xs
xsm
sm
md
lg

รู้ไว้! พวกชอบก๊อปรูปคนอื่น มาสร้าง เฟซบุ๊ก/บัญชีโซเชียลปลอม อาจโดนโทษหนัก คุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ล่าสุด คนดังถูกแอบอ้างเพียบ เฉพาะตระกูลเจียรวนนท์ มีเฟซบุ๊กปลอมแอบอ้างนามสกุลกว่า 20 ชื่อ ทั้งที่ไม่มีตัวตน

ปลายปีที่ผ่านมา สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เฟซบุ๊ก (Facebook) ได้ปิดบัญชีปลอม 5.4 พันล้านบัญชีบนแพลตฟอร์มหลัก โดยในปีก่อนนั้นมีการปิดบัญชีปลอมไปประมาณ 3.3 พันล้านบัญชี แต่ก็ยังมีอีกหลายล้านบัญชีที่เป็นบัญชีปลอม และเป็นพวกต้มตุ๋นหลอกลวงให้คนหลงเชื่อ จนเกิดความเสียหายทั้งชื่อเสียงและทรัพย์สิน

ปัจจุบันหากเข้าเฟซบุ๊กค้นหาบัญชีชื่อ ณเดช คุกิมิยะ จะพบบัญชีปลอมชื่อเดียวกันมากกว่า 50 บัญชี ที่แอบอ้างชื่อและรูป นอกจากนี้ยังมีรูปของสาว ๆ หน้าตาดีจำนวนมากที่ถูกแอบอ้างรูปและชื่อไปใช้ในทางเสียหาย เช่น กรณีใช้รูปปลอมบนโลกออนไลน์ หาเพื่อนคุย จนติดต่อคบหากันหลายปี และเกิดตกหลุมรัก แต่เมื่อนัดเจอตัวจริง กลับพบว่าเป็นตัวปลอม ที่เอารูปคนอื่นมาใช้

วิธีการแบบนี้ทำให้คนดังหลายรายต้องเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับผู้แอบอ้าง แต่กรณีประเภทนี้ก็ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่องไม่จบไม่สิ้น ปัญหาการสร้างบัญชีเฟซบ๊กปลอมยังคงเกิดขึ้นทุกวัน ซึ่งไม่ใช่แค่ดาราเท่านั้น แม้แต่บรรดานักธุรกิจหรือคนมีชื่อเสียงในวงการอื่น ๆ ก็ถูกนำชื่อไปแอบอ้างเช่นกัน

ยกตัวอย่าง หากค้นหานามสกุลเจียรวนนท์ จะพบบัญชีปลอมจำนวนไม่น้อย ที่หลายบัญชีนอกจากปลอมชื่อ นามสกุล ให้สอดคล้องกับเจ้าสัวแล้ว ยังหลอกให้โอนเงิน และกระทำการสารพัดวิธีให้เหยื่อหลงเชื่อ


หลายคนที่กระทำการดังกล่าวอาจเกิดจากความตั้งใจหรือจงใจ แต่อีกหลายคนก็ทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่า นั่นเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

มาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (1) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

มาตรา 16 วรรคแรก ผู้ใดนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือวิธีการอื่นใด ทั้งนี้ โดยประการที่น่าจะทําให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

สำหรับผู้ที่ถูกแอบอ้างชื่อมาทำเฟซบุ๊กปลอม สามารถปฏิบัติตนเบื้องต้นได้ตามนี้

1. ตั้งสติอย่าเพิ่งตระหนกตกใจ ทุกอย่างมีทางแก้
2. แจ้งความลงบันทึกประจำวัน ให้ไปลงบันทึกประจำวันกับสถานีตำรวจท้องที่ที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบัน โดยให้แจ้งว่ามีคนใช้ชื่อ นามสกุล และรูปเราในเฟซบุ๊กอื่น โดยให้ระบุชื่อลิงก์เฟซบุ๊กของเราไว้ด้วย เพราะลิงก์ไม่สามารถใช้ซ้ำกันได้ www.facebook.com/ต่อด้วยชื่อลิงก์เฟซบุ๊กของเรา หากมีคนเจตนาไม่ดี นำชื่อเราไปแอบอ้าง อย่างน้อยเราก็ได้ลงบันทึกไว้แล้วว่าไม่ใช่ตัวเรา
3. ลองติดต่อเจ้าของเฟซบุ๊ก ที่นำชื่อและรูปเราไปใช้ โดยการแชทไปหา ถ้าไม่มีการตอบรับ ลองไปดูรูปหน้าไทม์ไลน์บนเฟซบุ๊กนั้น ดูข้อมูลต่าง ๆ เช่น ข้อมูลเพื่อน ๆ ของคนที่เอาชื่อเราไปใช้ที่มาคอมเมนต์รูป แล้วส่งข้อความไปหาหลาย ๆ คน เพื่อสอบถาม ด้วยวิธีการนี้อาจทำให้เราสามารถติดต่อเจ้าของเฟซบุ๊ก ที่แอบอ้างนำชื่อเราไปใช้ได้
4. ให้ตัวเราเองเป็นผู้รายงานไปยังเฟซบุ๊กว่ามีผู้แอบอ้างใช้ชื่อเรา โดยการไปที่หน้าเฟซบุ๊กของคนที่แอบอ้างเป็นชื่อเรา ซึ่งจะมีสัญลักษณ์จุดสามจุด หลังปุ่มข้อความ ให้คลิกไปที่ “รายงาน/บล็อก” จากนั้นให้เลือกที่ “ส่งรายงาน” เลือกไปที่“รายงานบัญชีผู้ใช้ของ” (ตรงนี้จะเป็นชื่อของเฟซบุ๊กที่อ้างว่าเป็นเรา), แล้วคลิก “ยืนยัน” จากนั้นเลือกที่หัวข้อ “ไทม์ไลน์นี้แอบอ้างว่าเป็นฉันหรือบุคคลที่ฉันรู้จัก” และเลือกที่หัวข้อ “แอบอ้างว่าเป็นฉัน” แล้วเลือก “ดำเนินการต่อ” เท่านี้ก็เสร็จสิ้นกระบวนการรายงาน

ทุกวันนี้โซเชียลมีเดียให้ทั้งคุณและโทษ หากเราต้องใช้และอยู่กับโซเชียลมีเดีย เราต้องปรับตัว เปิดตา และหาความรู้เพื่อให้เท่าทันโลกโซเชียล จึงจะอยู่ได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล
กำลังโหลดความคิดเห็น...