xs
xsm
sm
md
lg

ตอบคำถาม! “ทหารมีไว้ทำไม” ดูให้ชัด ภารกิจมีเป็นร้อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังกลุ่มผู้ประท้วงหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ชูป้าย “ทหารมีไว้ทำไม” เพจ “ทหารหลังกองพัน” จึงได้โพสต์ภาพตอกหน้ากลุ่มผู้ประท้วง เผยภาพภารกิจมากมายของทหารไทย ที่สุดท้ายต้องเสียสละชีพหรือร่างกาย ก็ยังไม่เป็นที่จดจำว่าทำอะไรให้ประเทศบ้าง

จากกรณี พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร หรือผู้พันเจี๊ยบ นายทหารประจำกรมยุทธการทหารบก ซึ่งเป็นอดีตรองโฆษกกองทัพบก โพสต์แสดงความเห็นในเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการชุมนุมเมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่า เป็นม็อบมุ้งมิ้ง ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจ ทำให้เกิดการนัดหมายของกลุ่มเยาวชนปลดแอก-Free YOUTH และกลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นำโดยนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคอนาคตใหม่ นายอานนท์ นำภา ทนายความคนเสื้อแดง นายภาณุพงษ์ จาดนอก หรือไมค์ เยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย และ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ได้ทยอยเดินทางมาร่วมตัวชุมนุมทำกิจกรรมทางการเมือง โดยมีการใช้เครื่องขยายเสียง พร้อมตั้งเวทีปราศรัยขนาดเล็กที่บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน โดยมีมวลชนส่วนหนึ่งชูกล้วยและป้ายระบุข้อความว่า “หยุดซื้อเรือ เครื่องบิน เพื่อปากท้องประชาชน”, “ทหารคือรั้ว อย่ามั่วเป็นเจ้าของบ้าน”, “ทหารมีไว้ทำไม”

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 20 ก.ค. เพจ “ทหารหลังกองพัน” ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยได้ระบุข้อความว่า

"คงสะเทือนความรู้สึกกันไม่ใช่น้อย กับกรณีกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่ได้มาเยือนหน้ากองบัญชาการกองทัพบก คงสาแก่ใจพวกคุณแล้ว...ที่ได้กระทำการอย่างนี้ ประชาธิปไตย ที่แสดงถึงเสรีภาพได้ โดยไม่กระทบสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น เสิงคิดว่า แค่พวกคุณมาตั้งเวทีหน้ากองบัญชาการกองทัพบก ก็ทำให้การจราจรที่ถนนราชดำเนินติดขัดอย่างแน่นอน

และการที่นำป้ายที่มีข้อความว่า "ทหารมีไว้ทำไม" นั่นย่อมแสดงให้เห็นว่า พวกคุณก็ไม่ได้ให้เกียรติในความเสียสละของทหาร ที่ทำหน้าที่เพื่อประชาชนการแสดงออกตามหลักประชาธิปไตย เสิงคิดว่า ควรแสดงออกถึงความคิดที่สร้างสรรค์ ไม่ใช่สร้างวาทกรรมเพื่อสร้างความขัดแย้งนะครับ"

นอกจากนี้ ทางเพจยังได้โพสต์รูปภาพอีกกว่า 30 รูป เผยให้เห็นหน้าที่ภารกิจต่างๆ ของทหารไทยที่ทำเพื่อปกป้องประเทศแม้จะต้องสละชีพตนเองหรือพิการก็ตาม นอกจากนี้ยังมีการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ภารกิจช่วยดับไฟป่า ป่องกันน้ำท่วม ช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุภัยภิบัติต่างๆ แพทย์ทหารที่เข้าไปรักษาผู้ป่วยสูงอายุ ดูแลความปลอดภัยตามชายแดนและล่าสุดเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 36 และตำรวจตระเวนชายแดน ช่วยกันหามหญิงท้องแก่ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปโรงพยาบาลแม่สะเรียง ขณะนำส่งโรงพยาบาล แม่เด็กเกิดเจ็บท้องหนักจึงทำให้คลอดลูกระหว่างทาง และได้ส่งหนูน้อยถึงมือแพทย์เรียบร้อย


กำลังโหลดความคิดเห็น