xs
xsm
sm
md
lg

สะพัด “พินิจ จันทรสุรินทร์-เพื่อไทย” หมอบไม่ลงรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - กระแสข่าวแพร่สะพัด สนามการเมืองลำปางถูกตีแตก หลัง 2 ตระกูลใหญ่ครองเก้าอี้ ส.ส.ในนามพรรคไทยรักไทย-พลังประชาชน ส่งต่อถึงเพื่อไทยมายาวนาน ล่าสุด “พินิจ จันทรสุรินทร์-เพื่อไทย” ส่อไม่ลงรับเลือกตั้งซ่อมเขต 4 ทำผู้สมัคร พปชร.มีลุ้นทันที


ความคืบหน้าการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง ซึ่ง กกต.เปิดรับสมัคร ณ ศาลาอเนกประสงค์ ที่ว่าการอำเภอสบปราบ จ.ลำปาง วันนี้ (26 พ.ค.) เป็นวันสุดท้าย จนถึงเวลา 16.30 น.นั้น ล่าสุดมีผู้มาสมัครแล้ว 4 คน จาก 4 พรรคการเมือง ประกอบด้วย หมายเลข 1 นายวัฒนา สิทธิวัง พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 1 หมายเลข 2 ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ พรรคเสรีรวมไทย หมายเลข 3 นายอำพล คำศรีวรรณ พรรคพลังท้องถิ่นไท หมายเลข 4 นายองอาจ สินอนันต์เศรษฐ์ พรรคไทรักธรรม

ขณะที่ พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จว.ลป. ได้เดินทางมาตรวจดูความพร้อมในการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาอำนวยความสะดวก ณ บริเวณสถานที่สมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งพบว่าวันนี้ยังไม่มีผู้เดินทางมาสมัครเพิ่มเติม บรรยากาศโดยทั่วไปค่อนข้างเงียบเหงา ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ยังคงปฏิบัติงานตามปกติ มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือ และติดสติกเกอร์บุคคลที่จะเข้ามาภายในอาคาร

ผบก.ภ.จว.ลป.เปิดเผยถึงมาตรการในการเตรียมพร้อมการเลือกตั้งว่า ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมาที่สมาชิกภาพ ส.ส.หยุดลง วันที่ 8-10 พ.ค.ก็ได้วิทยุสั่งการให้ทุกสถานีตรวจสอบข้อมูลเดิม พร้อมทั้งให้หาข่าวนักการเมืองท้องถิ่น มือปืนรับจ้าง รวมถึงผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น เพื่อวางมาตรการป้องกันในวันเลือกตั้งจริง และเมื่อวันที่ 12 พ.ค.ก็ได้ให้หัวหน้าสถานีทั้ง 6 สถานีไปพบกับ ผอ.กกต.จว.ลป หารือและวางข้อปฏิบัติร่วมกัน และประสานงานกันตลอดเวลา เพื่อป้องกันการทุจริตในการเลือกตั้ง

นอกจากนี้ยังได้จัดชุดสืบสวน ชุดป้องปรามการกระทำผิด และชุดเคลื่อนที่เร็ว ทั้ง 386 หน่วย ใน 5 อำเภอ 6 สถานีที่รับผิดชอบ ตรวจระบบสื่อสารทั้งทางอินเทอร์เน็ต วิทยุสื่อสาร ว่าใช้งานได้หรือไม่ หากติดขัดจะได้ทำการแก้ไขให้พร้อมใช้งานในวันเลือกตั้งจะได้ไม่ติดขัด

ด้านนายพนมพร ตุ้ยกาศ ประธานกรรมการการเลือกตั้งเขต 4 และนางสาวณัฐนรี อินทร์พิจิตร์ ผอ.เขตเลือกตั้งที่ 4 ลำปาง เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบฐานข้อมูลของผู้มีสิทธิเลือกตั้งปรากฏว่าขณะนี้หายไปประมาณ 2,000 กว่าคน เนื่องจากบางส่วนมีการแจ้งย้ายและไม่ครบเวลาที่กฎหมายกำหนด

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้คาดหมายกันว่านายพินิจ จันทรสุรินทร์ อดีต ส.ส.หลายสมัย บิดานายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 4 ลำปาง ที่เสียชีวิต จะลงสมัครแทนบุตรชาย และคงจะเดินทางมาสมัครในวันนี้ซึ่งเป็นวันรับสมัครวันสุดท้าย

แต่มีกระแสข่าวล่าสุดแพร่สะพัดว่า นายพินิจจะไม่เดินทางมาสมัครแล้ว และรอให้ทางพรรคเป็นผู้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริงการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต 4 พรรคพลังประชารัฐที่ส่งนายวัฒนา สิทธิวัง ก็มีโอกาสที่จะได้รับชัยชนะสูง เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งล่าสุดมีคะแนนเป็นอันดับสองตามหลังนายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ เพียง 12,636 คะแนนเท่านั้น

และถ้าหากพรรคเพื่อไทย รวมถึงนายพินิจไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมจริงตามกระแสข่าวดังกล่าว ก็จะเป็นครั้งแรกที่สนามเลือกตั้ง ส.ส.ลำปางถูกพรรคอื่นตีไข่แตก หลังเก้าอี้ ส.ส.ลำปางผูกขาดโดยพรรคไทยรักไทย ส่งต่อให้พรรคพลังประชาชน มาจนถึงพรรคเพื่อไทย และมี ส.ส.ในสองตระกูลผูกขาดมาตลอดทุกสมัย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...