xs
xsm
sm
md
lg

“โจ นูโว” ร้อง ปอท.เอาผิดเฟซบุ๊กปลอมโหนกระแส “ฌอน” แถมสื่อนำเสนอข่าวให้ด่าซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “โจ” นักร้องศิลปินวงนูโว แจ้งความ ปอท. ถูกคนร้ายใช้ภาพและชื่อสร้างเฟซบุ๊กปลอม 2 บัญชี โพสต์ข้อความ “ฌอน” ไม่น่าช่วยคนเชียงใหม่ ก่อนสื่อออนไลน์นำเผยแพร่ต่อจนถูกวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหาย

วันนี้ (6 ก.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายจิรายุส วรรธนะสิน หรือ “โจ นูโว” พร้อม นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทนาย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และ ร.ต.อ.ปิยะวัฒน์ ปรัญญา รอง สว. (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลสร้างเฟซบุ๊กปลอม 2 บัญชี คือ “Jirayut Wattanasin” และ “โจ นูโว จิรายุส วรรธนะสิน” พร้อมโพสต์ข้อความ “ฌอนไม่น่าไปช่วยพวกคนเชียงใหม่เลย” เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา จนมีคนหลงเชื่อเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์เป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีสื่อออนไลน์บางสำนักนำเสนอข่าวจนสร้างความเสียหาย

นายจิรายุส กล่าวว่า มีเฟซบุ๊กปลอมใช้ภาพและชื่อแอบอ้างเป็นตนโพสต์ข้อความดังกล่าวจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ซึ่งตนไม่เคยรู้จักกับนายฌอน มาทราบภายหลังว่า เป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ จึงอยากให้ช่วยติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี ส่วนกรณีมีสื่อออนไลน์ได้นำโพสต์ข้อความจากเฟซบุ๊กปลอมไปเผยแพร่ประมาณ 30 นาที ทำให้มีผู้มาแสดงความเห็นต่อว่าด่าทอจำนวนถึง 1.4 หมื่นข้อความ ตนจึงนำข้อความข่าวออนไลน์ค่ายดังกล่าวมาโพสต์ลงในอินสตาแกรม (ไอจี) พร้อมกับสอบถามว่า “อันนี้ฟ้องได้มั๊ยครับ” จากนั้นแค่ 15 นาที สื่อค่ายดังกล่าวรีบแก้ไขทันที ระบุว่า เป็นเฟซบุ๊กปลอม ตนมองว่าแทนที่จะโทรศัพท์มาสอบถามตรวจสอบกันก่อน แต่รีบเสนอข่าว เมื่อลงผิดแล้วมาแก้ ซึ่งความผิดมันสำเร็จไปแล้ว โดยวันนี้ในส่วนของสื่อ ตนก็แค่ต้องการมาใช้สิทธิเพื่อชี้แจง พร้อมเอาข้อมูลหลักฐานมามอบให้พนักงานสอบสวนเพิ่มเติม

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เปิดเผยว่า เบิ้องต้น พนักงานสอบสวน ปอท. จะสอบปากคำผู้เสียหายเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานแล้วพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ส่วนกรณีผู้ไม่หวังดีสร้างเฟซบุ๊กปลอมเป็นคนอื่นแล้วโพสต์ข้อความในทางเสียหาย ก็ขออย่าส่งต่อหรืออย่าแชร์และต้องคิดก่อนแสดงความคิดเห็น เพราะอาจจะถูกดำเนินคดีได้ นอกจากนี้ สำหรับสื่อออนไลน์ก็ฝากให้พิจารณาแหล่งที่มาก่อนนำเสนอ เนื่องจากโลกโซเชียลทุกวันนี้ มีข่าวปลอมมากมาย บุคคลสาธารณะอาจตกเป็นผู้เสียหายได้ หรือควรติดต่อสอบถามเจ้าตัวก่อนนำเสนอข่าว เมื่อเผยแพร่ไปแล้วสร้างความเสียหายทางผู้เสียหายสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...