xs
xsm
sm
md
lg

ซวยเลย! "โจ นูโว" แจ้งความ ปอท. โดนปลอมเฟซบุ๊กโพสต์เข้าข้าง "ฌอน" ยันไม่รู้จัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“โจ นูโว” โร่แจ้ง ปอท. รอบที่ 3 หลังถูกเฟซบุ๊กปลอมรังควานไม่หยุด ล่าสุดสร้างความเสียหาย หาว่าเข้าข้าง “ฌอน” โพสต์ด่าไม่น่าช่วยคนเชียงใหม่ ยืนยันไม่เคยรู้จักมาก่อน โอดถูกด่าเป็นหมื่น วอนผู้ไม่หวังดีอย่าสร้างความเกลียดชัง ลั่นนัดกินข้าวกันดีกว่า อย่าอาฆาตกัน

โดนปลอมเฟซบุ๊กไม่หยุดหย่อน ล่าสุดนักร้องชื่อดังวงนูโว "โจ จิรายุส วรรธนะสิน" คราวนี้มีบุคคลไม่หวังดีทำเฟซบุ๊กปลอมออกมาทั้งหมด 2 บัญชี คือ บัญชีชื่อ "Jirayut Wattanasin" และ "โจ นูโว จิรายุส วรรธนะสิน" โดยโพสต์ล่อเป้าทำนองเข้าข้าง "ฌอน บูรณะหิรัญ" ให้คนเข้ามาด่า เขียนทำนองว่า "ฌอนไม่น่าไปช่วยพวกคนเชียงใหม่เลย" ทำให้เจ้าตัวงานงอกไปเต็มๆ เพราะมีคนอ่านแล้วเข้าใจผิด ทั้งยังแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีสื่อออนไลน์ชื่อดังค่ายหนึ่ง เอาโพสต์เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวไปนำเสนอต่อโดยไม่ได้ตรวจสอบก่อน ทำให้เจ้าตัวได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (6 ก.ค.) "โจ นูโว" พร้อม "นายราเมศ รัตนะเชวง" ทนายความ ได้เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และ ร.ต.อ.ปิยะวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำเฟซบุ๊กปลอมชื่อตนทั้ง 2 บัญชี โดย โจ นูโว เปิดเผยรายละเอียดว่า...

“ล่าสุดเพจเฟซบุ๊กปลอมที่ใช้ชื่อผม เขาเขียนเกี่ยวกับคุณฌอนว่าไม่น่าจะไปยุ่งกับคนเชียงใหม่เลย ซึ่งผมไม่รู้เรื่องเลย อีกอย่างผมยังไม่รู้เลยว่าคุณฌอนเป็นใคร ผมเพิ่งมารู้ทีหลังว่าเขาเป็นเน็ตไอดอล สร้างแรงบันดาลใจคน ปัญหาคือพอเฟซบุ๊กปลอมลงปั๊บ สื่อยักษ์ใหญ่ลงปุ๊บ ผมก็โดนด่าประมาณ 14,000 กว่าข้อความ เละเลย ความเสียหายมันเกิดขึ้น”

พอผมแคปที่สื่อยักษ์ใหญ่ลง ก็มาลงในไอจีว่าลักษณะนี้ฟ้องได้ไหมครับ อีก 15 นาทีเขาแก้ทันทีเลยว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอม ซึ่งในวินาทีที่เฟซบุ๊กปลอมลงเขาก็น่าจะรู้แล้ว เพราะผมก็มาแจ้งความไว้ที่นี่ตั้ง 2 ครั้งแล้ว แต่นี่เขาลงทันที นี่ผมคิดเองนะรู้สึกว่าเหมือนเป็นทีมงานเดียวกันเลย มันจะเร็วอะไรปานนั้น หรือว่าโทร.หาผมสักนิด แต่ผมไม่หวังจะเอาผิดกับเขาหรอก แค่มาใช้สิทธิชี้แจงให้คนที่เข้าใจผิด ว่าอันนั้นเป็นเฟซบุ๊กปลอมนะครับ”

“เฟซบุ๊กจริงของผมถ้าเข้ามาจะแทบไม่เห็นอะไรเลย แต่ถ้าเฟซปลอมจะเห็นทุกอย่าง สรุปคือเฟซจริงต้องขอแอดเป็นเพื่อนก่อน ก็รู้สึกว่าเราอยู่เฉยๆ แล้วมาโดนแบบนี้มันก็ไม่คุ้ม ก็อยากจะคุยกับผู้ไม่หวังดีว่ามาเป็นพี่เป็นน้องกันเถอะ อยู่กันแบบใช้ความรักนำน่ะ ถ้าเราอยู่ด้วยความอาฆาตมาดร้าย มันไม่มีอะไรดีขึ้นหรอก เรามาคุยกัน นัดกินข้าวกัน ผมไม่ได้อะไรขนาดนั้น”

“ก็ฝากบอกถึงคนเชียงใหม่นะครับ ผมรักคนเชียงใหม่ทุกคน เฟซบุ๊กนั้นเป็นเฟซบุ๊กปลอม ผมไม่ได้รู้เรื่องของการปลูกต้นไม้ของคุณฌอนหรือว่าอะไรเลยนะครับ อยากไปร้องเพลงให้ฟังมากกว่าครับ”

