xs
xsm
sm
md
lg

“สธน-พ.ต.อ.ธนสิทธิ์” ให้ข้อมูลวิธีคำนวณความเร็วรถ “บอส กระทิงแดง” กก.สอบข้อเท็จจริง เตรียมสรุปผลเสนอ ผบ.ตร.13 ส.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ และ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น นักวิทยาศาสตร์ (สบ 4) เข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของตำรวจ
MGR Online - สธน-พ.ต.อ.ธนสิทธิ ให้ข้อมูล กก.สอบข้อเท็จจริงของ ตร. เกี่ยวกับวิธีคำนวณความเร็วรถ บอส กระทิงแดง เตรียมสรุปผลการตรวจสอบเสนอ ผบ.ตร.วันที่ 13 ส.ค.นี้

วันนี้ (6 ส.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.ธนสิทธิ แตงจั่น นักวิทยาศาสตร์ (สบ 4) กลุ่มงานตรวจเคมีฟิสิกส์ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1 สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ และนายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อดีตที่ปรึกษาสำนักงานกองพิสูจน์หลักฐาน เดินทางเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของตำรวจ ถึงประเด็นการทำข้อมูลเรื่องความเร็วรถของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ที่คำนวณออกมาได้ความเร็วถึง 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นข้อมูลที่ปรากฏอยู่ในสำนวนคดีเมื่อปี 2555 โดยทันทีที่เดินทางมาถึงตำรวจได้แยกห้องในการซักถามข้อมูล

นายสธนเปิดเผยก่อนเข้าให้ข้อมูลกับคณะกรรมการฯ ว่า ยินดีให้ความร่วมมือกับตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง วันนี้ได้รับการประสานจากคณะทำงานตำรวจฯ จึงเร่งเข้ามาให้ข้อมูลซึ่งจะเป็นรายละเอียดในส่วนใดบ้างต้องรอหลังการสอบปากคำก่อน ทั้งนี้ ส่วนตัวตนเองยังยืนยันเรื่องความเร็วเช่นของรถบอส วรยุทธ เช่นเดิม ส่วนประเด็นที่อัยการขอความร่วมมือให้ตรวจสอบรถคันอื่นที่อยู่ในคลิปเหตุการณ์ นายสธนระบุว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบจักรยานยนต์ของดาบตำรวจ ผู้เสียชีวิต และกระบะของพยานอยู่ ยืนยันแม้จะถูกเรียกมาให้ชี้แจงข้อมูลไม่มีความเครียดและกังวลแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการสัมภาษณ์นายสุธนได้ทักทาย พ.ต.อ.ธนสิทธิ ซึ่ง พ.ต.อ.ธนสิทธิได้ยกมือไหว้ ก่อนถูกนำตัวไปสอบปากคำอีกห้องหนึ่ง

ขณะที่ พ.ต.อ.ธนสิทธิกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตนเองไม่สามารถให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนได้ ให้ถามรายละเอียดกับทางคณะกรรมการอย่างเดียวเท่านั้น

ด้าน พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ เปิดเผยว่า หลังไปชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งได้ชี้แจงความคืบหน้าต่างๆ ไปพอสมควรแล้ว คาดว่าจะไม่มีการแถลงข่าวอีก จนกว่าจะสรุปผลตรวจสอบเสนอ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.พิจารณาไม่เกินวันที่ 13 ส.ค.นี้ จากนั้นคาดว่าจะมีการแถลงข่าวชี้แจงรายละเอียดอีกครั้ง โดยยืนยันว่าเรื่องการแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดฯ ต่อนายวรยุทธ เหลือเพียงรอเอกสารยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น ส่วนเรื่องการพิสูจน์ความเร็วรถยังต้องรอคำสั่งจากอัยการสูงสุดว่าจะสั่งการให้สอบสวนอย่างไรบ้าง ส่วนการเชิญ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะผู้ลงนามคำสั่งไม่เห็นแย้งอัยการ จะมีการเชิญเข้าพบคณะกรรมการในเร็วๆ นี้ ยืนยันว่าการตรวจสอบขณะนี้เป็นการลงลึกไปในรายละเอียดว่าการทำหน้าที่ของตำรวจที่เกี่ยวข้องมีข้อเท็จจริงอย่างไร บกพร่องในการทำหน้าที่หรือไม่เท่านั้น

ด้าน พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เปิดเผยว่า วันนี้ได้เรียกทั้ง 2 คน เข้ามาให้ข้อมูลในเรื่องวิธีการคำนวณความเร็วว่า แต่ละฝ่ายใช้วิธีคำนวณแบบใด จึงได้ตัวเลขความเร็วออกมา โดยรับว่ามีความคืบหน้าไประดับหนึ่งแล้ว ส่วนประเด็นที่ พ.ต.อ.ธนสิทธิ ให้การเรื่องความเร็วรถ 2 ครั้ง ไม่ตรงกันนั้น ตนไม่ทราบ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ต้องรอในวันแถลงข่าว แต่จะแถลงวันใดต้องไปถาม ผบ.ตร.


กำลังโหลดความคิดเห็น...