xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีศาลอาญาโต้เฟกนิวส์ คุมตัว “อานนท์-ไมค์ ระยอง” ขังคุกนครไชยศรี ชี้ถ้าไม่ประกันจะส่งเข้าเรือนจำกรุงเทพฯ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา
“ชูชัย” อธิบดีศาลอาญาโต้เฟกนิวส์ปล่อยข่าวคุมอานนท์- ไมค์ ระยอง”ขังเรือนจำนครไชยศรี ไม่เป็นความจริง เผย หากศาลอนุญาตฝากขัง ผู้ต้องหาไม่ยื่นประกัน ก็จะคุมตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แย้มใช้หลักรัฐศาสตร์กับผู้ชุมนุมศาลอาญา

เมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ (8 ส.ค.) ที่ห้องประชุมชั้น 10 อาคารศาลอาญา นายชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา พร้อมด้วย นายสุรจิตร เปลี่ยนขำ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ตามที่พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขังนายอานนท์ นำภา และ นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” ผู้ต้องหา ระหว่างสอบสวนเพื่อทำการรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งอยู่ระหว่างการไต่สวนและพิจารณาคำร้องขอหมายขังและคำคัดค้านของผู้ต้องหาทั้งสอง

ต่อมาได้มีการเผยแพร่ข่าวว่า หากศาลอนุญาตให้ฝากขังและออกหมายขังจะนำผู้ต้องหาทั้งสองไปควบคุมตัวที่เรือนจำนครไชยศรี เขตทุ่งสองห้อง นั้น เป็นข่าวลือที่ไม่เป็นความจริง กรณีที่ศาลอนุญาตให้ฝากขัง ผู้ต้องหาทั้งสองมีสิทธิยื่นประกันตัวต่อศาลได้ทุกวัน แต่ถ้าหากวันนี้ผู้ต้องหาทั้งสองไม่ยื่นคำร้องขอประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราว ก็จะถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เหมือนคดีอาญาปกติทั่วไป ระหว่างนี้ ผู้ต้องหาทั้งสองสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวได้ตลอดทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ

“ขณะนี้ได้ทำการไต่สวนผู้ต้องหาทั้งสองเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วเหลือแต่เพียงรอฟังคำสั่ง ถ้าวันนี้ศาลอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้งสองสามารถยื่นประกันตัวต่อศาลได้เลยแต่หากผู้ต้องหาทั้งสองไม่ยอมยื่นประกันตัวก็จำเป็นที่จะต้องนำไปควบคุมตัวเรือนจำพิเศษกรุงเทพเหมือนคดีอาญาทั่วไปจึงขอความกรุณาสื่อมวลชนช่วยเผยเเพร่ว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง”

เมื่อถามว่าจะมีการดำเนินคดีกับผู้ที่ปล่อยเฟกนิวส์กับความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลต่อผู้ชุมนุมหรือไม่

นายชูชัย กล่าวว่า โดยส่วนตัวตนมองว่า บ้านเมืองขณะนี้ยุ่งวุ่นวายมากอยู่เเล้ว บางเรื่องเราต้องใช้หลักรัฐศาสตร์ ไม่อยากไปพูดว่าคนไหนจะต้องผิด เราต้องทำอย่างไรให้อยู่กันได้ ตนไม่อยากตอบว่าผิดหรือไม่ เพราะถ้าตนตอบว่าผิด ในฐานะอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา คดีก็จะต้องเข้ามาที่ศาลอาญาและตนไปให้ความเห็นก่อน ก็จะต้องถูกโจมตี บางเรื่องเราจึงไม่ควรพูดเรื่องผิดถูกแต่ใช้หลักรัฐศาสตร์บางทีก็ดีกว่าหลักนิติศาสตร์ อย่างนี้เรื่องผู้ชุมนุมวันนี้ตนก็ยืนยันว่าจะมองแบบหลักรัฐศาสตร์ จะดำเนินคดีหรือไม่ยังตอบไม่ได้แต่ขอความร่วมมือทุกฝ่าย เพราะผู้ที่มาศาลก็จะต้องมีข้อกำหนด ถ้าไปฝ่าฝืนก็มีความผิดไม่อยากให้ทำ

“ผมก็ให้อิสระโซนข้างล่างพอสมควร จะได้ปลดปล่อยกันบ้าง แต่พยายามอย่ามาถามผมว่าอันนี้ผิดหรือถูก” อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาระบุ

ขณะที่ล่าสุดด้านหน้าบันไดศาลอาญา นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตแกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ก็ได้ใช้เครื่องขยายเสียงกล่าวพูดคุยกับผู้ชุมนุมที่ยังรอติดตามการฝากขังสองแกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก

นายอานนท์ นำภา -  นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง (แฟ้มภาพ)
กำลังโหลดความคิดเห็น...