xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจฝากขัง-ค้านประกัน “อานนท์ นำภา” พร้อม “ไมค์ ระยอง” จัดม็อบก่อความวุ่นวาย “โรม” ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ขอปล่อยตัว

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ตำรวจคุมตัวนายอานนท์ นำภา มาฝากขังที่ศาลอาญา
ตำรวจฝากขัง “อานนท์ นำภา” กับ “ไมค์ระยอง” ศาลอาญา คดีนำม็อบยุยง ปลุกปั่น ก่อความวุ่นวายที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ด้านผู้ต้องหาไต่สวนหมายจับ ขณะ “รังสิมันต์ โรม” ใช้ตำแหน่ง ส.ส. ช่วยประกัน

เมื่อเวลา 16.45 น. วันนี้ (7 ส.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ นำตัว นายอานนท์ นำภาทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน และหนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ผู้ต้องหาคดีปลุกปั่นยุยงมาตรา 116 จากการร่วมชุมนุมกับเยาวชนปลดแอก มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 7-18 ส.ค. 2563 เนื่องจากการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ต้องสอบพยานเพิ่มอีกหลายปาก และรอผลตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา

ในชั้นสอบสวนพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา ฐานร่วมกันกระทำการให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นได้ที่ไม่ใช่เป็นการกระทำในความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนฯ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ, ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุม ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดฯ อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคด้านความปลอดภัย หรือความไม่สะดวกในการจราจรฯ, ร่วมกันวางหรือแขวนสิ่งหนึ่งสิ่งใดหรือกระทำด้วยประการใดในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร, ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ในการยื่นคำร้องฝากขังโดยพนักงานสอบสวนได้คัดค้านกระประกันตัวผู้ต้องหาทั้งสองด้วย
ขณะที่ผู้ต้องหาก็ได้ยื่นคำคัดค้านการฝากขังครั้งนี้ด้วย อ้างเหตุการถูกจับกุมโดยมิชอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องฝากขังต่อศาลให้พิจารณาแล้ว นายอานนท์ ได้ยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์ ที่ใช้วิชาชีพทนายความเป็นหลักประกันโดยมีใบอนุญาตว่าความมาแสดงยืนยัน ส่วน นายภาณุพงศ์ ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวโดยมี นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล มาเป็นนายประกันโดยใช้ตำแหน่ง ส.ส.ของตนเอง มาเป็นหลักทรัพย์ ซึ่งขณะนี้ เวลา 19.00น. ทั้งคำร้องฝากขังและคำคัดค้านการฝากขังของผู้ต้องหาทั้ง 2 กับ คำร้องขอปล่อยชั่วคราวอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล โดยล่าสุด เวลา 19.25 น. ศาลได้มีคำสั่งให้ไต่สวนคำร้องคัดค้านการฝากขัง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า มีบุคคลใกล้ชิดและเพื่อนผู้ชุมนุมกับผู้ต้องหา 10 กว่าคน มาติดตามความคืบหน้าในการฝากขัง พร้อมมาให้กำลังใจที่จะรอการประกันตัวผู้ต้องหาทั้งสอง อย่างไรก็ตาม ในการรักษาความสงบในบริเวณศาลก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 20 คน รปภ.ประจำศาล และเจ้าพนักงานตำรวจศาล หรือคอร์ทมาแชล มาคอยรักษาความปลอดภัย ซึ่งบริเวณศาลไม่มีกลุ่มมวลชนมารวมตัวกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...