xs
xsm
sm
md
lg

โดนปลอมเอง! “พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ” รอง ผบก.ปอท.ตามตัวคนร้ายนำภาพไปใช้แอบอ้างหลอกขายทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รองอ้อ” พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. แจ้งความเอาผิดมิจฉาชีพนำรูปภาพไปใช้เป็นโปรไฟล์แอปพลิเคชันไลน์หลอกเหยื่อซื้อขายทอง จนมีผู้หลงเชื่อโอนเงินให้คนร้าย

วันนี้ (6 ก.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะผู้เสียหายหลังถูกคนร้ายแอบอ้างนำรูปภาพไปใช้กรณีหลอกซื้อขายทองรูปพรรณผ่านแอปพลิเคชันไลน์ เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.ณัฐไชยเฉลิม วงศ์ใหญ่ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อติดตามตัวมิจฉาชีพมาดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(1) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากคนร้ายใช้สื่อออนไลน์ซื้อขายทองรูปพรรณลักษณะไลฟ์สด จากนั้นจะหลอกผู้เสียหายมาแชตคุยต่อผ่านโปรแกรมแอปพลิเคชันไลน์ โดยมิจฉาชีพนำรูปภาพของตนไปใช้เป็นรูปโปรไฟล์ ใช้ชื่อว่า “ร.ต.สาวิตรี ม่วงสุ” พูดคุยกับลูกค้าที่มีการซื้อขายทองกัน เมื่อลูกค้าได้โอนเงินค่าทองไปให้แล้วแต่กลับไม่ได้รับทองคำที่ตกลงซื้อขายกัน จนผู้เสียหายหลายรายมีความรู้สึกว่าตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการซื้อขายทองด้วยนั้น ทำให้ตนได้รับความเสียหาย ขอยืนยันว่า ไม่มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องและไม่เคยรู้จักกับบุคคลที่กระทำการดังกล่าว

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เผยอีกว่า หากลองค้นหาชื่อตนในเว็บไซต์กูเกิลจะมีรูปภาพตนที่คนร้ายนำไปใช้ปรากฏขึ้นมาทันที ซึ่งอาจจะหยิบรูปจากในเว็บไซต์ก็น่าจะเป็นได้ ทั้งนี้ การนำรูปบุคคลอื่นมาใช้ในลักษณะสิ่งผิดกฎหมาย เข้าข่ายความผิดข้อหาหมิ่นประมาท โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท และ พ.ร.บ.คอมพ์ ม.14(1) จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท อย่างไรก็ตาม ต้องแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีเอาผิดแก่ผู้ใช้ไลน์บัญชีดังกล่าว ทำให้คนอื่นเข้าใจผิดว่าตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจไปร่วมผู้กระทำความผิดหลอกลวงผู้อื่น

เบื้องต้น วันนี้มีผู้เสียหายที่ตกลงซื้อขายทอง น้ำหนัก 1 สลึง แล้วโอนเงิน 4,200 บาท ผ่านบัญชีธนาคารไปยังบุคคลรายหนึ่งแต่กลับไม่ได้ทองที่ตกลงซื้อขายกันไว้ โดยการพูดคุยผ่านแชตไลน์ดังกล่าวได้มีการนำรูปใบหน้าของ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ เป็นโปรไฟล์ เดินทางมาให้การเป็นพยานในคดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...