xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งขนยาบ้ากว่า 1 ล้านเม็ด จากอีสาน ซุกเมืองหลวงก่อนเตรียมส่งลงใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ป.ป.ส. ร่วมหน่วยงานภาคี จับเครือข่ายยาบ้า พร้อมของกลาง 1 ล้านเม็ด คาห้องพักกลางกรุง สารภาพลำเลียงเข้าทางชายแดนอีสาน เตรียมส่งต่อภาคใต้ พบช่วงหลังลักลอบข้ามแม่น้ำโขงเข้าไทยมากขึ้น

วันนี้ (14 พ.ค.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 63 ชุดปฏิบัติการร่วมจาก 3 หน่วยงาน นำโดย สำนักงาน ป.ป.ส., ตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) และ กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ได้ร่วมกันสืบสวนและจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือ 1. นายซีฮาสือมูดิง หะยีเจ๊ะเด็ง หรือ เป๊าะซู หรือ ซี อายุ 38 ปี และ 2. น.ส.อัสนะห์ ดาแม อายุ 34 ปี พร้อมของกลางยาบ้าประมาณ 1,037,859 เม็ด โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย เหตุเกิดที่ บ้านเลขที่ 99/1685 หมู่บ้านนักกีฬาแหลมทอง ซ.นักกีฬาแหลมทองแยก 3 แขวงและเขตสะพานสูง กรุงเทพฯ ต่อเนื่องบ้านเลขที่ 42 ซ.กรุงเทพกรีฑา 22 แขวงและเขตสะพานสูง กรุงเทพฯ

นายนิยม เผยอีกว่า จากการปฏิบัติการข่าวร่วมกันของทั้ง 3 หน่วย ทำให้ทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าว เป็นขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้เตรียมการลำเลียงยาบ้าประมาณ 1 ล้านเม็ด ที่นำเข้าจาก สปป.ลาว มาพักเก็บในกรุงเทพฯ ส่งต่อไปยังพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และออกไปยังมาเลเซีย จากการติดตามเฝ้าดูพฤติการณ์ ทำให้ทราบได้ว่า มีการดำเนินการดังกล่าวจริงในขั้นเตรียมการบรรจุยาบ้าเพื่อจัดส่งผ่านผู้ประกอบการรับส่งพัสดุเอกชนรายหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ขอเข้าทำการตรวจค้น พบยาบ้าของกลาง มีสิ่งห่อหุ้ม แบ่งบรรจุในกล่องพัสดุปิดผนึกพร้อมที่จะส่ง 5 กล่อง ภายในบ้าน 2 หลังดังกล่าวย่านเขตสะพานสูง และต่อมา วันที่ 11 พ.ค. 63 ได้ทำการจับผู้ร่วมขบวนการอีก 1 ราย ชื่อ นายมาหะมะซาฮารี ดาเย๊ะ หรือ แบมัง ได้ที่ จ.นราธิวาส พร้อมกับได้ส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 3 คน มาดำเนินคดีที่ บช.ปส. ซึ่งจะมีการขยายผลติดตามจับบุคคลที่มีส่วนร่วมในการกระทำผิดครั้งนี้เพิ่มเติมอีกต่อไป

นายนิยม เผยต่อว่า จากข้อมูลพบว่า ขณะนี้การลำเลียงยาเสพติดครั้งละจำนวนมากเข้ามาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีบ่อยครั้งขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการสกัดกั้นอย่างเข้มงวดในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ ภายใต้แผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 ทำให้กลุ่มขบวนการเปลี่ยนมาใช้ช่องทางด้านแม่น้ำโขงในการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทยแทน และเมื่อเจ้าหน้าที่สกัดกั้นจับได้ต่อเนื่อง กลุ่มขบวนการก็จะเปลี่ยนช่องทางอื่นไปเรื่อยๆ เห็นได้จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังสุรนารี ปะทะกับกลุ่มขบวนการลำเลียงและยึดยาบ้าได้มากกว่า 8 แสนเม็ด ที่ริมแม่น้ำโขงด้าน อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 63 ที่ผ่านมา

“ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ส.จะประสานข้อมูลกับหน่วยที่เกี่ยวข้องตามแนวชายแดนเฝ้าระวังการลำเลียงในพื้นที่ล่อแหลมต่อไป โดยประชาชนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ หากพบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง”


กำลังโหลดความคิดเห็น...