xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งแสบเปิดเฟซบุ๊กปลอม หลอกขายหน้ากากอนามัย บุคลากรทางการแพทย์ตกเป็นเหยื่อเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.การข่าวยาเสพติด บช.ปส.ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการทางเทคนิค ศปอส.ตร.
MGR Online - ตร.รวบแก๊งแสบเปิดเฟซบุ๊กปลอม หลอกขายหน้ากากอนามัย เหยื่อโอนเงินให้แต่ไม่ได้สินค้า มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้าน พบบุคลากรทางแพทย์ตกเป็นเหยื่อกว่า 20 ราย

วันนี้ (19 พ.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.การข่าวยาเสพติด บช.ปส. หัวหน้าชุดปฏิบัติการทางเทคนิค ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.กองกำกับการควบคุมธุรกิจ นำเที่ยว และ มัคคุเทศก์ บช.ทท., พ.ต.ท.ชินวุฒิ ตั้งวงษ์เลิศ รอง ผกก.สส.บก.ตม.3. และเจ้าหน้าที่ชุดเทคนิคและสืบสวนชุด ที่ 2 ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัว นายพายุทัศ พองภู่ ผู้ต้องหา ตามหมายจับของศาลอาญามีนบุรี ที่ จ.254/2563 ลงวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563 ในความผิดฐาน ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น โดยได้กระทําด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิด ความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน

พล.ต.ต.พันธนะ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 ก.พ. 2563 ได้มีกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงให้ซื้อหน้ากากอนามัยทางออนไลน์เข้ามาร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร.จากการตรวจสอบพบว่า กลุ่มผู้เสียหายได้สั่งซื้อหน้ากากอนามัยที่มีผู้ประกาศขายโดยใช้เพจ และบัญชีเฟซบุ๊ก “ซื้อขายสินค้า ตามกระแสโดนๆ ของเล่นเด็กกวนๆ” “พรวิมล เกษเกียรติขจร” และ “Boonyanut Boonylongkorn” โดยได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ใช้ชื่อ ภาพ แสดง ตนเป็นบุคคลอื่น เสนอขายหน้ากากอนามัย ใช้รูปภาพของหน้ากากอนามัย ยี่ห้อ THAIHEALTH MASK ในราคาชิ้นละ 9 บาท หรือ กล่องละ 450 บาท แต่เมื่อมีประชาชนผู้สนใจสั่งซื้อและชําระเงินแล้วกลับไม่ได้สินค้า ทั้งนี้ มีประชาชนเสียหายและบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีความต้องการจะซื้อหน้ากากอนามัยไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ รวมแล้วมีจํานวนมากกว่า 20 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

ต่อมา พล.ต.ต.พันธนะ สั่งการให้ พ.ต.อ.สุรศักดิ์ พ.ต.ท.ชินวุฒิ และเจ้าหน้าที่ชุดเทคนิคและสืบสวนชุดที่ 2 ร่วมกับพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ ทําการสืบสวนขยายผลผู้ร่วมขบวนการ ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ นายพายุทัศ ต่อศาลอาญา และสามารถติดตามจับกุม ได้บริเวณริมถนนสาธารณะ ม.1 ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ชั้นจับกุม ให้การรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ และให้การปฏิเสธตลอด ข้อกล่าวหา

นอกจากนี้ ยังได้ขออนุมัติหมายจับ น.ส.นภัสต์ศรณ์ แถลง ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น นําเข้าระบบ คอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการ ที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” สามารถติดตามจับกุม น.ส.นภัสต์ศรณ์ แถลง ได้บริเวณภายในร้านกาแฟนายบ้าน ม.4 ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ชั้นจับกุม ให้การรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ และให้การ ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ขณะที่ น.ส.ชญาดา เมธาโยธินกุล ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 645/2563 ลงวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น นําเข้าระบบ คอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” เข้ามอบตัว ต่อพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ ในชั้นรับมอบตัวให้การรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ และให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาผู้เสียหายเล่าถึงพฤติการณ์ของคนร้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...