xs
xsm
sm
md
lg

เมียนมายึดสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด 41 ตัน ตัดวงจรยาบ้า 1,500 ล้านเม็ด ไอซ์ 45 ตัน ตามแผน 1511

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ป.ป.ส. แจง “แผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511” ทางการเมียนมายึดเคมีภัณฑ์รวมกว่า 41.5 ตัน ฝิ่นดิบ 1 ตัน ลดการผลิตยาบ้าได้ไม่น้อยกว่า 1,500 ล้านเม็ด ไอซ์ 45 ตัน เฮโรอีน 100 กิโลกรัม

วันนี้ (20 พ.ค.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า ภายใต้แผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 ไทยและประเทศสมาชิกยังคงมีปฏิบัติการอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง โดยในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับการประสานงานจากสำนักงานคณะกรรมการกลางเพื่อการควบคุมยาเสพติดประเทศเมียนมา (CCDAC) ว่า มีการตรวจยึดเคมีภัณฑ์รวมกว่า 41.5 ตัน เป็นสาร Ammonium Nitrate จำนวน 15 ตัน และ สาร Ethyl Acetic จำนวน 26.5 ตัน นอกจากนี้ ยังยึดฝิ่นดิบได้อีกกว่า 1 ตัน เป็นการลิดรอนความสามารถการผลิตยาบ้า ไอซ์ และ เฮโรอีน ไม่ให้ออกมาสู่ภายนอกได้เป็นจำนวนมาก

นายนิยม กล่าวอีกว่า ผลการปฏิบัติงานของทางการเมียนมา มาจากการสกัดกั้นยาเสพติด สารตั้งต้น และเคมีภัณฑ์บนเส้นทางลำเลียงที่สำคัญภายในประเทศ ซึ่งสาร Ethyl Acetic จำนวน 26.5 ตัน หากนำไปเข้าสู่กระบวนการผลิตยาบ้าจะได้มากถึง 1,500 ล้านเม็ด หรือ ไอซ์ ประมาณ 45 ตัน ส่วนฝิ่นดิบ 1 ตัน นำไปผลิตเป็นเฮโรอีนบริสุทธิ์ประมาณ 100 กิโลกรัม และสาร Ammonium Nitrate แม้ยังไม่พบว่านำไปใช้ในกระบวนการผลิตยาเสพติด แต่ก็เป็นเคมีภัณฑ์ควบคุมที่ทางการเมียนมาให้ความสำคัญในงานด้านความมั่นคงทั้งหมดได้สะท้อนให้เห็นการให้ความสำคัญของประเทศเพื่อนบ้าน ในการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 และปฏิบัติการอย่างเข้มงวดต่อเนื่องและจริงจังตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาจนเห็นผลเป็นรูปธรรม

“ทั้งนี้ แผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 ทั้ง 6 ประเทศสมาชิกลุ่มแม่น้ำโขง ได้ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 ถึงปัจจุบัน มีผลการจับกุมปราบปรามทั้งสิ้น 4,930 ครั้ง ยึดยาบ้ามากกว่า 238.6 ล้านเม็ด ไอซ์เกือบ 7 ตัน เฮโรอีน 1.2 ตัน สารตั้งต้น 8.3 ตัน กาเฟอีน 7.2 ตัน และเคมีภัณฑ์อื่นๆ อีกมากกว่า 218.5 ตัน โดยเฉพาะในเมียนมาตรวจยึดสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ได้มากที่สุดรวมกัน 190 ตัน”

นายนิยม กล่าวต่อว่า แผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 หรือ Operation 1511 เป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ให้ความสำคัญต่อการประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อยุติปัญหาแหล่งผลิตยาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำ โดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้ผลักดันการยกระดับมาตรการแก้ไขปัญหายาเสพติดร่วมกันของ 6 ประเทศ นำไปสู่การกำหนดแผนปฏิบัติการดังกล่าว โดยผลการสกัดกั้นสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์จำนวนมาก ในตลอด 5 เดือนที่ผ่านมานั้น ถือเป็นการหยุดยั้งยาเสพติดจำนวนมหาศาล ก่อนจะถูกส่งเข้ามาแพร่ระบาดในประเทศต่างๆ เป็นหนึ่งในมาตรการสำคัญในการตัดวงจรยาเสพติด และเป็นตัวแปรที่สำคัญในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในภูมิภาคนี้พี่น้องประชาชนให้ความเชื่อมั่นว่า รัฐบาลได้ดำเนินการทุกวิถีทางภายใต้กรอบของกฎหมายในการแก้ไขปัญหายาเสพติดให้บรรเทาเบาบางลง อย่างไรก็ตาม พี่น้องประชาชนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ หากพบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง
กำลังโหลดความคิดเห็น...