xs
xsm
sm
md
lg

“ป.ป.ส.” พบแก๊งขนยานรกใช้เส้นทางจากอีสานมากขึ้น แทนภาคเหนือหลังสกัดเข้ม

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


แฟ้มภาพ
MGR Online - “เลขาธิการ ป.ป.ส.” แจงรอบ 6 เดือน ตรวจยึดยาบ้ากว่า 18 ล้านเม็ด ไอซ์ 620 กิโลกรัม หลังเครือข่ายเปลี่ยนเส้นทางลำเลียงผ่านชายแดนอีสานแทนภาคเหนือที่มีมาตรการป้องกันเข้ม

วันนี้ (16 พ.ค.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า พบแนวโน้มขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบนำยาเสพติดเข้าทางชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้น โดยล่าสุด เมื่อคืนวันที่ 14 พ.ค. 63 สภ.บ้านเดื่อ จ.หนองคาย ยึดยาบ้าประมาณ 5.6 ล้านเม็ด ไอซ์ 33 กิโลกรัม ขณะกลุ่มขบวนการลำเลียงขึ้นจากริมแม่น้ำโขง บริเวณ อ.เมือง จ.หนองคาย และในเวลาไล่เลี่ยกันก่อนหน้านี้ ทางด้านชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ที่ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี กองกำลังสุรนารีได้เข้าสกัด และมีการปะทะกันด้วยอาวุธกับกลุ่มลำเลียงจากประเทศเพื่อนบ้าน ยึดยาบ้าได้ 804,000 เม็ด และไอซ์ 2 กิโลกรัม สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของขบวนการค้ายาเสพติดที่ได้เปลี่ยนช่องทางลักลอบนำยาเสพติดเข้าประเทศไทยอยู่ตลอดเวลา

นายนิยม กล่าวอีกว่า ความร่วมมือตามแผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 ซึ่งหน่วยปราบปรามยาเสพติดของประเทศเพื่อนบ้านและกองกำลังป้องกันชายแดนของประเทศไทยได้ร่วมกันสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนรอยต่อ 3 ประเทศ (เมียนมา ลาว และ ไทย) อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง โดยเฉพาะการสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าทางด้านชายแดนภาคเหนือของกองทัพภาคที่ 3 มีผลการตรวจยึดยาเสพติดเป็นจำนวนมาก ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดเปลี่ยนเส้นทางลำเลียงเข้าทางด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนแทน

“โดยในระยะครึ่งปีที่ผ่านมา พบความพยายามลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าทางชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือบ่อยครั้งขึ้น เห็นได้จากการจับบ่อยครั้งบริเวณริมแม่น้ำโขง ของ จ.หนองคาย จ.นครพนม และ จ.มุกดาหาร หน่วยภาคีตามแนวชายแดนสามารถยึดยาบ้าได้กว่า 18 ล้านเม็ด ไอซ์ยึดได้ 620 กิโลกรัม และ เฮโรอีน 158 กิโลกรัม ซึ่งมากกว่าห้วงเวลาเดียวกันของปี 2562 และมีแนวโน้มว่ากลุ่มลำเลียงจะขยายช่องทางลักลอบนำเข้าไปถึงด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง บริเวณ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี และ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ มากขึ้น”

นายนิยม กล่าวต่อว่า จากสถานการณ์ดังกล่าวได้มอบหมายให้สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 3 และ ภาค 4 ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ คือ กองทัพภาคที่ 2 กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และภาค 4 หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง รวมทั้งจังหวัดและฝ่ายปกครอง ปฏิบัติการเฝ้าระวังและวางมาตรการสกัดกั้นตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวด และต่อเนื่องจนเกิดผลการปฏิบัติการดังที่กล่าวมา ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เน้นย้ำให้มีการบูรณาการข้อมูลการข่าวและการปฏิบัติระหว่างหน่วยงาน เพื่อสกัดกั้นยาเสพติดให้ได้ตั้งแต่แนวชายแดน ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ โดยหากพบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส.โทร. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง

แฟ้มภาพ

แฟ้มภาพ
กำลังโหลดความคิดเห็น...