xs
xsm
sm
md
lg

รวบหนุ่มแสบหลอกขายหน้ากากอนามัยทางเฟซบุ๊ก หมอ-พยาบาลตกเป็นเหยื่อเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รวบหนุ่มเมืองจันท์ เปิดบัญชีเฟซบุ๊กว่า 10 บัญชี หลอกขายหน้ากากอนามัย แต่ไม่ส่งสินค้าให้ พบหมอ-พยาบาลตกเป็นเหยื่อเพียบ เสียหายครึ่งล้าน

วันนี้ (6 พ.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.ข่าวกรองยาเสพติด บช.ปส. ในฐานะคณะทำงานศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.คธม.บช.ทท. พ.ต.ท.ชินวุฒิ ตั้งวงษ์เลิศ รอง ผกก.สส.บก.ตม.3. และเจ้าหน้าที่ชุดเทคนิคและสืบสวนชุดที่ 2 ศปอส.ตร. แถลงผลการกุม นายพงษ์พันธ์ อานามวงษ์ อายุ 25 ปี ชาว จ.จันทบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 610/2563 ลงวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน จับกุมได้บริเวณหน้า Belle Grand พระราม 9 ถนนพระราม 9 ซอย 3 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กทม.

พล.ต.ต.พันธนะเปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มผู้เสียหายจากการถูกนายพงษ์พันธ์ ผู้ต้องหา หลอกลวงขายหน้ากากอนามัย เข้าร้องเรียน ศปอส.ตร. จากการตรวจสอบพบว่ากลุ่มผู้เสียหายได้สั่งซื้อหน้ากากอนามัยจากบัญชีเฟซบุ๊กกว่า 10 รายการ ได้แก่ PhongphanAnamwong, Phongphan, Chom Domon, Domon, ข้าวสารคัด, ชัวแน่นอน, พ่อลูกอ่อน Shop, Did Did, สู้เพื่อ วันพรุ่งนี้, ซื่อกินไม่หมด คตอยู่ไม่นาน, จากนี้ ไปจนนิรันด์

จากการตรวจสอบพบว่า บัญชีเฟซบุ๊กทั้งหมดเป็นของนายพงษ์พันธ์ โดยได้โพสต์โฆษณาขายหน้ากากอนามัยในเพจสาธารณะต่างๆ ได้แก่ ซื้อ-ขาย(อุปกรณ์วัดไข้ดิจิตอล+อุปกรณ์การแพทย์) ทุกชนิด, ซื้อ-ขาย หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ 3M 1860 8210, ซื้อขายหน้ากากอนามัยพร้อมส่ง ไวรัสโคโรน่า, ซื้อขายหน้ากากอนามัย thailand surgical mask, ซื้อขายหน้ากาก Mask ทุกชนิด, Mask Market ซื้อขายอุปกรณ์การแพทย์+แมส+หน้ากากอนามัย+N95, หน้ากากอนามัย ไม่บางเกรดโรงพยาบาล มีไม่เยอะ" มีการ ใช้รูปภาพของหน้ากากอนามัย ยี่ห้อ N95 1870 พลัส ขาย ในราคาชิ้นละ 140 บาท กล่องละ 2,800 บาท จำนวน 4 กล่องละ 20 ชิ้น

“เมื่อมีประชาชนผู้สนใจสั่งซื้อชำระเงินแล้วกลับไม่ได้สินค้า ส่งสินค้าไม่ครบจำนวน และได้สินค้าไม่ตรงตามที่สั่ง เมื่อมีผู้เสียหาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนว่าถูกหลอกลวงขายหน้ากากอนามัยจากบัญชีเฟซบุ๊กใด นายพงษ์พันธ์ก็จะปิดและเลิกใช้บัญชีเฟซบุ๊กนั้นแล้วสร้างบัญชีใหม่มาหลอกลวงขายหน้ากากอนามัย โดยใช้วิธีหลอกลวงแบบเดิมเรื่อยๆ” พล.ต.ต.พันธนะระบุ

พล.ต.ต.พันธนะกล่าวว่า จากการตรวจสอบมีผู้เสียหายที่ถูกนายพงษ์พันธ์หลอกลวงกว่า 50 ราย มูลค่าความเสียหาย กว่า 5 แสนบาท ทั้งนี้ ผู้เสียหายกว่า 20 ราย เป็นหมอและพยาบาล และมีความจำเป็นในการใช้หน้ากากอนามัยไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีต่อนายพงษ์พันธ์แล้วจำนวน 15 ราย ที่เหลืออยู่ระหว่างประสานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อไป

สอบสวนนายพงษ์พันธ์ให้การรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ และให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยทำในลักษณะนี้มาตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค.ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลหาผู้ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติมต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...