xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : "เพื่อไทย"ระส่ำ ยุคขาลง ไม่สู้เลือกตั้งซ่อมลำปาง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันพุธที่ 27 พฤษภาคม 2563 ตอน "เพื่อไทย"ระส่ำ ยุคขาลง ไม่สู้เลือกตั้งซ่อมลำปาง


สนามเลือกตั้งซ่อม เขต4ลำปาง เพื่อมาแทน นายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.หลายสมัย พรรคเพื่อไทย ที่เสียชีวิตไป โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้เปิดให้มีการรับสมัคร รับเลือกตั้งซ่อม ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม ถึงวันอังคารที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านไปเมื่อวาน

เดิมที ทุกฝ่ายคาดหมายว่าจะเป็นแมทช์ล้างตากันอีกครั้งของสองพรรคใหญ่ คือ เพื่อไทย ในฐานะเจ้าของพื้นที่เลือกตั้งลำปาง แบบผูกขาดมาตั้งแต่ปี 2544 ยุคไทยรักไทย กับ พรรคพลังประชารัฐ พรรคแกนนำรัฐบาล

หลังการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา อิทธิรัตน์ ลูกชาย พินิจ จันทร์สุรินทร์ นักการเมืองรุ่นใหญ่ เมืองรถม้า ตั้งแต่ยุคพรรครวมไทย สมัยพ่อเลี้ยง ณรงค์ วงศ์วรรณ เอาชนะ นายวัฒนา สิทธิวัง จากพรรคพลังประชารัฐ ไปได้แบบไม่ยากเย็น คือ อิทธิรัตน์ ได้42,984 คะแนน ส่วน วัฒนา ได้ 30,368 คะแนน

แม้รอบนี้ พรรคพลังประชารัฐ จะส่ง นายวัฒนา ลงสมัครอีกรอบ บนแต้มต่อคือ การเป็นพรรคแกนนำรัฐบาล คุมอำนาจรัฐในพื้นที่อย่าง ฝ่ายปกครองและตำรวจ ขณะเดียวกัน หัวหน้าทีมภาคเหนือตอนบนของ พลังประชารัฐ ก็คือ คนที่มีบทบาทสูงในรัฐบาลพลังประชารัฐ ร. อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์

การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ แม่แต่แวดวงการเมือง โดยเฉพาะส.ส.ภาคเหนือ ทั้งของเพื่อไทยและพลังประชารัฐ ก็ยังให้ เพื่อไทย เป็นต่ออยู่ ในฐานะแชมป์เก่า และกระแส เพื่อไทยกับทักษิณ ชินวัตร ในภาคเหนือ น่าจะมีมนต์ขลังอยู่เหมือนเดิม

และน่าจะแรงมากกว่า ตอนที่ เพื่อไทย สู้กับ พลังประชารัฐ ในการเลือกตั้งซ่อมที่ขอนแก่นก่อนหน้านี้ ที่ พลังประชารัฐ โดย สมศักดิ์ คุณเงิน พลิกเอาชนะ ธนิก มาสีพิทักษ์ อดีตแกนนำนปช.ขอนแก่น มาได้

ด้วยที่พื้นที่ภูมิศาสตร์ทางการเมือง ลำปางในภาคเหนือ ยังไง เพื่อไทย ก็มีกระแสนิยมที่ตรึงคนลำปางกว่าที่ขอนแก่น ยิ่งเมื่อ พรรคเพื่อไทย มีมติให้ส่ง พินิจ จันทร์สุรินทร์ อดีตส.ส.ลำปางหลายสมัย

และพินิจไปอยู่กับ ทักษิณ ชินวัตร ตั้งแต่ยุคก่อตั้งพรรคไทยรักไทยเมื่อปี 2544 โดยพินิจ ย้ายออกมาจากพรรคชาติพัฒนาพร้อมกับ ไพโรจน์ โล่ห์สุนทร ส.ส.ลำปางหลายสมัยเช่นกัน แต่รอบที่แล้ว พินิจ ไม่ได้ลงเลือกตั้ง

เพราะเรื่องพื้นที่ และเจ้าตัว ตั้งใจจะลงมาเล่นการเมืองท้องถิ่น ชิงเก้าอี้ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปางเป็นหลัก