ทางด้าน "นายราเมศ รัตนะเชวง" ทนายความ ก็เผยว่า ขอให้หยุดการแชร์และคอมเมนต์ต่อ เพราะอาจมีความผิดได้
“กรณีดังกล่าวเป็นอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งในส่วนของคุณโจก็ถูกทำให้เสียหายในเรื่องของชื่อเสียง ในการปลอมเฟซบุ๊กและนำข้อความไปสื่อสารให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิด การปลอมครั้งที่ 1 เห็นได้ชัดว่าเป็นการปลอมโดยใช้แฟนเพจ เพราะจะเอาไปสร้างเป็นเฟซบุ๊กส่วนบุคคลได้อีกหลายเพจ ครั้งที่ 2 ก็เป็นแฟนเพจเช่นกัน อันนี้พอโพสต์ไปแล้วมันก่อให้เกิดความเสียหาย อันนี้ไม่ว่าจะเป็นรูปและชื่อทั้งหลายก็ใช้อันเดียวกับของจริงเลย ผมคิดว่านี่คือมิจฉาชีพทางเทคโนโลยี”

“ทีนี้พอมีการปลอมทั้งสองอันนี้ก็ต้องมาดูว่าจะก่อให้เกิดความเสียหายยังไง คุณโจก็บอกแล้วว่ากรณีคุณฌอน ก็ไม่ได้รู้จักหรือว่าสนิทกันมาก่อน เมื่อมีการไปโพสต์ให้ชาวจังหวัดเชียงใหม่เกลียดชังคุณโจ อันนี้ผมว่าร้ายแรงนะครับ คุณโจก็ต้องปกป้องรักษาสิทธิตามกระบวนการที่กฎหมายกำหนด ส่วนกรณีความผิดก็ชัดเจนว่า บุคคลที่ไปแชร์ต่อ บุคคลที่นำข้อมูลจากเพจปลอมนี้ไปขยายต่อเช่นสื่อมวลชนอีกฉบับนึง คุณโจถือว่าเป็นคนที่ใจดีมากนะครับ เพราะคุณโจไม่อยากจะไปดำเนินคดีกับสื่อสำนักใหญ่ที่ได้เอาข่าวไปลงนะครับ

“ทีนี้ในส่วนของคนที่ปลอมเพจ ก็จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนในส่วนของประมวลกฎหมายอาญา ฐานหมิ่นประมาทจะมีความผิดหรือไม่ กรณีความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์ อันนี้ก็ก่อให้เกิดความเสียหายชัดเจนอยู่แล้ว อย่างน้อยก็ทำให้ชาวเชียงใหม่เกลียดชังคุณโจว่าทำไมเป็นคนแบบนี้ และคนที่ไปคอมเมนต์ทั้งในเพจปลอมและของสำนักข่าวด้วย ผมว่าอันนี้สร้างความตื่นตระหนก ก็คงต้องให้ทางเจ้าพนักงานสอบสวนพิจารณาดูว่าอันนี้เข้าข่ายผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ด้วยหรือไม่”

ซึ่งในส่วนของสำนักพิมพ์ที่นำข่าวจากเฟซบุ๊กปลอมไปนำเสนอข่าว ผมก็คิดแล้วว่าเราจะทำหนังสือไปถึงสำนักพิมพ์ดังกล่าวก่อนว่าข่าวที่คุณนำเสนอไปนั้นเป็นการนำมาจากเฟซบุ๊กปลอม ฉะนั้นแล้วจะมีความรับผิดชอบต่อคุณโจที่เป็นผู้เสียหายยังไงบ้าง ก็เป็นเรื่องนึงที่จะดำเนินการต่อ สำหรับคนที่แชร์เพจนี้ออกไป จะมีทีมงานของคุณโจรวบรวมไว้ทั้งหมด และถ้ายังไม่หยุดสร้างความเสีย ก็คงจะมีคนติดคุกจากเรื่องนี้อีกหลายคน”

โดยทาง “พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ” รอง ผบก.ปอท. ก็เผยว่า
“วันนี้ก็จะรับเรื่องไว้ อาจจะเข้มข้นขึ้น เพราะว่าหลายครั้งแล้ว วันนี้ในเมื่อคุณโจออกมายืนยันแล้วว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอม ก็ขอให้ประชาชนที่เห็น อย่าแชร์ อย่าคอมเมนต์ อย่าสร้างความเสียหายต่อคุณโจ เพราะท่านอาจจะถูกดำเนินคดีได้เหมือนกันครับ สำหรับสื่อเองคือตอนนี้ข่าวปลอมมันเยอะ ก็ควรพิจารณาถึงแหล่งที่มา เพราะอย่างคุณโจหรือบุคคลสาธารณะก็สามารถติดต่อได้อยู่แล้ว จะติดต่อทางผู้จัดการส่วนตัวหรืออะไรก็แล้วแต่ ก็ควรจะติดต่อสอบถามก่อนที่จะนำเสนอ ถ้าเขาจะเอาเรื่องก็สามารถดำเนินคดีได้เหมือนกัน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...