xs
xsm
sm
md
lg

ราศีจับผู้สมัคร พปชร.ส่อเต็งจ๋าเลือกตั้งซ่อมเขต 4 ลำปาง หลัง “พินิจ” ถอนตัว-เพื่อไทยไม่ส่งคนชิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นางสาวปทิตตา ชัยมูลชื่น (ซ้าย) ผู้สมัครจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่เดินทางมาลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง ช่วงบ่ายวันนี้ ได้หมายเลข 5
ลำปาง - แม้ล่าสุดจนถึงบ่ายนี้มี 5 พรรคส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง แต่คอการเมืองจับตาผู้สมัคร พปชร.ที่เคยได้คะแนนอันดับ 2 จ่อเข้าวินมากสุด หลัง “พินิจ จันทรสุรินทร์” ถอนตัว เพื่อไทยไม่ส่งคนลงสนาม


ความคืบหน้าการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่างลง ซึ่งมีการเปิดรับสมัครที่ศาลาอเนกประสงค์ ที่ว่าการอำเภอสบปราบ จ.ลำปาง วันนี้ (26 พ.ค.) เป็นวันสุดท้ายนั้น ล่าสุดช่วงบ่ายนี้มีผู้สมัครเดินทางมาสมัครเพิ่มอีก 1 คน คือ นางสาวปทิตตา ชัยมูลชื่น ซึ่งถือเป็นผู้สมัครหน้าใหม่สวมเสื้อพรรคเศรษฐกิจใหม่ ลงสนามเลือกตั้ง ส.ส.เป็นครั้งแรก โดยมีนายภาสกร เงินเจริญกุล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเศรษฐกิจใหม่ และเลขาธิการพรรค ร่วมเดินทางมาให้กำลังใจด้วย

นายภาสกรเปิดเผยถึงการที่พรรคตัดสินใจส่งผู้สมัครลงสมัครในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ว่า ตัวผู้สมัครเป็นคนมีความสามารถ เป็นคนที่ทำงานให้พรรคและลงพื้นที่มาตลอด การลงสมัครครั้งนี้ไม่ได้แค่เรื่องชนะหรือแพ้ แต่ที่สำคัญมันเป็นโอกาสของผู้สมัครจะได้หาประสบการณ์ เพราะจู่ๆ จะให้ไปลงสมัครที่ไหนก็ได้มันไม่มี แต่ครั้งนี้เมื่อมีโอกาสก็ต้องเปิดโอกาสให้ผู้สมัครลองดู จะได้รู้ว่าการสมัครสมัครอย่างไร การหาเสียงทำอย่างไร เพราะประสบการณ์การทำงานหายาก

ส่วนแนวทางในการหาเสียงคงจะเน้นไปในเรื่องปากท้องของประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่พรรคถนัด คือต้องดูว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้พี่น้องชาวลำปางเขต 4 มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเฉพาะผลผลิตทางการเกษตรจะทำอย่างไรให้มีมูลค่ามากกว่าสิ่งที่เห็น เพราะผลผลิตที่เห็นคือมีคุณภาพแต่ขายได้ราคาถูก ซึ่งตรงนี้ต้องมาดูกันว่าจะทำให้สินค้าได้ราคาสูงขึ้นได้อย่างไร


ด้านนางสาวปทิตตา ผู้สมัครได้กล่าวว่า การลงพื้นที่หาเสียงนั้นขณะนี้ก็ได้มีการวางแผนไว้บางส่วนแล้ว เช่นการดึงโครงการมาช่วยวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ แต่ก็ขอรอการสรุปนโยบายของพรรคอีกบางส่วนก็จะสามารถลงพื้นที่หาเสียงได้

สำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง จนถึงขณะนี้ (14.20 น.) มีผู้ลงสมัครแล้ว 5 คน ประกอบด้วย หมายเลข 1 นายวัฒนา สิทธิวัง พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 2 ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ พรรคเสรีรวมไทย หมายเลข 3 นายอำพล คำศรีวรรณ พรรคพลังท้องถิ่นไท หมายเลข 4 นายองอาจ สินอนันต์เศรษฐ์ พรรคไทรักธรรม หมายเลย 5 นางสาวปทิตตา ชัยมูลชื่น พรรคเศรษฐกิจใหม่


ทั้งนี้ เก้าอี้ ส.ส.ของลำปางทั้งจังหวัดนั้นมี 2 ตระกูลใหญ่ทางการเมืองผูกขาดครอบครองเก้าอี้ ส.ส.ทุกเขตเลือกตั้งมาอย่างยาวนาน กระทั่งมีการก่อตั้งพรรคไทยรักไทย คนใน 2 ตระกูลการเมืองใหญ่ลำปางก็ได้เข้าสังกัดพรรคไทยรักไทย เมื่อไทยรักไทยถูกยุบก็ย้ายตามไปสังกัดพรรคพลังประชาชน จากนั้นก็ย้ายเข้าพรรคเพื่อไทย

สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 4 นั้น เดิมมีนายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ เป็น ส.ส. กระทั่งเสียชีวิตลงจึงมีการเลือกตั้งซ่อมดังกล่าว และก่อนหน้านี้คาดหมายกันว่านายพินิจ จันทรสุรินทร์ อดีต ส.ส.หลายสมัย บิดานายอิทธิรัตน์ จะลงสมัครแทนบุตรชาย แต่ล่าสุดพรรคเพื่อไทยได้ออกมาแถลงข่าวยืนยันแล้วว่าพรรคจะไม่ส่งผู้สมัครลงรับการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง ในครั้งนี้

ถ้าหากพรรคเพื่อไทย รวมถึงนายพินิจไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ก็จะเป็นครั้งแรกที่สนามเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง ถูกพรรคอื่นตีไข่แตก เก้าอี้ ส.ส.ลำปางที่ผูกขาดโดยพรรคไทยรักไทย ส่งต่อให้พรรคพลังประชาชน มาจนถึงพรรคเพื่อไทย ก็จะมีพรรคอื่นเบียดเข้ามาครอบครองแทน ซึ่งขณะนี้คอการเมืองให้น้ำหนักผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ-พปชร.มีโอกาสที่จะคว้าชัยมากที่สุด เนื่องจากได้คะแนนเป็นอันดับ 2 ในการเลือกตั้งครั้งก่อน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...