เมื่อ เพื่อไทย มีมติส่ง พินิจ ลงเลือกตั้งซ่อม แวดวงการเมือง รวมถึง คนลำปาง เมืองรถม้า จึงมองว่า โอกาส ที่ เพื่อไทย จะรักษาพื้นที่ไว้ได้ จึงมีสูง ไม่น่าจะแพ้เหมือนกรณี แบบที่ขอนแก่น

แต่แล้ว ก็เกิดกรณี อย่างที่หลายฝ่ายเริ่มเห็นเค้าลางว่า เลือกตั้งลำปาง อาจมีเซอร์ไพรส์ เพราะ ยิ่งใกล้วันปิดรับสมัครเลือกตั้งซ่อม ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แต่คนในพื้นที่กลับไม่เห็น สัญญาณการขยับใดๆ เพื่อเข้าสู่สมรภูมิเลือกตั้งจาก กลุ่มหัวคะแนน ของ ตระกูล จันทร์สุรินทร์

ซึ่งก่อนหน้านี้เริ่มมีกระแสข่าว ในหมู่คนลำปางมาได้หลายวัน ก่อนถึงวันรับสมัครเลือกตั้งวันสุดท้าย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า พินิจ อาจบาย ไม่ลงสมัครเลือกตั้งซ่อม

จนกระทั่งสุดท้าย ข่าวลือ ในเมืองลำปาง ก็เป็นข่าวจริง เพราะจนถึงเวลา 16.30 น. เส้นตายการรับสมัครเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก็ไร้ร่องรอย พินิจ มายื่นสมัครรับเลือกตั้งซ่อม

การที่ พินิจ ไม่ลงเลือกตั้งซ่อมแบบนี้ เลยมีประเด็นหนึ่ง นินทากันว่า เพื่อไทยจะ หมอบ ทางการเมือง ให้กับใครบางคนในค่ายพลังประชารัฐเสียแล้ว

ก็เป็นเรื่องที่คิดกันได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ก็เคยมีกระแสข่าว ตอนก่อนเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว ก็มีแกนนำพลังประชารัฐภาคเหนือ คนหนึ่ง บุกไปหาและคุยกับพินิจ หลายรอบ ที่ลำปาง เพื่อชวนให้คนในตระกูล จันทร์สุรินทร์ ยกทีม มาอยู่กับพลังประชารัฐทั้งหมด

โดยมีเงื่อนไข ออฟชั่นสุดพิเศษหลายอย่าง แต่สุดท้าย พินิจ ก็ยังปักหลักอยู่กับเพื่อไทยต่อไป

ยิ่งเมื่อ พินิจ ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง มาเกิดขึ้นในช่วงที่ กระแสข่าว เพื่อไทย กำลังรอวัน พรรคใกล้แตก แกนนำเตรียมแยกสลาย ไปตามเส้นทางของตัวเอง พอ พินิจ นักการเมืองที่เจนจัดสังเวียนการเมือง ไม่ยอมลงเลือกตั้ง

ทำให้ เพื่อไทย เสียพื้นที่ไปอีกหนึ่งแห่ง เปิดทางให้พลังประชารัฐ มีโอกาสสูงได้ส.ส.เพิ่มอีกหนึ่งเก้าอี้

มันเลยยิ่งไปเพิ่มน้ำหนัก กระแส เพื่อไทย ขาลง คนในพรรคเตรียมแยกย้าย ทางใครทางมัน
เรียกได้ว่า ผลการตัดสินใจของพินิจ ครั้งนี้ส่งผลในทางการเมืองกับ เพื่อไทย มากพอสมควร

ทำให้คนมองว่า เพื่อไทย กำลังเสียขบวนอย่างหนัก ขนาดพื้นที่เลือกตั้งซึ่งผูกขาดมาตลอดอย่างที่ ลำปาง ของสองตระกูลใหญ่ จันทร์สุรินทร์กับโล่ห์สุนทร ก็ยัง ทิ้ง กันแบบ ไม่มีเยื่อใย


กำลังโหลดความคิดเห็น...