xs
xsm
sm
md
lg

“เพนกวิน” โผล่หน้าต่างโรงพักสีหน้าระรื่น โว ตร.จับเพราะกลัวข้อเสนอปฏิรูป-ส.ส.เพื่อไทย งัดตำแหน่งขอประกันตัว

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตร.แจงจับ เพนกวิน แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ข้อหาเดียวกับ ทนายอานนท์-ไมค์ ระยอง จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ข้อหายุยงปลุกปั่นตามมาตรา 116 และอีก 7 ข้อหา เจ้าตัวยังหน้าระรื่น อ้าง ตร.กลัวข้อเสนอปฏิรูปสถาบัน 10 ข้อ ด้าน ส.ส.ภาควัต ศรีสุรพล พรรคเพื่อไทย โผล่ขอใช้ตำแหน่งประกันตัว

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 14 สิงหาคม ที่ สน.สำราญราษฎร์ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น.เข้าติดตามการจับกุม นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1172/2563 ในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหาเดียวกันกับที่ ทนายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ จากการร่วมชุมนุมกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดย นายพริษฐ์ กำลังถูกคุมตัวมาจาก สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

โดยบรรยากาศที่ สน.สำราญราษฎร์ ยังคงมีฝนตกโปรยปราย และมีกลุ่มผู้สนับสนุนนายพริษฐ์ ทยอยเข้ามาให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รอบบริเวณโรงพัก ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดกำลังดูแลความเรียบร้อย พร้อมตั้งแผงเหล็กเป็นแนวกั้นไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณโรงพัก

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางโรงพักได้เตรียมเคลื่อนย้ายรถควบคุมตัวผู้ต้องหามาจอดไว้ใต้ถุนโรงพัก โดยยังไม่ทราบจุดประสงค์ อย่างไรก็ตาม ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าภายหลังตำรวจดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ผู้บังคับบัญชาจะแถลงข่าวชี้แจงอีกครั้ง

ต่อมา นายภาควัต ศรีสุรพล ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอใช้ตำแหน่ง ส.ส.เป็นหลักประกันตัวนายพริษฐ์ ซึ่งอยู่ระหว่างการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่

ต่อมาเวลา 18.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัว นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก มาถึงสถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ เมื่อมาถึงเพนกวินได้ลงจากรถก่อนเข้าสวมกอดคุณแม่ที่มาให้กำลังใจ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะพาตัวเข้าไปยังห้องสอบปากคำเพื่อทำการสอบปากคำ โดยไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องติดตามเข้าไป

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 20.00 น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น.แถลงชี้แจงกรณีการจับกุมนายพริษฐ์ ว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการจัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยซึ่งเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย และมีการร้องทุกข์ไว้ กระทั่งวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจได้จับกุมนายอานนท์ กับ นายภาณุพงศ์ ตามหมายจับศาลอาญา ก่อนได้รับการประกันตัวไป วันนี้ตำรวจได้จับกุมนายพริษฐ์ ซึ่งเป็นแกนนำอีกราย หลังรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติออกหมายจับ ยืนยันว่า การดำเนินคดีเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายทุกประการ พร้อมแจ้งสิทธิให้ผู้ถูกจับทราบ และตรวจร่างกายโดยแพทย์ ยืนยันว่าหลังสอบปากคำเสร็จสิ้นจะคุมขังที่ สน.สำราญราษฎร์ ตามกรอบกฎหมาย 48 ชั่วโมง ก่อนส่งตัวฝากขังที่ศาลอาญา รัชดา ซึ่งขณะนี้มารดานายพริษฐ์ กับทนายความก็อยู่ดูแลด้วย

ทั้งนี้ ระหว่างการแถลงข่าวได้มีมวลชนฝ่าแนวกั้นของตำรวจเข้ามาตะโกนใส่รอง ผบช.น.ว่า “shame” แปลว่า “น่าละอาย”

ต่อมา นายพริษฐ์ กล่าวกับมวลชนผ่านกระจกห้องสอบสวนว่าตนสบายดี ส่วนเหตุผลที่ตำรวจจับกุมนั้นเป็นเพราะเขากลัวข้อเสนอปฏิรูปสถาบัน 10 ข้อ

อย่างไรก็ตาม ประชาชนได้เสนอข้อเรียกร้องต่อ พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ไว้ 2 ประการ โดยข้อแรก คือ ขอเข้าไปใช้ห้องน้ำ เพราะปวดปัสสาวะ และ ข้อ 2. ไม่ให้นำเพนกวินไปคุมขังที่ สน.ตลิ่งชัน หลังเพนกวินได้โพสต์เพจเฟซบุ๊กไว้ก่อนหน้านี้ ก่อนพากันตะโกนว่าปล่อยเพื่อนเรา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แนะนำให้ไปใช้ห้องน้ำของ กทม.


กำลังโหลดความคิดเห็น...