยาวชนปลดแอก โดยกล่าวทักทายและขอบคุณมาให้กำลังใจ ยืนจะไปร่วมการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญที่ไม่ผิดกฎหมาย แต่จะไม่ไปชุมที่สกายวอล์ก ตามที่กลุ่มมวลชนจะชุมนุมกันในช่วงค่ำวันนี้ เพราะจะต้องขอตัวไปทำภารกิจที่ จ.เชียงใหม่ รวมทั้งกลับไปดูแลสุขภาพที่ยังไม่ได้นอน ซึ่งขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลดี ส่วนใครที่มาละเมิดสิทธิกระทำเกินกว่าเหตุเราก็ต้องจัดการ และจะกลับมาต่อสู้กันอีกอย่างแน่นอน

นายอานนท์กล่าวว่า ขอขอบคุณศาลอาญาที่พิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ ส่วนเงื่อนไขมีข้อเดียวคืออย่าไปทำอย่างที่เขากล่าวหา ตนกล่าวมาตลอดว่า ชุมนุมด้วยความสงบมาตลอด ไม่มีการยุยงปลุกปั่น จุดยืนคือ ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ ไม่เอารัฐประหาร ขอขอบคุณพี่น้องที่มานอนรอหน้า สน.ห้วยขวาง ส.ส.จากพรรคก้าวไกล และ ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ที่แสดงความจำนงมาว่าจะยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาอื่นอีก จากนี้จะไปร่วมชุมนุมเฉพาะกิจกรรมที่ชอบโดยรัฐธรรมนูญเท่านั้น เวทีที่พูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การยุบสภาก็ดีพวกตนยินดีไปทุกเวทีทั่วประเทศ สิ่งที่เรียกร้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ทางรัฐบาลควรรับฟังและยุติการคุกคามพวกเราทุกรูปแบบ เป็นหน้าที่ของพวกเรา น้าป้าที่มาเป็นแนวร่วมในการต่อสู้ ถ้าจะรับฟังเสียงพวกเราอย่าตั้งข้อหาพวกเรา เราหวังดีต่อบ้านเมือง เคารพในความเห็นต่าง ขอให้คิดว่าพวกเราเป็นเพื่อนร่วมชาติ 

ด้านนายภาณุพงศ์กล่าวว่า ที่เราขอประกันตัวออกมาในวันนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของพวกเราว่าหากได้เข้าไปอยู่ในนั้นแล้วจะไม่ปลอดภัยกับชีวิต จึงขอประกันออกมา และรู้สึกดีใจที่มีพี่น้องมาร่วมต่อสู้ด้วยกัน ตนไม่ใช่ชัยชนะ แต่คือพวกเราทุกคน อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ถ้าพวกเราทำภายใต้รัฐธรรมนูญ  


กำลังโหลดความคิดเห็น