xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊ง “อ้วน แม่เปิน” ปลอมเฟซฯ ส่องประวัติ-สอยภาพญาติ หลอกเหยื่อ-โอนเงินออนไลน์เกลี้ยงบัญชี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ตำรวจภาค 6 จับยกแก๊ง “อ้วน แม่เปิน” ปลอม face book ค้นหาญาติเป้าหมาย ก่อนสอยภาพทำโปรไฟล์ แอดเป็นเพื่อนเหยื่อ หลอกขอเลขบัญชี-บัตร ปชช.-เบอร์มือถือ ทำเน็ตแบงกิ้งโอนเงินเกลี้ยงบัญชี


วันนี้ (10 มิ.ย.) พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 พร้อมชุดสืบสวนภาค 6 แถลงข่าวจับกุมตัวแก๊งปลอมเฟซบุ๊กหลอกโอนเงิน มีผู้เสียหายหลายราย สูญเงินกว่า 1 ล้านบาท รวมทั้งมีประวัติก่อเหตุเป็นขบวนการมีหมายจับในหลายพื้นที่

โดยชุดปฏิบัติการสืบสวนภาค 6 ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ธนาคารเมื่อ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่าเกิดเหตุคนร้ายปลอมเฟซบุ๊กหลอกเหยื่อให้เข้าว่าเป็นญาติ จนหลงเชื่อแจ้งเลขบัญชี-บัตรประชาชนและรหัส ก่อนนำไปเข้าระบบอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง โอนเงินออกจากบัญชีเหยื่อจนหมดภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนของกองบังคับการสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 6 ลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์ และสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด จนกระทั่งวันนี้จึงสามารถสืบสวนติดตามจับกุม น.ส.อรนันท์ สิงหาสาร หรือฉายา “อ้วน แม่เปิน” อายุ 21 ปี (หัวหน้าแก๊ง) พร้อมกับพวก อีก 4 คนซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อเหตุคดีนี้

พล.ต.ท.อภิชาติบอกว่า กลุ่มคนร้ายจะปลอมเฟซบุ๊กของบุคคลที่เปิดสาธารณะเก็บเอาไว้เป็นข้อมูลจำนวนหนึ่ง จากนั้นจะแจกจ่ายให้กับพรรคพวกในเครือข่าย เมื่อคนในเครือข่ายสามารถใช้เฟซบุ๊กติดต่อเหยื่อได้และเหยื่อหลงเชื่อก็จะออกอุบายขอไลน์ไอดีเพื่อใช้ในการสนทนา พอเหยื่อเชื่อว่าบุคคลที่สนทนาในไลน์คือญาติ หรือคนรู้จักจริงๆ ก็หลอกว่าจะโอนเงินแต่ไม่มีบัญชี ขอหน้าสมุดบัญชีธนาคาร-บัตรประชาชนของเหยื่อ รวมถึงรหัสทำอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง เมื่อได้ทุกอย่างเกี่ยวกับการทำรายการบัญชีในอินเทอร์เน็ตครบก็จะโอนเงินจากบัญชีเหยื่อไปบัญชีกลุ่มที่ขายบัญชีให้ แล้วจึงทำการถอนเงินสดออกมาแบ่งกันทันที

“ผู้ต้องหากลุ่มนี้ก่อเหตุมาหลายคดี ทั้งที่มีการแจ้งความและยังไม่ได้แจ้งความ และเมื่อจนมุมจริงๆ บางคดีคนร้ายจะให้วิธีเจรจาขอชดใช้เงินให้ผู้เสียหายยอมถอนแจ้งความแล้วกลับมาก่อเหตุใหม่ในหลายท้องที่ เท่าที่พบตอนนี้ มี 4 คดี ในพื้นที่ สภ.วังทรายพูน จ.พิจิตร, สน.ยานนาวา กทม., สภ.เมืองอุดรธานี, สภ.สิเกา จ.ตรัง”


ผู้เสียหายชาวจังหวัดนครสวรรค์บอกว่า เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมามีเฟซบุ๊กของญาติซึ่งอยู่นอร์เวย์แอดมาขอเป็นเพื่อน ตนจึงรับเพื่อนไป จากนั้นมิจฉาชีพที่ใช้เฟซบุ๊กปลอมก็ทักแชตมาบอกว่าหลานต้องการขอ ID LINE ตนก็ไม่ได้เอะใจจึงให้ ID LINE ไป สักครู่ก็มีคนแอดไลน์มาซึ่งก็พบว่ารูป profile เป็นหลานสาวของตนจริงๆ

จากนั้นได้มีการพูดคุยว่าทำงานอยู่ต่างประเทศกำลังจะเดินทางกลับไทยอีกประมาณ 3 เดือนข้างหน้า ตอนนี้กำลังเดือดร้อน เนื่องจากไปทำงานแล้วได้เงินไทยแต่ไม่สามารถส่งเงินกลับบ้านหรือเอาเข้าบัญชีได้เพราะภาษีสูง จึงต้องการขอฝากเงินในบัญชี โดยจะโอนครั้งละ 20,000-40,000 บาท และเมื่อเดินทางกลับมาไทยถึงจะมารับเงิน

ผู้เสียหายบอกอีกว่า ด้วยความที่เป็นญาติและตนก็เห็นใจ จึงทำตามคำขอของมิจฉาชีพที่อ้างตัวว่าเป็นหลานที่ขอเลขบัญชี เลขบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ โดยอ้างว่าจำเป็นต้องใช้ เนื่องจากนายจ้างต้องการยืนยันว่าเป็นญาติที่ประสงค์จะฝากเงินไว้ในบัญชี

กระทั่งส่งข้อมูลให้มิจฉาชีพที่อ้างเป็นหลานครบ ผ่านไป 1 ชั่วโมง จึงได้เช็กยอดเงิน ปรากฏว่าเงินในบัญชีของตนหายไปหมดหลักล้านบาท จึงรีบโทร.ไปที่ Call center ของธนาคาร แต่ก็ทำอะไรไม่ทันแล้ว เพราะว่าเงินถูกถอนออกไปหมดแล้วจึงเข้าแจ้งความดังกล่าว

น.ส.อรนันท์ สิงหาสาร หรือฉายา “อ้วน แม่เปิน” หัวหน้าแก๊ง กล่าวว่าตนไม่มีอาชีพอะไร ว่างๆ ก็ปลอมเฟซบุ๊กคนอื่น โดยใช้โทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว เริ่มก่อคดีมาเกือบปี มีหมายจับ 4 หมาย ในการปลอมเฟซบุ๊กแต่ละครั้งก็แบ่งกันหารูป profile แล้วสุ่มเข้าไปติดต่ออ้างเป็นญาติของเหยื่อ จากนั้นก็จะทำทีพูดคุยก่อน จนเหยื่อหลงเชื่อแล้วหลอกให้โอนเงิน บางรายได้เงินมา 40,000-50,000 บาท แต่เหยื่อล่าสุดได้เงินกว่า 1 ล้านบาท เมื่อได้เงินแล้วส่วนหนึ่งก็เอาไปใช้หนี้ จากนั้นก็แบ่งให้กับเพื่อนร่วมแก๊ง กระทั่งถูกจับได้ในที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...